Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 27/07/2023 10:19 (GMT+7)

Lào Cai: Tôn vinh Trí thức tiêu biểu lần 2 vào tháng 10/2023

Ngày 21/7, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch tổ chức hội nghị gặp mặt, tôn vinh “Trí thức tiêu biểu tỉnh Lào Cai” lần thứ 2 (Năm 2023).

tm-img-alt

15 gương mặt Trí thức tiêu biểu tỉnh Lào Cai được tôn vinh lần thứ nhất (Năm 2018)

Việc tổ chức hội nghị gặp mặt, tôn vinh “Trí thức tiêu biểu tỉnh Lào Cai” lần thứ 2 nhằm đánh giá, ghi nhận và biểu dương những trí thức đã có những thành tích xuất sắc hoặc đóng góp tích cực trong các hoạt động khoa học và công nghệ, kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội…

Đồng thời, nhằm động viên, khích lệ đội ngũ trí thức của tỉnh tiếp tục tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo tham gia vào nghiên cứu, phát triển và phổ biến kiến thức khoa học, công nghệ và kỹ thuật; tư vấn, phản biện và giám định xã hội, góp phần xây dựng Lào Cai ngày càng phát triển giầu mạnh.

Đây cũng là dịp để cấp uỷ, chính quyền tỉnh Lào Cai thể hiện sự quan tâm, coi trọng, đãi ngộ đối với đội ngũ trí thức; khẳng định tinh thần cầu thị, lắng nghe, sẵn sàng đối thoại của lãnh đạo tỉnh đối với những ý kiến của đội ngũ trí thức đóng góp cho sự phát triển khoa học và công nghệ, y tế, giáo dục và đào tạo, kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội, ... trên địa bàn tỉnh góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức trong giai đoạn hiện nay.

Đối tượng xét chọn, tôn vinh danh hiệu “Trí thức tiêu biểu tỉnh Lào Cai” lần này là các nhà khoa học, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có trình độ từ đại học trở lên, đã và đang sinh sống, làm việc tại Lào Cai từ đủ 05 năm trở lên (tính đến thời điểm 31/12/2022) và có những thành tích xuất sắc hoặc đóng góp tích cực trong các hoạt động khoa học và công nghệ, kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội, ... góp phần xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai.

Các cá nhânlà trí thức tiêu biểu tỉnh Lào Cai lần 2phải đạt một trongbẩytiêu chuẩncụ thể:

  • Được khen thưởng cấp Nhà nước;
  • Được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đạt chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư;
  • Được cácBộ,Ban,Ngành,Đoàn thể,Hội ngànhTrungươngsuy tôn, trao tặng danh hiệu trí thức tiêu biểu hoặccác danh hiệu tiêu biểu khác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ;
  • Là tác giả của các đề tài nghiên cứu khoa học, giải pháp sáng tạo kỹ thuật; các tác phẩm văn học, nghệ thuật hoặc báo chí đã đạt giải thưởngquốc tế, khu vực, giải thưởng Nhà nước, giải thưởng cấp bộ, ngành, cấp tỉnh vềkhoa học và công nghệ; về văn học, nghệ thuật hoặc báo chí;
  • chủ trì thực hiệncácnhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Nhà nước,cấp tỉnh, cấp bộ, ngành hoặc tương đươngđã được nghiệm thu;
  • kết quả nghiên cứu khoa học đã được công bố theoquy định của pháp luật;
  • Là tác giả của giải pháp, sáng kiến đã được cấp có thẩm quyền công nhận hiệu quả và khả năng nhân rộng, phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc hoặc trong tỉnh Lào Cai (hoặc trong bộ, ban, ngành có liên quan).

Những Trí thức tiêu biểu của tỉnh được tôn vinh lần này sẽ được UBND tỉnh trao tặng Bằng Chứng nhận danh hiệu, Biểu trưng “Trí thức tiêu biểu tỉnh Lào Cai” và tiền thưởng tương đương với chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Dự kiến hội nghị sẽ được tổ chức trong tháng 10 năm 2023.

Xem Thêm

Hà Tĩnh: Thi đua hướng tới lễ Vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông
Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024, nhiệm vụ trọng tâm hội tập trung là nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, y đức, thi đua đẩy mạnh các hoạt động chào mừng và hưởng ứng lễ vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới.
Thúc đẩy phong trào thi đua trong Cụm thi đua số 8
Cụm thi đua số 8 – Bắc Sông Hậu của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị tổng kết thi đua năm 2023. Cụm thi đua số 8 gồm Liên hiệp hội 06 tỉnh: Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh. Cụm trưởng là Liên hiệp hội Bến Tre, Cụm phó là Liên hiệp hội Vĩnh Long.
Thanh Hóa: Thúc đẩy phong trào thi đua trong Cụm thi đua số 4
Trong hai ngày 7-8/12/2023, tại tỉnh Thanh Hóa, Cụm thi đua số 4 của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tổ chức tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2023. Chương trình gồm 2 nội dụng: Tham quan mô hình sản xuất rau má công nghệ cao và dự Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Liên hiệp hội địa phương trong Cụm”.
Sơn La: Tôn vinh Trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo năm 2023
Ngày 09/11/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn, Trường Đại học Tây Bắc, Hội Khuyến học tỉnh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức Lễ Tôn vinh Trí thức tiêu biểu, Điển hình lao động sáng tạo năm 2023.
Tìm giải pháp hoạt động hiệu quả của Cụm thi đua
Ngày 29/8, tại Phú Thọ, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Hội Phú Thọ tổ chức hội thảo “Giải pháp đổi mới hoạt động của các Cụm thi đua, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024
Sáng 15/2, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức, Qũy hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (Vifotec), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.
​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.