Kiểm kê đa dạng sinh học tại hòn đảo Santo (Vanuatu)
Dự án Santo 2006 do Bảo tàng lịch sử tự nhiên Paris, Viện nghiên cứu vì sự phát triển và Tổ chức phi chính phủ Pro Natura International của Brazil dẫn đầu sẽ được thực hiện từ tháng 8 và kéo dài 5 tháng.
Bốn hệ sinh thái của hòn đảo là biển và sông ngòi, rừng, hang động và môi trường do con người làm thay đổi sẽ được xem xét kỹ lưỡng. Để nghiên cứu rừng, các nhà khoa học sẽ sử dụng một loại khinh khí cầu được bơm bằng khí helium cho phép hai người ngồi bên trong. Họ cũng sẽ dùng những kỹ thuật gien mới nhất để nhận dạng các loài.
Nếu dự án Santo 2006 không tiết lộ sự tồn tại của những động vật có vú lạ thì cho phép phát hịên nhiều loài động vật biển (sò ốc, cá) hay côn trùng. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng cho tới nay chỉ có 1/3 các loài động vật này được biết đến khi còn sống.
Lo ngại hiện tượng khí hậu nóng dần làm tuyệt chủng nhiều loài, nhiều nhà khoa học đã thực hiện những chiến dịch kiểm kê đa dạng sinh học diện rộng từ nhiều năm nay.
Nguồn: htv.com.vn








