Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 01/09/2009 21:07 (GMT+7)

Không dân chủ thì khó giàu mạnh

Theo GS, bản di chúc là một văn kiện lịch sử quý báu, một tài sản vô giá. Những điều Bác mong muốn và căn dặn trong di chúc dù rất giản dị, nhưng đã thể hiện trong đó những giá trị tư tưởng lớn của một trí tuệ mẫn tiệp, có tầm nhìn xa trông rộng và thấm đẫm chủ nghĩa nhân văn cao cả.

Bản di chúc đã tổng kết một cuộc đời hoạt động và một sự nghiệp cách mạng, đồng thời đề cập những vấn đề trọng đại mà hiện tại chúng ta cần giải quyết để tiếp tục đưa cách mạng tiến lên.

Tất cả vì dân

Trong một bài viết gần đây, GS đã nhấn mạnh giá trị nhân văn của di chúc Bác Hồ. Theo GS thì giá trị nhân văn đó ngày nay cần được hiểu và vận dụng như thế nào vào thực tiễn?

- Tôi thấy điều đặc biệt quan trọng trong di chúc là văn kiện đó đã được viết trên nền tảng chủ nghĩa nhân văn cao đẹp. Từ đầu đến cuối đều toát ra tư tưởng tất cả là vì con người, vì quyền lợi người dân.

Vì vậy, để thực hiện di chúc của Bác có kết quả thì Đảng phải vận dụng chính sách như thế nào để mang lại quyền lợi chính đáng cho con người, cho các tầng lớp nhân dân.

Bác đã từng phát biểu rằng nếu "nước được độc lập mà người dân không được hưởng hạnh phúc, tự do, thì độc lập chẳng có ý nghĩa gì".

Một vấn đề rất quan trọng nữa là lòng tin. Bây giờ có nhiều điều được nói tới nhưng làm lại không đúng với lời tuyên bố. Đảng phải làm tốt, cán bộ phải gương mẫu thì mới tạo được lòng tin. Mà một khi đã tạo được lòng tin cho nhân dân thì mọi việc đều sẽ được thực hiện một cách tốt đẹp.

"Bảo bối" của Đảng

Thưa GS, trong di chúc, Bác đã dành sự trăn trở đầu tiên cho Đảng, những trăn trở và lời căn dặn của Bác đến nay có giá trị như thế nào trong việc xây dựng Đảng?

- Trong di chúc, Bác đã đặc biệt nhấn mạnh tới một vũ khí vô địch, có thể nói là một "bảo bối", đó là truyền thống đoàn kết cực kỳ quý báu của Đảng và nhân dân ta.

Nhưng để phát huy được truyền thống đó, Đảng phải thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình, phê bình.

Trong kháng chiến, chúng ta có điều kiện dễ hơn để củng cố, phát triển khối đoàn kết vì tất cả nhắm vào mục tiêu trước mắt là đánh đuổi kẻ thù giải phóng dân tộc.

Nhưng trong thời bình, có nhiều yếu tố tác động phức tạp lắm, nên đứng về mặt lãnh đạo của Đảng cần phải rất sáng suốt, rất công minh trong đường lối chính sách thì mới xây dựng và củng cố được thật sự vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân.

Dân chủ làm tăng sức mạnh của Đảng

Ảnh tư liệu
Ảnh tư liệu

Đoàn kết được xem như một "bảo bối" nhưng nó chỉ phát huy tác dụng một khi Đảng phải thực hành dân chủ rộng rãi, GS có thể nói rõ hơn điều này?

- Tôi nghĩ rằng càng mở rộng dân chủ thì càng làm tăng sức mạnh của Đảng. Cần phát huy dân chủ rộng rãi như Bác căn dặn, chuyện đó rất quan trọng vì có phát huy dân chủ thì chúng ta mới tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân đóng góp ý kiến rộng rãi cho xây dựng và phát triển đất nước.

Bác cũng đã từng nói: Dân chủ là để cho dân được nói. Trong di chúc, Bác vẫn để chữ "dân chủ" trước chữ "giàu mạnh". Dân chủ quan trọng lắm, không dân chủ thì cũng khó mà giàu mạnh được.

Hiện nay vấn đề dân chủ trong một chừng mực và một phạm vi nào đó vẫn chưa được chúng ta làm tốt như Bác căn dặn và mong muốn trong di chúc.

Đành rằng nước ta từ một xã hội phong kiến bước sang xã hội dân chủ thì không có dễ dàng vì có nhiều quan niệm cũ còn níu kéo, nhưng chúng ta cần phải ý thức để khắc phục.

Trong một hội thảo gần đây kỷ niệm 40 năm thực hiện di chúc của Bác, nhiều báo cáo của các nhà khoa học đều nhấn mạnh vấn đề xây dựng Đảng.

Đảng ta là một đảng cầm quyền, nhưng cầm quyền như thế nào, trong khuôn khổ nào, tới chừng mực nào, đó là những vấn đề cần được đặt ra và nghiên cứu thực hiện một cách đúng đắn, có lợi cho sự nghiệp cách mạng.

Tôi cũng cho rằng xây dựng, chỉnh đốn Đảng vẫn là nhiệm vụ hàng đầu bây giờ. Di chúc của Bác cũng viết rất rõ, một mặt nói lên vai trò và vị trí một đảng cầm quyền, đồng thời cũng cảnh giác đề phòng nguy cơ suy thoái và nhắc nhở: "Phải gìn giữ Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy t ớ thật trung thành của nhân dân".

Đảng đã và đang phát động phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đây cũng chính là một việc làm thể hiện quyết tâm thực hiện những căn dặn trong di chúc của Người?

- Tôi cho rằng cuộc vận động rất cần thiết trong tình hình hiện nay nhưng cần học tập thật sự th ấm nhuần để hành động.

Kết quả không được dừng lại ở nói nhiều hơn làm. Theo tôi, đảng viên, cán bộ và kể cả các vị lãnh đạo phải đề cao việc học tập và làm theo trước tiên.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.