Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 19/09/2022 09:50 (GMT+7)

Kon Tum: Bộ ấn phẩm số song ngữ Anh - Việt về văn hóa Ba Na

Đây là sáng tạo của em Lê Công Danh và Nguyễn Trần Thục Quyên - học sinh lớp 9, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum. Bộ sản phẩm này đã đạt giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên,nhi đồng của tỉnh lần thứ 14 năm 2022, đồng thời được chọn gửi tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên,nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2021-2022.

tm-img-alt

Em Nguyễn Trần Thục Quyên giới thiệu ứng dụng của bộ sản phẩm

Theo em Lê Công Danhcho biết: “Mục tiêu của sáng tạo này là tạo ra một bộ sản phẩm học tập để giúp học sinh trung học tìm hiểu học tập tốt bộ môn “Giáo dục địa phương” theo hướng trải nghiệm, tìm tòi mở rông; sản phẩm sử dụng song ngữ Anh - Việt theo hướng tích hợp liên môn. Bên cạnh đó, học sinh có thể sử dụng bộ sản phẩm để tuyên truyền, quảng bá về những nét độc đáo trong đời sống sinh hoạt, đời sống tinh thần của người Ba Na đến với bạn bè trong nước cũng như quốc tế”.

“Để thực hiện bộ sản phẩm này chúng em mất hơn 8 tháng đểthực hiện nghiên cứu lý thuyết và thực tiễn; thu thập các nguồn thông tin qua các bài nghiên cứu đã được đăng tải trên các báo, tạp chí, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như những công trình nghiên cứu khoa học đã được công bố về văn hóa người Ba Na ở Kon Tum. Tiến hành quan sát thực tế những nét văn hóa của người Ba Na trên địa bàn; đồng thời điều tra thu thập thông tin về sự hiểu biết về văn hóa người Ba Na của học sinh trung học ở Kon Tum” - Em Nguyễn Trần Thục Quyên cho hay.

Bộ sản phẩm gồm 8 hạng mục là các sản phẩm số hóa và sản phẩm thực, gồm: Kênh Youtubi đăng các video về văn hóa dân tộc Ba Na; Bộ mã QR code mã hóa videos để đưa vào các sản phẩm; Ấn phẩm song ngữ Anh - Việt; Posters dùng để học tập và quảng bá; Bộ thẻ game học tập; Bộ thiết bị số dành học tập chuyên đề giáo dục địa phương; Các sản phẩm quảng bá văn hóa và bộ sản phẩm bao lì xì.

Em Lê Công Danh chia sẻ: “Riêng bộ ấn phẩm song ngữ Anh - Việt gồm có bản in và bản điện tử. Đây là các bài viết do chúng em tự tổng hợpkiến thức và từ nguồn tư liệu quan sát, thu thập qua lời kể của các già làng, các chuyên gia về văn hóa Ba Na. Chúng em đã hệ thống lại bằng tiếng Việt, đồng thời còn được dịch sang tiếng Anh với sự xác nhận tính chính xác của thầy cô bộ môn trong trường. Nội dung bộ ấn phẩm này gắn liền với nội dung trong bộ video và được in kèm với mã QR code để học sinh có thể dùng thiết bị quét mã QR link đến để xem video tương ứng”.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Nam- Giám khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên -nhi đồng tỉnh Kon Tum lần thứ 14 đánh giá: “Bộ ấn phẩm số song ngữ Anh - Việt về văn hóa Ba Na ở Kon Tum của hai em Lê Công Danh và Nguyễn Trần Thục Quyên có tính mới và tính sáng tạo. Các em đã hình thành được kênh Youtubi để quảng bá sản phẩm số hóa bằng video; tạo ra bộ mã QR code mã hóa các sản phẩm video để thuận tiện việc tra cứu; việc sử dụng song ngữ Anh - Việt giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về văn hóa dân tộc Ba Na. Bộ sản phẩm đã đưa “Thông điệp xuân 4.0” mang ý nghĩa quảng bá truyên truyền và mang quà yêu thương đến các bạn nhỏ mồ côi. Qua đó đã giúp giữ gìn, quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Ba Na cho học sinh trong nước và quốc tế”.

“Để ứngdụng có hiệu quả hơn bộ sản phẩm vào đời sống xã hội, thời gian tới chúng em tiếp tục nghiên cứu các lĩnh vực văn hóa khác của người Ba Na cũng như các dân tộc thiểu số khác sinh sống trên địa bàn tỉnh Kon Tum để làm phong phú, sinh động thêm cho bộ sản phẩm; thực hiện dịch các nội dung sang tiếng Ba Na để học sinh người Ba Na có thể hiểu thêm về văn hóa của dân tộc mình. Đồng thời, xây dựng và phát triển diễn đàn trực tuyến dành cho học sinh trung học để chia sẻ hiểu biết, ý tưởng, cảm nghĩ và những trải nghiệm khám phá văn hóa địa phương nói chung và văn hóa người Ba Na nói riêng”- em Nguyễn Trần Thục Quyên nói.

Xem Thêm

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Máy hốt lúa - Sản phẩm sáng tạo khoa học kỹ thuật của một nông dân
Đầu tháng 6/2023, Liên hiệp Hội Phú Yên về thôn Xuân Thạnh 1, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên để “Mục sở thị” chiếc máy hốt lúa của anh Nguyễn Ngọc Trí, Đồng thời, tư vấn để anh Trí tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên, lần thứ 10 (2022-2023) vì nhận thấy đây là mô hình sáng tạo, được mọi người đánh giá cao.
Giải Nhất Hội thi toàn quốc: Tôi đã thất bại mấy lần rồi!
Quê anh ở TX Đông Hòa (Phú Yên). Tốt nghiệp cử nhân Địa lý, trường Đại học KHXH &NV ở TP Hồ Chí Minh năm 2007. Anh đi làm thuê một thời gian tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để học hỏi cách làm củi từ trấu. Năm 2009 anh về làng lập nghiệp bằng việc nghiên cứu sản xuất củi đốt bằng việc tái chế vỏ trấu và giàu lên từ sản phẩm này.
Phú Yên: Thầy Nguyễn Lưu Hồng - Người đam mê sáng tạo
Trường cao đẳng Nghề Phú Yên luôn tích cực khuyến khích giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia các cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nên nhi đồng (STTN-NĐ), Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh và đạt nhiều giải cao. Trong đó, thầy giáo Nguyễn Lưu Hồng là người có nhiều đóng góp, ghi dấu ấn sâu đậm cho hoạt động này.
Người ươm mầm khoa học kỹ thuật Việt Nam
Giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Nhà khoa học, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Giải thưởng Hồ Chí Minh , giải thưởng Lúa thế giới; Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Nghĩa lớn!
GS.VS Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học lớn, người đặt nền móng cho ngành khoa học kỹ thuật quân sự Việt Nam, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm Báo Khoa học và Đời sống.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.