Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 19/09/2022 09:50 (GMT+7)

Kon Tum: Bộ ấn phẩm số song ngữ Anh - Việt về văn hóa Ba Na

Đây là sáng tạo của em Lê Công Danh và Nguyễn Trần Thục Quyên - học sinh lớp 9, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum. Bộ sản phẩm này đã đạt giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên,nhi đồng của tỉnh lần thứ 14 năm 2022, đồng thời được chọn gửi tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên,nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2021-2022.

tm-img-alt

Em Nguyễn Trần Thục Quyên giới thiệu ứng dụng của bộ sản phẩm

Theo em Lê Công Danhcho biết: “Mục tiêu của sáng tạo này là tạo ra một bộ sản phẩm học tập để giúp học sinh trung học tìm hiểu học tập tốt bộ môn “Giáo dục địa phương” theo hướng trải nghiệm, tìm tòi mở rông; sản phẩm sử dụng song ngữ Anh - Việt theo hướng tích hợp liên môn. Bên cạnh đó, học sinh có thể sử dụng bộ sản phẩm để tuyên truyền, quảng bá về những nét độc đáo trong đời sống sinh hoạt, đời sống tinh thần của người Ba Na đến với bạn bè trong nước cũng như quốc tế”.

“Để thực hiện bộ sản phẩm này chúng em mất hơn 8 tháng đểthực hiện nghiên cứu lý thuyết và thực tiễn; thu thập các nguồn thông tin qua các bài nghiên cứu đã được đăng tải trên các báo, tạp chí, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như những công trình nghiên cứu khoa học đã được công bố về văn hóa người Ba Na ở Kon Tum. Tiến hành quan sát thực tế những nét văn hóa của người Ba Na trên địa bàn; đồng thời điều tra thu thập thông tin về sự hiểu biết về văn hóa người Ba Na của học sinh trung học ở Kon Tum” - Em Nguyễn Trần Thục Quyên cho hay.

Bộ sản phẩm gồm 8 hạng mục là các sản phẩm số hóa và sản phẩm thực, gồm: Kênh Youtubi đăng các video về văn hóa dân tộc Ba Na; Bộ mã QR code mã hóa videos để đưa vào các sản phẩm; Ấn phẩm song ngữ Anh - Việt; Posters dùng để học tập và quảng bá; Bộ thẻ game học tập; Bộ thiết bị số dành học tập chuyên đề giáo dục địa phương; Các sản phẩm quảng bá văn hóa và bộ sản phẩm bao lì xì.

Em Lê Công Danh chia sẻ: “Riêng bộ ấn phẩm song ngữ Anh - Việt gồm có bản in và bản điện tử. Đây là các bài viết do chúng em tự tổng hợpkiến thức và từ nguồn tư liệu quan sát, thu thập qua lời kể của các già làng, các chuyên gia về văn hóa Ba Na. Chúng em đã hệ thống lại bằng tiếng Việt, đồng thời còn được dịch sang tiếng Anh với sự xác nhận tính chính xác của thầy cô bộ môn trong trường. Nội dung bộ ấn phẩm này gắn liền với nội dung trong bộ video và được in kèm với mã QR code để học sinh có thể dùng thiết bị quét mã QR link đến để xem video tương ứng”.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Nam- Giám khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên -nhi đồng tỉnh Kon Tum lần thứ 14 đánh giá: “Bộ ấn phẩm số song ngữ Anh - Việt về văn hóa Ba Na ở Kon Tum của hai em Lê Công Danh và Nguyễn Trần Thục Quyên có tính mới và tính sáng tạo. Các em đã hình thành được kênh Youtubi để quảng bá sản phẩm số hóa bằng video; tạo ra bộ mã QR code mã hóa các sản phẩm video để thuận tiện việc tra cứu; việc sử dụng song ngữ Anh - Việt giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về văn hóa dân tộc Ba Na. Bộ sản phẩm đã đưa “Thông điệp xuân 4.0” mang ý nghĩa quảng bá truyên truyền và mang quà yêu thương đến các bạn nhỏ mồ côi. Qua đó đã giúp giữ gìn, quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Ba Na cho học sinh trong nước và quốc tế”.

“Để ứngdụng có hiệu quả hơn bộ sản phẩm vào đời sống xã hội, thời gian tới chúng em tiếp tục nghiên cứu các lĩnh vực văn hóa khác của người Ba Na cũng như các dân tộc thiểu số khác sinh sống trên địa bàn tỉnh Kon Tum để làm phong phú, sinh động thêm cho bộ sản phẩm; thực hiện dịch các nội dung sang tiếng Ba Na để học sinh người Ba Na có thể hiểu thêm về văn hóa của dân tộc mình. Đồng thời, xây dựng và phát triển diễn đàn trực tuyến dành cho học sinh trung học để chia sẻ hiểu biết, ý tưởng, cảm nghĩ và những trải nghiệm khám phá văn hóa địa phương nói chung và văn hóa người Ba Na nói riêng”- em Nguyễn Trần Thục Quyên nói.

Xem Thêm

Kon Tum: Khơi dậy đam mê sáng tạo kỹ thuật trong thanh thiếu niên, nhi đồng
Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng của tỉnh (Cuộc thi) luôn là sân chơi bổ ích, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, tiếp thêm động lực, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng. Qua Cuộc thi, nhiều ý tưởng, sáng kiến được đề xuất, phát huy; nhiều sản phẩm có tính ứng dụng rộng rãi trong học tập, lao động.

Tin mới

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.