Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 14/02/2014 19:42 (GMT+7)

Loại kính kỳ diệu giúp nhìn được khối u

Loại kính đặc biệt này chưa được đặt tên, nhưng đã được sử dụng trong một cuộc phẫu thuật diễn ra lần đầu tiên hôm 10/2/2014 tại Trung tâm Ung thư Alvin J. Siteman tại bệnh viện Barnes – Jewish và Trường Y Đại học Washington, Mỹ.

Các tế bào ung thư rõ ràng là rất khó có thể nhìn thấy được, ngay cả dưới sự khuếch đại năng lượng cao.  Các kính công nghệ cao này được thiết kế để giúp các bác sĩ phẫu thuật, phân biệt các tế bào ung thư với các tế bào khỏe mạnh, giúp chắc chắn rằng không có các tế bào khối u nằm rải rác bị bỏ sót sau cuộc phẫu thuật.

“Chúng ta mới đang ở những giai đoạn đầu của kỹ thuật này, và những phát triển cũng như kiểm nghiệm sẽ được thực hiện nhiều hơn nữa, nhưng chúng ta chắc chắn đã được khuyến khích nhờ những lợi ích tiềm năng của kỹ thuật này đối với các bệnh nhân”, bác sĩ phẫu thuật ngực Julie Margenthaler, MD và phó giáo sư phẫu thuật tại trường Đại học Washington, người đã thực hiện cuộc phẫu thuật hôm 10/2 cho biết.  “Hãy tượng tưởng những gì mà các kính công nghệ cao này có thể làm được, đó là loại bỏ sự cần thiết của các cuộc phẫu thuật theo dõi và những đau đớn liên quan, những bất tiện và tâm lý lo lắng”.

Tiêu chuẩn hiện nay đòi hỏi, các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u và một số mô xung quanh có thể hoặc không chứa các tế bào ung thư. Các mẫu được gửi tới một phòng thí nghiệm bệnh lý học và được quan sát dưới kính hiển vi. Nếu các tế bào ung thư được phát hiện thấy trong các mô xung quanh, một cuộc phẫu thuật thứ hai thường được đề xuất để loại bỏ thêm các mô mà cũng đã được kiểm tra sự hiện diện của bệnh ung thư.

Các kính công nghệ cao này có thể làm giảm sự cần thiết phải thực hiện các phẫu thuật bổ sung và những áp lực tiếp theo gây ra cho bệnh nhân, cũng như thời gian và chi phí.

Margenthaler cho biết, khoảng 20 đến 25% bệnh nhân ung thư vú đã cắt bỏ khối u vẫn cần được thực hiện cuộc phẫu thuật thứ hai bởi vì, những công nghệ hiện nay chưa hiển thị đầy đủ mức độ của bệnh ung thư trong cuộc phẫu thuật đầu tiên.

"Chúng tôi hy vọng rằng, công nghệ mới này sẽ làm giảm hoặc tuyệt vời hơn đó là loại bỏ hẳn sự cần thiết của cuộc phẫu thuật thứ hai", bà nói.

Công nghệ này được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu do tiến sĩ Samuel Achilefu, một giáo sư về X-quang và kỹ thuật y sinh học tại Đại học Washington, kết hợp với công nghệ video tùy chỉnh, một màn hình hiển thị gắn trên đầu và một tác nhân phân tử mục tiêu gắn vào các tế bào ung thư, làm các tế bào này phát sáng khi được quan sát qua các kính này.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Biomedical Optics, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, các khối u nhỏ có kích thước chỉ khoảng 1mm (bằng độ dày của khoảng 10 tờ giấy) có thể được phát hiện thấy nhờ loại kính này.

Ryan Fields, MD, một trợ lý giáo sư về phẫu thuật tại Đại học Washington và phòng phẫu thuật Siteman, dự định sẽ dùng loại kính này trong một cuộc phẫu thuật dự kiến được thực hiện vào cuối tháng này để loại bỏ khối u ác tính khỏi một bệnh nhân. Ông cho biết ông hoan nghênh kỹ thuật mới này, một kỹ thuật về mặt lý thuyết có thể được sử dụng để quan sát bất kỳ loại ung thư nào.

