Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 11/11/2014 14:40 (GMT+7)

Làm việc gì cũng phải từ Tâm

Sinh năm 1935, quê hương miền trung du Thanh Ba, Phú Thọ đã nuôi dưỡng bà Nguyễn Thị Thăng trưởng thành. Xuất thân trong gia đình thuần nông, tuổi thơ của bà đã trải qua biết bao khó khăn, vất vả của thời chiến. Tới 1952 bà Nguyễn Thị Thăng tham gia các hoạt động của địa phương như Ban chấp hành Thanh niên hay Hội phụ nữ,... Bằng sự nhiệt huyết và sức trẻ của mình bà nhận thức sâu sắc được rằng việc học là không thể thiếu được đối với mỗi người. Chính vì vậy bà xin đi học và được tuyển vào ngành công an năm 1953, học ở Trường Công an Trung ương. Năm 1954, sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, tại thủ đô Hà Nội diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, bà vinh dự cùng với nhiều người trong ngành vào tiếp quản Nha Cảnh sát Bắc Việt (bây giờ là Sở Công an thành phố Hà Nội), ở đây bà đảm nhiệm việc quản lý tổng đài điện thoại.

Thoát ly và từng bước đi lên, vượt qua nhiều khó khăn, bà đã nỗ lực hết mình cho công việc. Rồi gia đình hạnh phúc đến với bà năm 1956. Công việc cơ quan, gia đình cứ cuốn theo chân bà và cho dù vất vả mấy bà cũng cố gắng vươn lên. Năm 1962 bà chuyển công tác sang điều tra xét hỏi thuộc phòng Chấp pháp của Sở Công an Thành phố. Về sau, khi lực lượng Công an tách phân hiệu ra thành Cảnh sát và An ninh, với năng lực và niềm say mê yêu nghề của mình bà được đề bạt lên Phó phòng Cảnh sát điều tra. Năm 1987, làm trưởng phòng. Trong 3 năm (1987 - 1989) Phòng cảnh sát điều tra có 2 năm liền đạt danh hiệu Quyết thắng.
Điều đặc biệt dễ dàng nhận thấy ở bà là lòng tận tâm, mẫn cán. Mang trên mình trách nhiệm nặng nề của một trưởng phòng Cảnh sát điều tra nhưng bà vẫn vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Và, khi về nhà bà lại là một người vợ, người mẹ với những tất bật đời thường của người phụ nữ. Thật đáng khâm phục!
Sau những năm tháng công tác, năm 1991, bà nghỉ hưu. Lúc này nhiều trăn trở với nghề, không cho phép mình nghỉ ngơi, bà lại tham gia công tác nghiệp vụ tư vấn Pháp luật của Hội Luật gia Hà Nội từ năm 1992. Bà đã tham gia hai khóa trong Ban chấp hành hội. Hiện nay, bà là Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật của Hội Luật gia Hà Nội, phụ trách tư vấn Chi nhánh 5 ở Tây Hồ. Với kinh nghiệm chuyên môn điều tra, tâm huyết trong lĩnh vực quản lý của mình, bà đã truyền cho thế hệ trẻ ngọn lửa nhiệt huyết với nghề, làm việc công tâm. Đối với những người trẻ mới bỡ ngỡ vào nghề bà vừa động viên vừa chỉ dạy một cách tận tình chu đáo. Bà đã từng chia sẻ rằng: Làm nghề điều tra không chỉ gánh trên vai một gánh nặng của  một người mà là gánh nặng của hai kĩ sư gộp lại - một kĩ sư điều tra, một kĩ sư tâm hồn. Chia sẻ từ đáy lòng mình, bà kể:  Cho dù công việc gì cũng phải ý thức được rằng mình làm bằng chữ “Tâm”. Đặc biệt với ngành công an, chuyên ngành điều tra thì lại càng giữ gìn phẩm chất những lời Bác Hồ dạy. Xã hội hiện nay cũng có nhiều phức tạp, chúng ta không chỉ xót xa vì những hành động và lời nói của người xấu mà còn cả vì sự im lặng đáng sợ của người tốt. Chính vì vậy mà bà luôn tâm niệm trước mỗi một vụ án, lực lượng công an điều tra không chỉ làm nhiệm vụ điều tra nhằm giải quyết và xử lý mà quan trọng nữa là làm sao đưa những người mắc sai lầm, phạm tội trở về con đường chính nghĩa. Đó mới là điều mà bà và cộng sự của mình hướng tới. Bà phản đối kịch liệt sự giả dối, không minh bạch, làm giả ăn tiền của nhiều đối tượng, để con sâu bỏ rầu nồi canh.
Hôm nay, tuy tuổi cao, nhưng trí tuệ minh mẫn, bà vẫn cặm cụi tham gia công việc tư vẫn pháp luật, làm bằng chữ “Tâm” đúng nghĩa. Hình ảnh người phụ nữ cao tuổi Nguyễn Thị Thăng chính là một hình ảnh đẹp của thời đại Hồ Chí Minh. Sự hi sinh thầm lặng trong công việc lúc đương chức và ngay cả khi nghỉ hưu tham gia thêm công tác hội của bà được các cấp các ngành đánh giá cao. Bà vinh dự được nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhất, Huân chương quân công hạng Ba;... Nhiều năm liền bà đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhiều Bằng khen của UBND Thành phố, Công an thành phố, Hội Luật gia Thành phố Hà Nội; giấy khen của Hội Luật gia quận Tây Hồ… Hiện bà đã có 55 năm tuổi Đảng. Bà xứng đáng là tấm gương để thế hệ trẻ noi theo. 

Xem Thêm

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.