Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 25/08/2022 07:40 (GMT+7)

Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu xây dựng kế hoạch thi đua

Ngày 24/8, Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu (thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức gặp mặt các Hội thành viên trong Khối. Đại diện các Hội tham gia góp ý xây dựng kế hoạch thi đua của Khối.

Buổi gặp mặt Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu (thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - VUSTA) được tổ chức tại trụ sở Tạp chí Kinh tế Môi trường, Cơ quan ngôn luận của Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam.

Tham dự buổi gặp mặt có PGS.TS Trương Mạnh Tiến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch VUSTA; Th.S Nguyễn Quyết Chiến – Tổng thư ký VUSTA; ông Nguyễn Như Chinh – Phó Chủ tịch Hiệp Hội Năng lượng Sạch Việt Nam; ông Vũ Duy Hường – Phó Chủ tịch, Chánh văn phòng Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam; ông Nguyễn Tường Quân – Phó Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, GS.TS Hoàng Xuân Cơ – Tổng thư ký Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam; ông Nguyễn Lương Sơn – Chánh văn phòng Hội Kinh tế và Vận tải đường sắt Việt Nam; ông Nguyễn Việt Dũng – Chánh văn phòng Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam. Khách mời tham dự còn có ông Nguyễn Khắc Hùng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng.

Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu xây dựng kế hoạch thi đua - Ảnh 1
PGS.TS Trương Mạnh Tiến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch VUSTA, chủ trì buổi gặp mặt Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu. (Ảnh: Thành Long)

Buổi gặp mặt Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ hoạt động, công việc của các Hội thành viên để tăng cường hợp tác, phối kết hợp cùng thực hiện nhiệm vụ; tăng cường gắn kết tạo động lực cho mỗi Hội trong Khối thêm sôi nổi, sáng tạo, đoàn kết cùng phát triển góp phần làm cho Khối thực sự vững mạnh.

Mở đầu buổi gặp mặt, sau phần giới thiệu các thành viên tham gia buổi họp mặt, PGS.TS Trương Mạnh Tiến – Khối trưởng Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu cho biết, Khối đã có sự thay đổi thành viên. Hiện tại, Khối đã có sự bổ sung của một số các Hội thành viên mới.

Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu xây dựng kế hoạch thi đua - Ảnh 2
Các thành viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến về việc phối hợp các hoạt động chung của Khối. (Ảnh: Thành Long)

PGS.TS Trương Mạnh Tiến nhấn mạnh: “Chỉ còn chưa đầy một năm nữa là kỷ niệm 40 năm ngày thành lập VUSTA, chúng ta cần xây dựng chương trình, kết hoạt hoạt động của Khối thi đua, phát động thi đua trong Khối để hướng đến ngày lễ lớn của Liên hiệp hội”.

PGS.TS Trương Mạnh Tiến cũng đề nghị các đơn vị thành viên trong Khối thi đua thực hiện các nội dung như: Tổ chức các hoạt động chung để các đơn vị thành viên trao đổi về các kinh nghiệm hay, mô hình mới, cách làm hiệu quả trong việc hướng dẫn triển khai thực hiện nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ của VUSTA, bàn các biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tuyên truyền, phổ biến thi đua cùng các điển hình tiên tiến, tổ chức giao lưu thể thao, văn nghệ và các hoạt động khác hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn…

Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu xây dựng kế hoạch thi đua - Ảnh 3
Ông Vũ Duy Hường - Phó Chủ tịch Hội Đập lớn và Nguồn nước Việt Nam (thứ 2 trái qua) đóng góp ý kiến về các hoạt động của Khối tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Thành Long).

Thông qua buổi gặp mặt, đại diện các đơn vị thành viên cũng đã giới thiệu qua về lịch sử hình thành, lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu, thành tích của các đơn vị thành viên đã đạt được trong thời gian qua; các khó khăn trong quá trình hoạt động thực tiễn của các Hội cũng như các kế hoạch triển khai trong thời gian tới.

Đại diện các đơn vị thành viên của Khối cũng đã có những sơ thảo về các hoạt động nghiên cứu của Hội, đồng thời đề nghị các đơn vị trực thuộc khối tham gia phối hợp. Các đề nghị này nhận được sự hoan nghênh ủng hộ của đại diện các đơn vị thành viên tham dự gặp mặt.

