Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 18/08/2008 15:42 (GMT+7)

Lãi lớn nhờ giống bí xanh số 1

Giống mới, tạo đà mới


Năm 2007, giống bí xanh số 1 được trồng thí điểm trên diện tích 55ha tại các xã Tráng Liệt, Cổ Bì, Vĩnh Hồng (Bình Giang) và Ngọc Kỳ (Tứ Kỳ). Nhờ những đặc tính vượt trội, giống bí này nhanh chóng chiếm được cảm tình của bà con, giúp nâng thu nhập, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng vùng chuyên canh rau giá trị kinh tế cao.


Trong mô hình này, Tráng Liệt có số hộ tham gia nhiều nhất (127 hộ), diện tích 15ha. Xã vốn có truyền thống trồng rau màu, chủ yếu là cây vụ đông và bí xanh vụ xuân hè. Tuy nhiên, thói quen canh tác cũ không mang lại hiệu quả cao, đặc biệt là với bí xanh. Theo ông Thực, nguyên nhân chính là do giống cây không được tuyển chọn nên nhiễm bệnh và năng suất thấp.


“Từ lâu, tôi quen dùng giống bí xanh cũ để lại từ vụ trước. Do vậy, giống ngày càng thoái hóa. Tôi đang băn khoăn, chưa biết trồng cây gì thay thế thì được HTX giới thiệu giống bí xanh số 1, mới trồng một vụ nhưng tôi tin đây là hướng đi đúng”, ông Nguyễn Văn Vinh, một người dân trồng bí xanh lâu năm, thổ lộ.


Mô hình trên là sự phối hợp giữa Viện Cây lương thực - thực phẩm và Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Hải Dương. Để triển khai có hiệu quả, cán bộ của Viện, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật gieo trồng, phòng trừ sâu bệnh; trực tiếp hướng dẫn quy trình sản xuất cho bà con như: lên luống, gieo hạt, kỹ thuật bao hoa, thụ phấn, chọn quả giống và bảo quản hạt giống…


Thu nhập gấp 3 lần trồng lúa


Bà Phạm Thị Hòa B, người có thâm niên trồng bí xanh ở khu Thượng, xã Tráng Liệt cho biết: “Năng suất giống bí xanh số 1 cao hơn hẳn giống bí địa phương. Vụ xuân hè vừa qua, gia đình tôi trồng một sào (360m2), thu được gần 1.000 quả, ước đạt khoảng 3 tấn. Với giá 2.000 - 2.500 đồng/kg, gia đình tôi thu 6 - 7 triệu đồng”.


Gia đình ông Lê Văn Quang ở cùng xã cũng “mừng ra mặt” khi trồng 2 sào bí xanh số 1, cho năng suất hơn 2 tấn/sào, thu về 9 triệu đồng. Ông tâm sự: “Bên cạnh năng suất cao, chất lượng bí xanh số 1 cũng tốt hơn giống bí địa phương. Thịt quả giòn, ngọt, quả thẳng đều, hình dáng đẹp, trọng lượng vừa phải (2 – 2,5 kg/quả)”.


Ông Thực chia sẻ kinh nghiệm: “Trước đây, bà con thường không làm giàn hoặc làm giàn hình chữ A, nên hình thức quả xấu, dễ bị sâu bệnh phá hoại. Với giống bí xanh số 1, bà con được hướng dẫn cách làm giàn khum nên bí rất sai quả, quả thẳng, ít bị nhiễm bệnh do không tiếp xúc trực tiếp với đất”.


Thời vụ xuống giống bí xanh số 1 vào hai thời điểm, trà đầu từ 20 đến 23/12; trà sau muộn hơn, từ 1 đến 5/1 năm sau. Đầu năm nay, do thời tiết bất thường, nhiệt độ xuống thấp, hạt giống mọc chậm nên cây kém phát triển. Vì vậy, ruộng bí không đồng đều, cho thu hoạch chậm hơn dự kiến.


Mặc dù vậy, giống bí xanh số 1 vẫn đạt hiệu quả cao. Theo đánh giá của ông Thực, đây là giống bí phát triển tốt, thân lá xanh đậm, ít sâu bệnh, ngọn mập, đẹp, dày nụ cái, tỷ lệ đậu quả cao. Vụ xuân hè 2008, HTX Tráng Liệt trồng thử nghiệm 15ha, năng suất ước đạt 1,5-2 tấn/sào, trừ chi phí, mỗi sào bí xanh cho lãi 3,2 triệu đồng (88,6 triệu đồng/ha).


Qua trồng thử nghiệm, giống bí xanh số 1 cho thu nhập gấp 3 lần trồng lúa. Ông Thực cho hay, vụ xuân hè tới, Tráng Liệt sẽ tiếp tục mở rộng diện tích. Tuy nhiên, ông còn lo lắng về một số loại sâu bệnh trên bí, đặc biệt khi đất không còn độ màu mỡ và tỉ lệ vi -rút gây bệnh tiềm ẩn cao. Ông đề nghị Viện Cây lương thực - thực phẩm giúp đỡ bà con quy trình phòng trừ sâu bệnh để thu được kết quả cao nhất.

 
Nguồn: hoinongdan.org.vn (07/08/08)

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.