Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 24/07/2007 23:25 (GMT+7)

Lịch sử phát triển ngành công nghiệp chế biến Zircon

Trong 40 năm qua Zircon đã được phát triển từ một sản phẩm phụ giá trị thấp của ngành công nghiệp chế biến Titan trở thành một thương phẩm giá trị chiếm đến 40% đến 50% giá trị của ngành trên toàn thế giới. Tỷ lệ lợi nhuận này trước tiên phụ thuộc vào giá Zircon và theo thời gian ngày càng tăng. Không một cơ sở chế biến nào trên thế giới chỉ sản xuất Zircon. Sản xuất và bán Zircon vì vậy trở thành yếu tố cơ bản của sự thành công về kinh tế của hầu hết các cơ sở sản xuất khoáng sản Titan.

Trước những năm 70, Zircon là sản phẩm thứ yếu, đóng góp lợi nhuận thấp và không ổn định trong khi đó, cũng là một sản phẩm phụ Rutil đem lại lợi nhuận rất cao. Trên thực tế có một số giai đoạn, bán Zircon cực kỳ khó khăn, đến nỗi các nhà sản xuất khoáng sản Titan tuyên bố rằng, khách hàng Rutil phải mua 1 tấn sản phẩm Zircon khi mua 1 tấn Rutil và đó là nguồn gốc của từ “tấn kép” trong ngành. Như thế thời kỳ này chỉ có các công ty thương mại quốc tế có tiềm lực tài chính đủ mạnh để mua thêm một sản phẩm Zircon kèm với Rutil mới có thể tham gia buôn bán trong lĩnh vực này. Sau đó khách hàng Rutil bán lại sản phẩm Zircon cho các nhà buôn. Các nhà sản xuất không ngờ rằng chính những nhà buôn Zircon sau này đã trở nên thành đạt nhờ tìm kiếm được đầu ra cho sản phẩm này.

Từ những năm 1970 ngành công nghiệp sa khoáng Titan bắt đầu phát triển mạnh, sự gia tăng sản lượng Titan của các cơ sở đồng thời dẫn đến dư thừa lớn một lượng Zircon. Động lực đầu tiên giúp phát triển kinh doanh sản phẩm này là lợi nhuận. Các cơ sở sản xuất bỏ ra rất nhiều sự cố gắng và nỗ lực để tăng thêm lợi nhuận từ việc bán Zircon - một sản phẩm tồn kho, giá trị thấp. Cũng trong thời kỳ này, sự phát triển của ngành thép bắt đầu từ Nhật Bản đã mở ra các ứng dụng rất rộng rãi cho Zircon. Nhờ vào độ cứng cao, điểm nóng chảy phù hợp, Zircon đã được các nhà sản xuất thiết bị cho ngành công nghiệp luyện thép tiêu thụ một lượng rất lớn (gạch chịu lửa, bể chứa thép nóng, khuôn đúc, gầu múc thép nóng, panen…). Điều này tạo nên làn sóng đầu tiên cho sự thay đổi đột biến về giá Zircon giai đoạn 1974 – 1975. Từ một sản phẩm phụ ế ẩm, Zircon đã nổi lên như một sản phẩm chính chiếm 20 – 35% lợi nhuận của nhiều cơ sở sản xuất khoáng sản Titan. Tuy nhiên cũng chính do giá Zircon đắt và sự thay đổi về công nghệ luyện thép những năm qua làm vị trí của Zircon dần dần mờ nhạt. Người ta đã thay thế Zircon bằng hợp chất của nhôm làm vật liệu chịu nhiệt với hiệu quả lớn hơn và giá rẻ hơn. Zircon sau đó chỉ còn được sử dụng trong một số khâu đúc liên tục. Thậm chí trong vòng 30 năm qua, để giảm chi phí sản xuất, ngành công nghiệp luyện thép đã tìm cách giảm tiêu thụ vật liệu chịu nhiệt từ 30 kg/tấn thép xuống còn dưới 10 kg/tấn thép.

Nhưng năm 1980 sự bùng nổ ngành công nghiệp xây dựng kéo theo các ngành khác đặc biệt là ngành gốm sứ đã mở ra thị trường rộng lớn nhất của Zircon với vai trò là “chất cản quang”. Nhu cầu cao về sản phẩm này trên thị trường đã tạo ra làn sóng thay đổi đột biến về giá Zircon lần thứ 2 giai đoạn 1980 – 1990. Những năm 1990 sự gia tăng sản lượng gạch men và đồ gốm sứ tại Trung Quốc làm quốc gia này nổi lên như một khách hàng tiêu thụ Zircon lớn nhất thế giới chiếm 50% mức tiêu thụ toàn thế giới. Mức tăng trưởng bình quân về nhu cầu Zircon là 4%. Quặng Zircon đang trở nên thực sự khan hiếm trong thế kỷ 21 với các ứng dụng ngày càng được mở rộng. Sự đố kỵ một thực tế là giờ đây Zircon lại có giá trị cao hơn và ổn định so với các sản phẩm Titan khác đã làm cho nó vẫn bị giữ cái tên là “sản phẩm phụ” (co – product) trong ngành.

Cuối cùng thì tất cả đều phải phụ thuộc vào mỏ Titan nguồn cung cấp sản phẩm này. Trong khi tương lai của việc cung cấp Zircon chắc chắn phụ thuộc vào hàm lượng Zircon trong các mỏ, thì việc khai thác và vận hành các mỏ hiện nay trước hết phục vụ cho mục đích các khoáng sản Titan (ilmenit, rutil, lecoxen), nhằm mục đích cung cấp nguyên liệu đầu vào cho công nghiệp Titan pigment và Titan kim loại. Trong vòng 2 năm gần đây, giá Zircon tăng trong khi giá Ilmenit chịu sức ép. Lần đầu tiên trong lịch sử giá Zircon vượt qua giá Rutil. Trọng tâm của ngành đã có những thay đổi đáng kể. Sự tin tưởng vào lợi nhuận từ Ilmenit giảm xuống. Nhiều dự án mới được thăm dò, đầu tư vì chiến lược cho sản phẩm Zircon là chính yếu.

Hiện nay trên 70% lượng Zircon được tiêu thụ cho ngành gốm sứ. Phần còn lại được sản xuất Zircon hoá chất và một phần làm Zircon kim loại. Theo thống kê năm 2005, 5 đại gia trong ngành sản xuất Zircon cho gốm sứ đã chiếm 70% sản lượng Zircon thế giới vào khoảng 1,18 triệu tấn.

Việt Nam là nước có trữ lượng Titan vào loại khá trên thế giới. Theo con số đánh giá gần đây nhất, trữ lượng Titan Việt Nam vào khoảng 34 triệu tấn và trữ lượng Zircon khoảng 3 triệut ấn. Trong suốt 15 năm qua, Việt Nam hoàn tàon xuất thô quặng tinh Titan và Zircon. Cho đến 3 năm trở lại đây Zircon siêu mịn đã được Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh và Công ty Khoáng sản Thừa Thiên - Huế chế biến. Mặt hàng này chất lượng khá tốt, giá rẻ hơn so với hàng nhập khẩu đang từng bước khẳng định vị trí trên thị trường nội địa và quốc tế.

Nguồn: Công nghiệp mỏ, 2 – 2007, tr.43

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.