Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 29/05/2006 14:27 (GMT+7)

Lão nông có ba bằng sở hữu trí tuệ

20 năm theo đuổi bột giấy

Bằng sáng chế độc quyền về giải pháp hữu ích mà ông Toàn có được là từ công trình nghiên cứu “Phương pháp mới nấu chín nguyên liệu chứa xenluloza bằng quy trình nhiều bậc có sử dụng hoá chất” của ông Toàn. Đây chính là sự đánh giá một cách thiết thực cho những cố gắng của ông trong suốt 20 năm.

Từ năm 1992, khi còn làm chủ nhiệm hợp tác xã, ông Toàn đã nghĩ đến bột giấy như một con đường để cải thiện cuộc sống cho người dân quê ông, nơi mà nguyên liệu có thừa chỉ thiếu công nghệ. Ông lặn lội xuống Sài Gòn tìm mua máy sản xuất bột giấy với giá gần 70 cây vàng thời đó. Vừa làm, vừa mày mò học hỏi công nghệ, nhưng hiệu quả không được như ông mong muốn. “Sản xuất bột giấy đòi hỏi nhiều hoá chất, mà khi đó giá hoá chất quá cao. Công bỏ ra nhiều mà thu lợi không được mấy” ông Toàn nhớ lại.

Bằng những kiến thức tự tìm hiểu về hoá học, ông đã thử điện phân muối bão hoà để tự chủ về nguồn hoá chất. Từ đây, ông phát hiện ra nguyên lý duy trì nhiệt độ một cách phù hợp để tiết kiệm hoá chất mà vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nhưng công trình của nhà khoa học chân đất này đành tạm bỏ dở khi ông nghỉ làm việc ở hợp tác xã năm 1991. Mãi đến năm 2001, khi nhu cầu về bột giấy lên cao trong khi đó giá hoá chất không ngừng tăng, ông Toàn tiếp tục đầu tư cho công trình của mình. Lần này ông đầu tư công sức viết hoàn chỉnh dự án xây dựng nhà máy sản xuất bột giấy với sản lượng 20.000 tấn/năm. Để khởi động cho dự án ông xin thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp. Rồi ông lặn lội lên Lâm trường Vĩnh Hảo (huyện Bắc Giang - Hà Giang), nơi đang chật vật trong sản xuất bột giấy, xin thử nghiệm công nghệ của mình.

Đến nay sau 4 năm ứng dụng công nghệ của ông, lâm trường đã đạt được kết quả rất khả quan về sản xuất bột giấy. Giám đốc lâm trường Vĩnh Hảo, ông Nguyễn Thái Oánh xác nhận: “Công nghệ mới giúp chúng tôi tiết kiệm được 250kg hoá chất cho sản xuất 2 tấn bột giấy, tương đương với giảm chi phí hơn 1 triệu đồng.

Sáng tạo không có tuổi

Trong suốt cuộc đời lao động không ngừng nghỉ của mình, ông Toàn luôn tìm tòi, ứng dụng những giải pháp mới để đạt được hiệu quả tốt nhất. Trong quá trình sản xuất bột giấy ông Toàn rất băn khoăn về việc xử lý nước thải. “Có xử lý được nước thải thì nhà máy mới hoạt động được bền vững”. Nghĩ là làm, ông đã đưa ra giải pháp tách từng dạng chất thải để xử lý, kết hợp với thu hồi để tái sử dụng. Giải pháp này được trình bày cùng với dự án xây dựng nhà máy sản xuất bột giấy.

Cùng với việc nghiên cứu công nghệ sản xuất bột giấy, ông Toàn còn đầu tư công sức vào ngành chế biến cà phê. Ông đã tự mày mò và chế tạo ra máy sấy cà phê kiểu đứng với tính năng tự động đảo cà phê.

Bênh cạnh những sáng chế độc đáo trong lĩnh vực công nghệ, ông Toàn còn thể hiện là một nhà kinh doanh có tầm nhìn. Ông đã sớm nhận ra giá trị to lớn của thương hiệu trong kinh doanh vì vậy đã đăng ký sở hữu độc quyền cho thương hiệu Minh An và nhãn hiệu hàng hoá cà phê Đức Lập – Minh An. “Đăng ký thương hiệu là bước chuẩn bị rất quan trọng để sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường” ông Toàn tâm sự. Không dừng lại ở đó, ông Toàn còn có ý định táo bạo khi đang hoàn tất thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền tại Mỹ, với mong muốn đưa cà phê của mình đi ra thế giới.

Gần 60 tuổi, với hàng chục năm không ngừng tư duy, không ngừng sáng tạo, đối với ông Toàn tất cả chỉ như mới bắt đầu. Ông nói thẳng thắn: “Tôi không phải là một nhà khoa học, tôi là “hai lúa” đích thực. Đối với tôi tư duy sáng tạo chỉ đơn giản là tìm ra giải pháp thiết thực hơn, hiệu quả hơn để giải quyết khó khăn đặt ra trước mắt.

Nguồn: KH & ĐS, số 35, 1/5/2006

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.