Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 11/04/2007 23:52 (GMT+7)

Làm thế nào để chăn nuôi lợn có lãi

1. Giống tốt, thức ăn tốt = có lãi

1.1 Thế nào là con giống tốt?

Đàn lợn con được chọn từ giống bố mẹ cà có nguồn gốc xuất xứ từ trang trại uy tín.

Đàn lợn con được 60 ngày tuổi phải khoẻ mạnh, đã được tiêm vacxin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm (như: bênh lợn đóng dấu, bệnh dịch tả, bệnh tụ huyết trùng…) và được tẩy giun.

Đạt khối lượng bình quân lúc 60 ngày tuổi (2 tháng):

- Với lợn lai F1 = 15 kg/con.

- Lợn ngoại 18 - 20 kg/con.

1.2 Làm thế nào để có con giống nuôi thịt tốt

Chọn con nái giống tốt có khối lượng cơ thể lần phối giống đầu tiên.

- Nái giống Móng Cái từ 60 kg trở lên;

- Nái ngoại từ 100 kg trở lên;

- Chọn đực giống tốt từ những trại (XN) có uy tín rộng.

Chăm sóc nái chửa

- Sau khi phối giống, không lấy nái động dục trở lại nên cho ăn ở mức độ duy trì: 1,5 - 1,8 kg thức ăn hỗn hợp/ngày của các công ty thức ăn có uy tín.

- Đối với nái chửa (mang thai): tuỳ theo khối lượng của nái chửa từ ngày thứ 80 trở lên cho ăn lượng thức ăn tăng thêm + thức ăn duy trì nêu trên (1,5 - 1,8 kg):

Thức ăn duy trì + 0,3 kg TAHH của nái chửa đối với nái nội

Thức ăn duy trì + 0,5 kg TAHH của nái chửa đối với nái lai và nái ngoại và trộn thêm 0,2 kg thức ăn (nôi lai, ngoại). Nếu không dùng TAHH (thức ăn hỗn hợp) thì dùng thức ăn đậm đặc của nái chửa trộn với các nguyên liệu tinh khác do các công ty thức ăn hướng dẫn.

- Cho nái uống nước sạch đầy đủ, mát vào mùa hè, thoả mãn bằng vòi tự động hoặc bằng máng.

15 lít/ngày đối với nái nội

20 lít/ngày đối với nái ngoại.

- Ngăn ngừa lợn táo bón, viêm vú, viêm tử cung.

Chăm sóc nái tiết sữa nuôi con và lợn con theo mẹ

- Lợn sinh ra cần lau khô thật nhanh, bấm răng nanh, cắt rốn và sát trùng bằng cồn iốt rồi thả ngay vào dưới chụp sưởi trong chuồng úm có nhiệt độ 32 - 35 0C.

- Muộn nhất 2 giờ sau khi sinh, cho lợn con bú sữa đầu càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt. Lưu ý sao cho mọi con đều được bú sữa đầy đủ theo yêu cầu của chúng.

- Sau khi sinh 3 ngày (lợn con 3 ngày tuổi) phải tiêm thuốc chứa sắt (Fe) với liều 200mg/1 lợn con.

- Tập ăn cho lợn con từ 5 - 15 ngày tuổi bằng sữa tập ăn Nutrifac 306 và 115…

- Từ 15 ngày tuổi đến lúc cai sữa (25 hoặc 30 ngày hoặc sớm hơn 21 ngày) dùng TAHH lợn con tập ăn của các công ty thức ăn có uy tín có bán trên thị trường.

- Khi thay đổi loại thức ăn phải từ từ, không cắt đột ngột thức ăn lợn con đang ăn.

- Lợn con tập ăn và lợn mẹ cần cho uống nước sạch đầy đủ.

- Lợn mẹ ngày đầu sinh con cho ăn loại thức ăn 30 ngày giai đoạn cuối. Đến ngày thứ 2 sau khi sinh cho tăng thêm mỗi ngày 0,5 kg TAHH của lợn đẻ, có thể ăn tự do theo nhu cầu.

- Lợn con sau cai sữa 25 hoặc 30 ngày tuổi dùng thức ăn đậm đặc siêu hạng của các công ty thức ăn có uy tín. Có hướng dẫn ngoài bao bì đồng thời tiêm phòng theo lịch thú y.

- Lợn đực nuôi thịt phải thiến sau khi cai sữa.

Nuôi lợn thịt F1

- Lợn từ 60 ngày tuổi đến xuất chuồng cho thức ăn đậm đặc lợn choai, lợn vỗ béo pha trộn thức ăn tinh bột (ngô, cám hoặc sắn…) theo công thức đề trên bao bì, hoặc thức ăn hỗn hợp dạng bột, dạng viên ăn ngay của các công ty thức ăn uy tín.

2. Các công việc thường xuyên

Vệ sinh chuồng trại

- Chuồng trại sạch sẽ, ấm áp vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè.

- Nuôi lợn cùng lứa, cùng giống trong một chuồng. Thực hiện phương châm cùng vào, cùng ra (nghĩa là cùng nuôi một lúc, cùng xuất một lúc).

- Trước khi bắt đầu và sau khi kết thúc một lứa lợn phải tổng vệ sinh triệt để: quét, rửa nền, tường, trần sạch sẽ, rửa phun thuốc sát trùng đặc hiệu; xong xuôi che đóng kín chuồng trong 7 - 15 ngày (để trống chuồng 7 - 15 ngày) rồi mới nuôi lứa lợn khác.

Dùng thuốc sát trùng chuồng nuôi

- Nước vôi hoặc xút (NaOH) 0,5% (dùng sát trùng nền chuồng, cống rãnh)

- Foocmon 2% hoặc Virtcom, Biodin… (sát trùng tường, trần, bao bì, nhà kho, phương tiện vận chuyển, dụng cụ ăn uống…)

Tiêm phòng bệnh truyền nhiễm bằng các loại vacxin

a) Đối với lợn nái cần tiêm:

- Vacxin E.coli

- Vacxin lở mồm long móng

- Vacxin dịch tả

- Vacxin khô thai (Pavo)

b) Đối với lợn thịt cần tiêm

- Vacxin dịch tả

- Vacxin tụ huyết trùng

- Vacxin đóng dấu

- Vacxin phó thương hàn

Chăm sóc nuôi dưỡng.

- Cho ăn, uống đầy đủ, đúng bữa, đúng chủng loại thức ăn, kiểm tra thức ăn trước khi cho ăn.

- Theo dõi sức khoẻ đàn lợn vào mỗi buổi sáng, phát hiện lợn ốm yếu phải loại hoặc chữa trị ngay.

- Hệ thống dụng cụ cho ăn phải lau chùi, sát trùng ngay. Quét dọn quanh chuồng, nhà kho cuối ngày.

- Không cho khách lạ vào chuồng nếu chưa có lệnh của lãnh đạo.

- Người nuôi lợn trước khi vào trại phải thay quần áo và vệ sinh cơ thể.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Khai mạc hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8
Với chủ đề “Tự động hoá thông minh - công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”, hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) đã khai mạc sáng 16/7 tại Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Sự kiện quy tụ gần 400 trăm nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ các xu hướng công nghệ chiến lược.
Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới"
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới". Trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị.
Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.