Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 18/07/2023 14:58 (GMT+7)

Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp sơ kết 6 tháng đầu năm 2023

Chiều ngày 17/07, tại Hà Nội, Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động thi đua 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Khối trưởng Khối thi đua và đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Khối phó Khối thi đua chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị về phía Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) có đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và đồng chí Phạm Hữu Duệ - Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách hội.

tm-img-alt

Quang cảnh Hội nghị

Trong báo cáo kết quả hoạt động của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp 6 tháng đầu năm 2023, Liên hiệp Hội Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực góp phần vào thành công chung của Khối thi đua. Liên hiệp Hội Việt Nam đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp trí thức khoa học và công nghệ, góp phần củng cố và phát huy sức mạnh khối đoàn kết toàn dân tộc; tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và các sự kiện mang ý nghĩa đặc biệt với Liên hiệp Hội Việt Nam như: Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963-18/5/2023); Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023); Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Liên hiệp Hội Việt Nam cũng tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng chính phủ phát động, đó là các phong trào: “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, “Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”. Chất lượng giám sát, phản biện xã hội của Liên hiệp Hội Việt Nam cũng ngày càng được nâng cao với nhiều hoạt động đóng góp ý kiến trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp ý các dự thảo Luật được triển khai trong 6 tháng đầu năm 2023.

tm-img-alt

Đồng chí Phạm Hữu Duệ - Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội phát biểu

Tiếp sau báo cáo, các thành viên trong Khối thi đua đã có những ý kiến thảo luận, trao đổi kinh nghiệm sôi nổi. Đại diện cho Liên hiệp Hội Việt Nam, đồng chí Phạm Hữu Duệ - Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội bày tỏ nhất chí với báo cáo sơ kết đã được trình bày tại Hội nghị, đặc biệt là 6 nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2023 của Khối thi đua. Theo đống chí Phạm Hữu Duệ, để thúc đẩy hoạt động giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các thành viên trong Khối thi đua, các đơn vị cần chú trọng chọn ra những mô hình mang ý nghĩa thiết thực, có sức truyền cảm hứng, tác dụng động viên to lớn để giới thiệu, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để phổ biến rộng rãi những mô hình tiêu biểu tới các thành viên của Khối thi đua.

Bên cạnh đó, đống chí Phạm Hữu Duệ đã thông tin tới hội nghị những hoạt động tiêu biểu của Liên hiệp Hội Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023. Vào tháng 3/2023 Liên hiệp Hội Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập và vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về dự và có phát biểu chỉ đạo. Liên hiệp Hội Việt Nam cũng khánh thành và bàn giao một căn nhà tình thương cho hộ nghèo ở xã Nhân Mỹ, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam đã phát động phong trào “cả nước vì Trường Sa” và nhận được sự hưởng ứng tích cực của hội viên, tổ chức được chuyến đi thăm quần đảo Trường Sa và có phần quà trao tặng cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa vào tháng 5/2023.

Đặc biệt, với vai trò là tổ chức tập hợp, quy tụ đông đảo đội ngũ trí thức của cả nước, Liên hiệp Hội Việt Nam không ngừng nâng cao chất lượng tư vấn, phản biện và giám định xã hội, đây vốn được coi là hoạt động thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam. Hiện nay, Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam cũng đang tích cực tổ chức những đoàn công tác làm việc với các Tỉnh ủy nhằm đoàn kết trí thức khoa học và công nghệ cả nước, phục vụ mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài những ý kiến thảo luận của các đại biểu trong Khối thi đua, Hội nghị cũng được lắng nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo từ phía đại diện Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương về công tác thi đua, khen thưởng của Khối thi đua cũng như giải đáp về các kiến nghị do các đại biểu Khối thi đua đưa ra.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Khối trưởng Khối thi đua tin tưởng rằng trong thời gian tới, các thành viên trong Khối thi đua sẽ tiếp tục phát huy những ưu điểm vốn có, từng bước khắc phục những khó khăn, hạn chế, bất cập để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng đã trao cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; trao tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai các phong trào thi đua của Khối.

Xem Thêm

Tìm giải pháp hoạt động hiệu quả của Cụm thi đua
Ngày 29/8, tại Phú Thọ, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Hội Phú Thọ tổ chức hội thảo “Giải pháp đổi mới hoạt động của các Cụm thi đua, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”.
Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm 2023
Sáng ngày 23/6, tại Hải Dương, Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đoàn đại biểu của Liên hiệp Hội Việt Nam do đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi tham dự và làm việc.
Thái Bình:Tôn vinh 18 cá nhân tiêu biểu của phong trào “Học không bao giờ cùng”
Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị đại biểu trí thức tỉnh Thái Bình năm 2023. Tới dự có đồng chí: Ngô Thị Kim Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Vũ Thanh Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.