Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 27/07/2023 10:19 (GMT+7)

Lào Cai: Tôn vinh Trí thức tiêu biểu lần 2 vào tháng 10/2023

Ngày 21/7, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch tổ chức hội nghị gặp mặt, tôn vinh “Trí thức tiêu biểu tỉnh Lào Cai” lần thứ 2 (Năm 2023).

tm-img-alt

15 gương mặt Trí thức tiêu biểu tỉnh Lào Cai được tôn vinh lần thứ nhất (Năm 2018)

Việc tổ chức hội nghị gặp mặt, tôn vinh “Trí thức tiêu biểu tỉnh Lào Cai” lần thứ 2 nhằm đánh giá, ghi nhận và biểu dương những trí thức đã có những thành tích xuất sắc hoặc đóng góp tích cực trong các hoạt động khoa học và công nghệ, kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội…

Đồng thời, nhằm động viên, khích lệ đội ngũ trí thức của tỉnh tiếp tục tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo tham gia vào nghiên cứu, phát triển và phổ biến kiến thức khoa học, công nghệ và kỹ thuật; tư vấn, phản biện và giám định xã hội, góp phần xây dựng Lào Cai ngày càng phát triển giầu mạnh.

Đây cũng là dịp để cấp uỷ, chính quyền tỉnh Lào Cai thể hiện sự quan tâm, coi trọng, đãi ngộ đối với đội ngũ trí thức; khẳng định tinh thần cầu thị, lắng nghe, sẵn sàng đối thoại của lãnh đạo tỉnh đối với những ý kiến của đội ngũ trí thức đóng góp cho sự phát triển khoa học và công nghệ, y tế, giáo dục và đào tạo, kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội, ... trên địa bàn tỉnh góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức trong giai đoạn hiện nay.

Đối tượng xét chọn, tôn vinh danh hiệu “Trí thức tiêu biểu tỉnh Lào Cai” lần này là các nhà khoa học, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có trình độ từ đại học trở lên, đã và đang sinh sống, làm việc tại Lào Cai từ đủ 05 năm trở lên (tính đến thời điểm 31/12/2022) và có những thành tích xuất sắc hoặc đóng góp tích cực trong các hoạt động khoa học và công nghệ, kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội, ... góp phần xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai.

Các cá nhânlà trí thức tiêu biểu tỉnh Lào Cai lần 2phải đạt một trongbẩytiêu chuẩncụ thể:

  • Được khen thưởng cấp Nhà nước;
  • Được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đạt chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư;
  • Được cácBộ,Ban,Ngành,Đoàn thể,Hội ngànhTrungươngsuy tôn, trao tặng danh hiệu trí thức tiêu biểu hoặccác danh hiệu tiêu biểu khác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ;
  • Là tác giả của các đề tài nghiên cứu khoa học, giải pháp sáng tạo kỹ thuật; các tác phẩm văn học, nghệ thuật hoặc báo chí đã đạt giải thưởngquốc tế, khu vực, giải thưởng Nhà nước, giải thưởng cấp bộ, ngành, cấp tỉnh vềkhoa học và công nghệ; về văn học, nghệ thuật hoặc báo chí;
  • chủ trì thực hiệncácnhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Nhà nước,cấp tỉnh, cấp bộ, ngành hoặc tương đươngđã được nghiệm thu;
  • kết quả nghiên cứu khoa học đã được công bố theoquy định của pháp luật;
  • Là tác giả của giải pháp, sáng kiến đã được cấp có thẩm quyền công nhận hiệu quả và khả năng nhân rộng, phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc hoặc trong tỉnh Lào Cai (hoặc trong bộ, ban, ngành có liên quan).

Những Trí thức tiêu biểu của tỉnh được tôn vinh lần này sẽ được UBND tỉnh trao tặng Bằng Chứng nhận danh hiệu, Biểu trưng “Trí thức tiêu biểu tỉnh Lào Cai” và tiền thưởng tương đương với chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Dự kiến hội nghị sẽ được tổ chức trong tháng 10 năm 2023.

Xem Thêm

Tìm giải pháp hoạt động hiệu quả của Cụm thi đua
Ngày 29/8, tại Phú Thọ, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Hội Phú Thọ tổ chức hội thảo “Giải pháp đổi mới hoạt động của các Cụm thi đua, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”.
Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm 2023
Sáng ngày 23/6, tại Hải Dương, Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đoàn đại biểu của Liên hiệp Hội Việt Nam do đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi tham dự và làm việc.
Thái Bình:Tôn vinh 18 cá nhân tiêu biểu của phong trào “Học không bao giờ cùng”
Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị đại biểu trí thức tỉnh Thái Bình năm 2023. Tới dự có đồng chí: Ngô Thị Kim Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Vũ Thanh Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.