“Một trong những hạn chế của phẫu thuật, đó là không phải lúc nào cũng có thể phân biệt bằng mắt thường giữa các mô lành và các tế bào ung thư”, Fields nói. “Với những chiếc kính công nghệ cao được phát triển bởi tiến sĩ Achilefu, chúng tôi có thể xác định các mô bệnh cần loại bỏ một cách tốt hơn”.

Trong nghiên cứu thử nghiệm tiến hành trên chuột trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu sử dụng màu xanh lá cây indocyanine, một chất tương phản thường được sử dụng và được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration – FDA) cho phép. Khi tác nhân này được tiêm vào khối u, các tế bào ung thư phát sáng khi xem bằng kính và một ánh sáng đặc biệt.

Achilefu, cũng là đồng tác giả của chương trình hình ảnh Oncologic tại Trung tâm Ung thư Siteman và giáo sư hóa sinh và lý sinh học phân tử, đang kêu gọi FDA hỗ trợ cho một tác nhân phân tử khác để phát triển sử dụng với loại kính này. Tác nhân này nhắm mục tiêu một cách đặc biệt và lưu lại lâu hơn trong các tế bào ung thư.

"Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng rất lớn đối với các bệnh nhân và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe", Achilefu nói.  "Mục tiêu của chúng tôi là nhằm đảm bảo không có các tế bào ung thư nào bị bỏ sót lại trong cơ thể bệnh nhân".

Tiến sĩ Achilefu đã làm việc với Văn phòng Quản lý Công nghệ của Đại học Washington và được cấp bằng sáng chế cho kỹ thuật này.

Nghiêncứu được tài trợ bởi Viện Ung thư Quốc gia ( R01CA171651 ) tại Viện Y tế Quốc gia (NIH).

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

KTS. Trần Ngọc Chính tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam
Ngày 25/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. KTS. Trần Ngọc Chính tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội. TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự, phát biểu và trao các phần thưởng của Liên hiệp Hội Việt Nam cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
Liên hiệp Hội Việt Nam sơ kết 6 tháng đầu năm, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội IX
Chiều 24/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm, thống nhất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm.
Những điều đọng lại từ VCCA 2026
VCCA 2026 diễn ra tại Trường Đại học Quy Nhơn đánh dấu tròn 15 năm Hội Tự động hóa Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa. Đây cũng là kỳ VCCA để lại nhiều ấn tượng cho Ban Tổ chức cũng như các đại biểu tham dự trên nhiều phương diện khác nhau.
Tạp chí Môi trường & Xã hội tri ân các gia đình có công với cách mạng và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Tạp chí Môi trường & Xã hội tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã Liên Minh (TP. Hà Nội) và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã An Phú Tân (tỉnh Vĩnh Long).
Đề xuất giải pháp thúc đẩy thương mại hóa nhãn hiệu sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La
Chiều ngày 22/7/2026, tại Hội trường Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn với chủ đề: “Giải pháp thúc đẩy thương mại hóa nhãn hiệu sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La trước những yêu cầu mới”.
Tổng kết, trao giải Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị lần thứ I năm 2026
Sáng ngày 22/7/2026, Ban Tổ chức Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị lần thứ I, năm 2026. Tham dự chương trình có đồng chí Hoàng Xuân Tân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị phối hợp, các địa phương, trường học cùng gần 200 học sinh đạt giải.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập nâng cao chất lượng các ấn bản tiếng Anh
Việc nâng cấp toàn diện Tạp chí Việt Nam Hội nhập phiên bản tiếng Anh bao gồm cả ấn phẩm tạp chí in và tạp chí điện tử đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược thông tin đối ngoại; góp phần quảng bá hình ảnh, chính sách và pháp luật Việt Nam, đồng thời tạo dựng cầu nối tri thức học thuật bền vững với cộng đồng quốc tế.