Được biết, Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu được xem là khối đầu tiên của VUSTA tổ chức gặp mặt thảo luận về việc thực hiện các mục tiêu của lãnh đạo VUSTA giao và xây dựng kế hoạch thi đua trong Khối.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Th.S Nguyễn Quyết Chiến – Tổng thư ký VUSTA chia sẻ, VUSTA là ngôi nhà chung của hơn 3,7 triệu hội viên; của hơn 2,2 triệu nhà trí thức. Việc hình thành các khối thi đua, cụm thi đua xuất phát từ hai phía. Từ phía Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, lãnh đạo Đảng – Nhà nước thấy rằng VUSTA cần tăng cường hướng về các hoạt động mang tính lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng nhiều hơn đối với Liên hiệp hội cũng như đối với các tổ chức thành viên và đơn vị trực thuộc.

Từ phía các hội thành viên, qua nhiều năm, nhiều lần đã có ý kiến VUSTA cần tạo môi trường cho các Hội có cùng lĩnh vực, các Hội ở gần khu vực nhau có cơ hội giao lưu, chia sẻ, hợp tác trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như trong nghiên cứu chuyên môn.

Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu xây dựng kế hoạch thi đua - Ảnh 4
Ông Nguyễn Khắc Hùng - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng tham gia đóng góp ý kiến tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Thành Long)

Để đáp ứng yêu cầu trên, ngay từ đầu nhiệm kỳ khóa VIII, Đảng đoàn VUSTA đã rất quan tâm đến vấn đề này. Cuối năm 2021, VUSTA đã hình thành sơ bộ các thành viên trong các khối, cụm thi đua. Qua hoạt động cụ thể của khối cụm thi đua có rất nhiều hoạt động chuyên môn để các hội gắn kết, phối hợp cùng phát triển. Hiện đã có quy chế hoạt động cho các khối các cụm thi đua, trong thời gian tới chúng ta cần hoàn thiện tiêu chí bình xét thi đua theo khối để tổ chức bình bầu thi đua hàng năm.

"Sau khi VUSTA thành lập các cụm khối thi đua, hội ngành toàn quốc thì đồng chí Trương Mạnh Tiến là một trong những người đầu tiên tổ chức phát động triển khai các hoạt động thi đua của Khối ngành mình phụ trách. Nghe các ý kiến phát biểu sôi nổi của các hội ngành trong khối, tôi cũng đề nghị các đồng chí nên hình thành nhóm mạng xã hội của nhóm tiện trao đổi các nội dung theo Khối, đề xuất họp luân phiên, tổ chức phối hợp làm các hoạt động chuyên môn, tư vấn phản biện, nghiên cứu khoa học… Nếu chúng ta làm được những việc đó thì hoạt động của Khối hết sức sôi động. Đây chỉ là những ý tưởng ban đầu, trong quá trình hoạt động sẽ có nhiều sáng kiến hơn", Th.S Nguyễn Quyết Chiến nói.

Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu xây dựng kế hoạch thi đua - Ảnh 5
Th.S Nguyễn Quyết Chiến - Tổng thư ký VUSTA phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Thành Long)

Tổng thư ký VUSTA bày tỏ, ông mong Khối sẽ hình thành được kế hoạch hoạt động chung từ giờ đến cuối năm, từ hoạt động đơn giản, nhuần nhuyễn sẽ làm những hoạt động lớn hơn. Ông cũng mong từng thành viên của Khối sẽ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động chung của VUSTA trong thời gian tới.

Th.S Nguyễn Quyết Chiến cũng gửi lời chúc đến Khối có nhiều nội dung kết hợp, phong trào hoạt động sôi nổi đóng góp chung vào phong trào hoạt động của VUSTA.

Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu xây dựng kế hoạch thi đua - Ảnh 6
Đại diện các hội thành viên thuộc Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Thành Long)

Sau phần phát biểu của Th.S Nguyễn Quyết Chiến – Tổng thư ký VUSTA, đồng chí Nguyễn Tường Quân – Phó Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã trình bày ý kiến về việc xây dựng chương trình hành động của Khối, dự kiến tổ chức hội thảo, xây dựng kế hoạch chương trình thi đua của Khối trong 4 tháng cuối năm.

Phát biểu kết thúc buổi gặp mặt, PGS.TS Trương Mạnh Tiến đề nghị các đơn thành viên trong Khối sớm triển khai các hoạt động thực tiễn biến nghị quyết thành hành động.

Xem Thêm

Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội: Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022
Ngày 3/8, tại Hà Nội, Khối Thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối thi đua) tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động thi đua 6 tháng đầu năm 2022. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Khối trưởng Khối thi đua; Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Khối phó khối thi đua chủ trì Hội nghị.
Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022
Ngày 21-5, tại Hà Nội, Lễ tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ trao tặng biểu trưng và Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu.

Tin mới

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.