Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 25/08/2022 07:40 (GMT+7)

Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu xây dựng kế hoạch thi đua

Ngày 24/8, Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu (thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức gặp mặt các Hội thành viên trong Khối. Đại diện các Hội tham gia góp ý xây dựng kế hoạch thi đua của Khối.

Buổi gặp mặt Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu (thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - VUSTA) được tổ chức tại trụ sở Tạp chí Kinh tế Môi trường, Cơ quan ngôn luận của Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam.

Tham dự buổi gặp mặt có PGS.TS Trương Mạnh Tiến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch VUSTA; Th.S Nguyễn Quyết Chiến – Tổng thư ký VUSTA; ông Nguyễn Như Chinh – Phó Chủ tịch Hiệp Hội Năng lượng Sạch Việt Nam; ông Vũ Duy Hường – Phó Chủ tịch, Chánh văn phòng Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam; ông Nguyễn Tường Quân – Phó Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, GS.TS Hoàng Xuân Cơ – Tổng thư ký Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam; ông Nguyễn Lương Sơn – Chánh văn phòng Hội Kinh tế và Vận tải đường sắt Việt Nam; ông Nguyễn Việt Dũng – Chánh văn phòng Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam. Khách mời tham dự còn có ông Nguyễn Khắc Hùng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng.

Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu xây dựng kế hoạch thi đua - Ảnh 1
PGS.TS Trương Mạnh Tiến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch VUSTA, chủ trì buổi gặp mặt Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu. (Ảnh: Thành Long)

Buổi gặp mặt Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ hoạt động, công việc của các Hội thành viên để tăng cường hợp tác, phối kết hợp cùng thực hiện nhiệm vụ; tăng cường gắn kết tạo động lực cho mỗi Hội trong Khối thêm sôi nổi, sáng tạo, đoàn kết cùng phát triển góp phần làm cho Khối thực sự vững mạnh.

Mở đầu buổi gặp mặt, sau phần giới thiệu các thành viên tham gia buổi họp mặt, PGS.TS Trương Mạnh Tiến – Khối trưởng Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu cho biết, Khối đã có sự thay đổi thành viên. Hiện tại, Khối đã có sự bổ sung của một số các Hội thành viên mới.

Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu xây dựng kế hoạch thi đua - Ảnh 2
Các thành viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến về việc phối hợp các hoạt động chung của Khối. (Ảnh: Thành Long)

PGS.TS Trương Mạnh Tiến nhấn mạnh: “Chỉ còn chưa đầy một năm nữa là kỷ niệm 40 năm ngày thành lập VUSTA, chúng ta cần xây dựng chương trình, kết hoạt hoạt động của Khối thi đua, phát động thi đua trong Khối để hướng đến ngày lễ lớn của Liên hiệp hội”.

PGS.TS Trương Mạnh Tiến cũng đề nghị các đơn vị thành viên trong Khối thi đua thực hiện các nội dung như: Tổ chức các hoạt động chung để các đơn vị thành viên trao đổi về các kinh nghiệm hay, mô hình mới, cách làm hiệu quả trong việc hướng dẫn triển khai thực hiện nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ của VUSTA, bàn các biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tuyên truyền, phổ biến thi đua cùng các điển hình tiên tiến, tổ chức giao lưu thể thao, văn nghệ và các hoạt động khác hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn…

Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu xây dựng kế hoạch thi đua - Ảnh 3
Ông Vũ Duy Hường - Phó Chủ tịch Hội Đập lớn và Nguồn nước Việt Nam (thứ 2 trái qua) đóng góp ý kiến về các hoạt động của Khối tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Thành Long).

Thông qua buổi gặp mặt, đại diện các đơn vị thành viên cũng đã giới thiệu qua về lịch sử hình thành, lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu, thành tích của các đơn vị thành viên đã đạt được trong thời gian qua; các khó khăn trong quá trình hoạt động thực tiễn của các Hội cũng như các kế hoạch triển khai trong thời gian tới.

Đại diện các đơn vị thành viên của Khối cũng đã có những sơ thảo về các hoạt động nghiên cứu của Hội, đồng thời đề nghị các đơn vị trực thuộc khối tham gia phối hợp. Các đề nghị này nhận được sự hoan nghênh ủng hộ của đại diện các đơn vị thành viên tham dự gặp mặt.

Được biết, Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu được xem là khối đầu tiên của VUSTA tổ chức gặp mặt thảo luận về việc thực hiện các mục tiêu của lãnh đạo VUSTA giao và xây dựng kế hoạch thi đua trong Khối.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Th.S Nguyễn Quyết Chiến – Tổng thư ký VUSTA chia sẻ, VUSTA là ngôi nhà chung của hơn 3,7 triệu hội viên; của hơn 2,2 triệu nhà trí thức. Việc hình thành các khối thi đua, cụm thi đua xuất phát từ hai phía. Từ phía Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, lãnh đạo Đảng – Nhà nước thấy rằng VUSTA cần tăng cường hướng về các hoạt động mang tính lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng nhiều hơn đối với Liên hiệp hội cũng như đối với các tổ chức thành viên và đơn vị trực thuộc.

Từ phía các hội thành viên, qua nhiều năm, nhiều lần đã có ý kiến VUSTA cần tạo môi trường cho các Hội có cùng lĩnh vực, các Hội ở gần khu vực nhau có cơ hội giao lưu, chia sẻ, hợp tác trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như trong nghiên cứu chuyên môn.

Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu xây dựng kế hoạch thi đua - Ảnh 4
Ông Nguyễn Khắc Hùng - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng tham gia đóng góp ý kiến tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Thành Long)

Để đáp ứng yêu cầu trên, ngay từ đầu nhiệm kỳ khóa VIII, Đảng đoàn VUSTA đã rất quan tâm đến vấn đề này. Cuối năm 2021, VUSTA đã hình thành sơ bộ các thành viên trong các khối, cụm thi đua. Qua hoạt động cụ thể của khối cụm thi đua có rất nhiều hoạt động chuyên môn để các hội gắn kết, phối hợp cùng phát triển. Hiện đã có quy chế hoạt động cho các khối các cụm thi đua, trong thời gian tới chúng ta cần hoàn thiện tiêu chí bình xét thi đua theo khối để tổ chức bình bầu thi đua hàng năm.

"Sau khi VUSTA thành lập các cụm khối thi đua, hội ngành toàn quốc thì đồng chí Trương Mạnh Tiến là một trong những người đầu tiên tổ chức phát động triển khai các hoạt động thi đua của Khối ngành mình phụ trách. Nghe các ý kiến phát biểu sôi nổi của các hội ngành trong khối, tôi cũng đề nghị các đồng chí nên hình thành nhóm mạng xã hội của nhóm tiện trao đổi các nội dung theo Khối, đề xuất họp luân phiên, tổ chức phối hợp làm các hoạt động chuyên môn, tư vấn phản biện, nghiên cứu khoa học… Nếu chúng ta làm được những việc đó thì hoạt động của Khối hết sức sôi động. Đây chỉ là những ý tưởng ban đầu, trong quá trình hoạt động sẽ có nhiều sáng kiến hơn", Th.S Nguyễn Quyết Chiến nói.

Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu xây dựng kế hoạch thi đua - Ảnh 5
Th.S Nguyễn Quyết Chiến - Tổng thư ký VUSTA phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Thành Long)

Tổng thư ký VUSTA bày tỏ, ông mong Khối sẽ hình thành được kế hoạch hoạt động chung từ giờ đến cuối năm, từ hoạt động đơn giản, nhuần nhuyễn sẽ làm những hoạt động lớn hơn. Ông cũng mong từng thành viên của Khối sẽ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động chung của VUSTA trong thời gian tới.

Th.S Nguyễn Quyết Chiến cũng gửi lời chúc đến Khối có nhiều nội dung kết hợp, phong trào hoạt động sôi nổi đóng góp chung vào phong trào hoạt động của VUSTA.

Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu xây dựng kế hoạch thi đua - Ảnh 6
Đại diện các hội thành viên thuộc Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Thành Long)

Sau phần phát biểu của Th.S Nguyễn Quyết Chiến – Tổng thư ký VUSTA, đồng chí Nguyễn Tường Quân – Phó Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã trình bày ý kiến về việc xây dựng chương trình hành động của Khối, dự kiến tổ chức hội thảo, xây dựng kế hoạch chương trình thi đua của Khối trong 4 tháng cuối năm.

Phát biểu kết thúc buổi gặp mặt, PGS.TS Trương Mạnh Tiến đề nghị các đơn thành viên trong Khối sớm triển khai các hoạt động thực tiễn biến nghị quyết thành hành động.

Xem Thêm

Thái Bình:Tôn vinh 18 cá nhân tiêu biểu của phong trào “Học không bao giờ cùng”
Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị đại biểu trí thức tỉnh Thái Bình năm 2023. Tới dự có đồng chí: Ngô Thị Kim Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Vũ Thanh Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Phú Yên: Liên hiệp Hội phát động phong trào thi đua năm 2023
Phong trào thi đua của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) trong năm 2023 có nhiều ý nghĩa. “Năm giữa nhiệm kỳ Liên hiệp Hội tỉnh (2019-2024)”; Chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập và phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam 26/3 (1983-20232) và chào mừng những sự kiện chính trị lớn của tỉnh và đất nước…
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tôn vinh những cống hiến của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ
Sáng nay (16/2) tại Hà Nội, nhân dịp xuân Qúy Mão 2023, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì hội nghị gặp mặt thân mật đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ.

Tin mới

Phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam trong xây dựng chính sách pháp luật và tham gia QLNN về KH&CN
Trong mọi thời đại, ở mọi quốc gia, đội ngũ trí thức luôn luôn là một lực lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Tập hợp và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam trong việc xây dựng chính sách pháp luật, tham gia quản lý nhà nước về KH&CN chính là nhiệm vụ trọng tâm mà Liên hiệp Hội Việt Nam đề ra trong giai đoạn hiện nay.
Thái Bình:Tôn vinh 18 cá nhân tiêu biểu của phong trào “Học không bao giờ cùng”
Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị đại biểu trí thức tỉnh Thái Bình năm 2023. Tới dự có đồng chí: Ngô Thị Kim Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Vũ Thanh Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh
Liên hiệp Hội tỉnh Bạc Liêu: Từng bước phát triển mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu (Liên hiệp Hội) hiện có 25 hội thành viên và tổ chức liên kết, với khoảng 7.500 hội viên. Thời gian qua, Liên hiệp Hội đã từng bước thực hiện tốt công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội.
Nghệ An: Hội Điều Dưỡng kỷ niệm 30 năm thành lập
Sáng 2/6, Hội Điều dưỡng tỉnh Nghệ An đã kỷ niệm 30 năm thành lập (3/6/1993 - 3/6/2023) và tổ chức hội thảo nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Tham dự lễ kỷ niệm có các lãnh đaọ, nguyên lãnh đạo Sở Y tế tỉnh qua các thời kỳ và các hội viên của Hội.
Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.