Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 17/07/2008 23:42 (GMT+7)

Liên hợp quốc thảo luận về biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu

Ngày 12 - 2 - 2008, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã họp, thảo luận các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc X. Kerim đã phát biểu khai mạc phiên thảo luận; Tổng Thư khí Ban Ki Mun kêu gọi các nước phát triển đi đầu trong nỗ lực chống lại hiện tượng trái đất nóng lên để khuyến khích các nước nghèo hơn hành động. Ông cho rằng, cộng đồng quốc tế đang có cơ hội hợp tác trong một cơ chế “toàn cầu, tập thể, toàn diện và các bon thấp để tăng trưởng và phát triển”.

Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Thế Ngọc phát biểu ý kiến: Biến đổi khí hậu đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất và cấp bách nhất đối với loài người trong mấy thập kỉ qua. Vấn đề này do con người gây ra, bắt đầu từ cuộc cách mạng công nghiệp hơn 200 năm trước. Những ảnh hưởng tiêu cực của khí hậu biến đổi, như mực nước biển dâng cao, biến động về thời tiết, tần suất và quy mô của các trận bão lụt và hạn hán đang đe doạ sự phát triển bền vững của mọi quốc gia trên thế giới. Do đó hợp tác quốc tế để đối phó với hiện tượng này đang trở thành vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết. Các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam , đang phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng nhất của hiện tượng khí hậu thay đổi. Việt Nam có thể trở thành một trong năm quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của hiện tượng này. Các chuyên gia quốc tế dự báo, 22 triệu người dân Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực miền Trung và miền Nam,có thể phải di cư nếu mực nước biển dâng cao thêm 1 mét. Trên thực tế Việt Nam hiện đã phải gánh chịu những hậu quả tiêu cực của hiện tượng khí hậu biến đổi. Để cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và ổn định lượng CO , cộng đồng quốc tế cần đưa ra một lộ trình rõ ràng cho giai đoạn sau năm 2012. Để góp phần giảm thiểu những hậu quả tiêu cực của khí hậu thay đổi, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra kế hoạch hành động 2007 - 2010, nhằm thực thi Nghị định thư Kyoto, trong đó có các Chương trình sử dụng năng lượng tái sinh, tiết kiệm năng lượng, trồng rừng và bảo vệ rừng. Việt Namđang nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế nhằm đạt được thoả thuận đa phương về đối phó hiện tượng khí hậu thay đổi và mong muốn cùng các nước thực hiện thành công các mục tiêu của Nghị định thư Kyoto vì sự phát triển bền vững trên toàn cầu.

Ngày 22 - 2 - 2008 tại Hà Nội, hơn 200 nhà khoa học đã tham gia Hội thảo về Biến đổi khí hậu toàn cầu và giải pháp ứng phó của Việt Nam. Các vấn đề được thảo luận trong Hội thảo gồm: Tác động và các giải pháp thích ứng; xây dựng các kịch bản biến đổi khí hậu ở nước ta; rừng ngập mặn và khả năng ứng phó mực nước biển dâng cao; quản lý tổng hợp ven biển.

Biến đổi khí hậu gây rối loạn chế độ mưa, nắng, nguy cơ nắng nóng nhiều hơn; lượng mưa thay đổi, lượng dinh dưỡng trong đất bị mất cao hơn trong suốt các đợt mưa dài; hiện tượng xói mòn nhiều hơn do gió mạnh hơn và tình trạng cháy xảy ra phổ biến hơn ở các vùng khô cằn. Nguy cơ nắng nóng và đất đai bị khô cằn nhiều hơn có thể giảm năng suất trồng trọt. Bên cạnh đó hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp cũng tạo nên sự biến đổi khí hậu. Trên thực tế, những hoạt động như thay đổi mục đích sử dụng đất, đốt rơm rạ sau thu hoạch cũng là nguồn phát thải khí nhà kính vào bầu khí quyển. Theo ước tính thì lượng khí nhà kính mà nông nghiệp toàn cầu thải ra khoảng 20% tổng lượng khí thải do con người tạo ra. Ở nước ta, theo số liệu thống kê thì khí nhà kính ngành công nghiệp khoảng 52,45 triệu tấn, chiếm 50,5% lượng phát thải

Các nhà khoa học tham dự Hội thảo thống nhất kiến nghị Nhà nước sớm cho ra đời một tổ chức chuyên trách có đủ năng lực để nghiên cứu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu đối với nước ta.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức họp các đoàn dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, với vai trò là Trưởng các Đoàn của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức Liên hiệp, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp các đoàn để triển khai thực hiện thông tri của MTTQ Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.