Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 12/03/2010 07:00 (GMT+7)

Liên hiệp hội Việt Nam với công tác chuẩn bị Đại hội VI

Để làm rõ thêm vấn đề này, Ban Biên tập trang web www.vusta.vn và bản tin KCP đã phỏng vấn TS Phạm Văn Tân (ảnh), Tổng Thư ký Liên hiệp hội Việt Nam, về công tác chuẩn bị Đại hội.

PV: Liên hiệp hội Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức Đại hội lần thứ VI, bối cảnh hiện nay có tác động như thế nào tới Đại hội của chúng ta?

TS Phạm Văn Tân: Về mặt chủ quan, như chúng ta đều biết, sau 27 năm hoạt động, trải qua 5 kỳ Đại hội, Liên hiệp hội Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ về tổ chức. Hiện nay đã có 70 hội ngành toàn quốc, 55 Liên hiệp hội tỉnh, thành phố là thành viên của Liên hiệp hội Việt Nam cùng với hơn 500 tổ chức khoa học và công nghệ với quy mô khác nhau đã tập hợp được trên 80 vạn trí thức KH&CN, chiếm khoảng 1/3 tổng số trí thức trong cả nước. Liên hiệp hội đã có những đóng góp nhất định cho sự phát triển của đất nước. Liên hiệp hội Việt Nam đã được xác định là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng. Tuy Liên hiệp hội Việt Nam vẫn đang tiếp tục lớn mạnh, song trong quá trình hoạt động hệ thống tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động đã bộc lộ nhiều bất cập. Triết lý tư duy cũ về hoạt động hội đã không còn phù hợp với tình hình mới đòi hỏi phải được đổi mới cơ bản bằng tư duy chính trị mới về hoạt động hội. Mô hình và cách thức hoạt động hiện nay đang có dấu hiệu không theo kịp xu thế phát triển. Bối cảnh mới đặt Liên hiệp hội Việt Nam phải thể hiện được sứ mệnh đại diện cho ý chí và nguyện vọng phụng sự hết lòng vì sự phát triển đất nước của tuyệt đại đa số trí thức khoa học và công nghệ nước nhà.

Về khách quan, ngay từ năm 2007, Ban Bí thư đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì phối hợp với một số bộ, ban, ngành trung ương tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW ngày 11/11/1998 “ Về đẩy mạnh hoạt động của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam ”. Việc tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị nhằm xác định rõ những yêu cấu đặt ra đối với Liên hiệp hội trong thời gian tới. Ban Bí thư đã cho ý kiến cụ thể về nội dung báo cáo tổng kết. Trên cơ sở đó, Ban Bí thư đã yêu cầu Liên hiệp hội Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương nghiên cứu sửa đổi lại Điều lệ của Liên hiệp hội Việt Nam, trong đó khẳng định Liên hiệp hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội, có hệ thống tổ chức 2 cấp và làm rõ mối quan hệ giữa cấp trung ương và cấp địa phương. Bộ Chính trị cũng sẽ ban hành một chỉ thị mới  Về phát triển Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam nhằm nhằm tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của trí thức khoa học và công nghệ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước để chỉ đạo phương hướng hoạt động của Liên hiệp hội Việt Nam.

Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương “ Về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước ”, Bộ Chính trị đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì phối hợp với một số bộ, ban, ngành trung ương tổ chức xây dựng đề án về  c ủngcố, kiện toàn Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Namnhằm khẳng định rõ vai trò, vị trí và tạo điều kiện để Liên hiệp hội hoạt động hiệu quả.

Những yếu tố chủ quan và khách quan nêu trên có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chuẩn bị Đại hội và chương trình nghị sự của Đại hội. Đây có lẽ sẽ là thời khắc đánh dấu sự chuyển biến cơ bản của Liên hiệp hội Việt Nam vươn lên xứng tầm một tổ chức đại diện cho tiếng nói của đội ngũ trí thức hoa học và công nghệ nước nhà. Như vậy phát triển Liên hiệp hội Việt Nam không chỉ là trách nhiệm riêng của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ.

PV: Xin ông cho biết một số hoạt động cụ thể và những nét mới trong công tác chuẩn bị Đại hội

TS Phạm Văn Tân: Sau khi có Nghị quyết của Hội nghị Hội đồng trung ương lần thứ 5 (3/2009) về việc triệu tập Đại hội đại biểu Liên hiệp hội Việt Nam lần thứ VI, Đảng đoàn và Đoàn Chủ tịch đã xây dựng Đề án tổ chức Đại hội VI, thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội, các tiểu ban: Văn kiện; Nhân sự; Tổ chức Đại hội và cử các đồng chí lãnh đạo trong Đoàn chủ tịch chủ trì các Tiểu ban. Những nội dung và hoạt động của Ban Chỉ đạo và các tiểu ban đã được xác định rõ, với tiêu chí và thời gian thực hiện cụ thể. Ban Chỉ đạo và Tiểu ban nhân sự đã tích cực xin ý kiến chỉ đạo của Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo và Văn phòng Trung ương. Công tác nhân sự Đại hội VI cũng có nhiều điểm mới như: thành phần tham gia Hội đồng trung ương và Đoàn Chủ tịch sẽ có bước trẻ hoá về độ tuổi. Mỗi hội thành viên chỉ cử một đại diện lãnh đạo tham gia Hội đồng trung ương để nâng cao vai trò trách nhiệm đại diện. Tăng thêm số uỷ viên Đoàn Chủ tịch đại diện từ các hội thành viên. Đại hội lần này phải thực sự tập trung trí tuệ và phát huy dân chủ trong thảo luận các văn kiện chính của Đại hội, về những vấn đề liên quan tới sự phát triển Liên hiệp hội Việt Nam và bầu cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt để tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đặt ra.

Đại hội sẽ cho ý kiến về Điều lệ sửa đổi trên tinh thần thống nhất thực hiện một Điều lệ chung từ Liên hiệp hội Việt Namđến các Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố để khẳng định tính chất chính trị - xã hội một cách có hệ thống của Liên hiệp hội Việt Nam . Tại Đại hội cũng sẽ thông qua Chiến lược phát triển Liên hiệp hội Việt Nam giai đoạn 2010-2020 trên cơ sở những quan điểm và định hướng xây dựng Liên hiệp hội trở thành tổ chức chính trị - xã hội thực sự vững mạnh từ Trung ương tới địa phương, giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển bền vững đất nước.

Hy vọng Đại hội VI sẽ đáp ứng được kỳ vọng của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước nhà.

PV: Xin cảm ơn ông.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Đắk Lắk: Góp ý Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Ngày 21/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện và góp ý đối với Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. TS. Phan Xuân Lĩnh, Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì cuộc họp.
Lào Cai: Khởi động dự án Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững
Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững” để giới thiệu các nội dung của Dự án và kế hoạch triển khai năm thứ nhất.
Thanh Hóa: Phản biện đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa
Sáng ngày 22/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đổi mới và tự chủ của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa giai đoạn 2026 - 2030”.
Hải Phòng: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng 21/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Nữ trí thức thành phố tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức thành phố Hải Phòng trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”.