Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 23/06/2011 17:53 (GMT+7)

Khó thể nói là bền vững

Kìm giữ lợi ích trước mắt không dễ, nhất là khi đất nước thiếu vốn, các doanh nghiệp bán tài nguyên lại đem về nguồn thu lớn. Nhưng cần sự phân biệt rạch ròi đâu là lợi ích của doanh nghiệp và đâu là lợi ích của quốc gia, đâu là giới hạn của nhu cầu trước mắt.

Có một thực tế là Việt Nam đang bán rất rẻ tài nguyên của mình so với tiềm năng của chúng. Ví dụ Việt Nam đang xuất khẩu cát sang Nhật tưởng làm thủy tinh, pha lê nhưng họ lại dùng làm máy vi tính; ta xuất khẩu than sang Hàn Quốc để làm chất đốt nhưng họ dùng làm hàng điện tử, có giá trị cao gấp hàng ngàn lần giá chúng ta đem bán.

Hay bà con ở Phú Yên đang bán san hô ở chợ Lớn với giá khoảng 15.000 đồng/kg, nhưng Đài Loan họ mua, nghiền, chế biến thành vật liệu thay thế xương, khớp, bán lại với giá mà Việt Nam ít người có thể mua để dùng. Chúng ta nghĩ gì và thấy trách nhiệm mình ra sao nếu cứ tiếp tục khai thác đến cạn kiệt tài nguyên để xuất khẩu trong điều kiện như thế?

Thực tế với khoảng 450 mỏ, mỗi năm khai thác từ lòng đất lên gần 50 triệu tấn than nhưng đóng góp của TKV cho GDP chỉ khoảng 3,5%. Phó tổng giám đốc TKV Vũ Mạnh Hùng công nhận một trong những lý do khiến họ cứ phải xuất khẩu là nếu không xuất khẩu, tập đoàn sẽ lỗ, sẽ không đảm bảo mục tiêu kinh doanh. Sợ lỗ, có tài nguyên cứ bán trong khi sắp phải nhập đến nơi và việc nhập biết chắc rất khó, có lẽ đó là cách làm khi không còn sự lựa chọn nào khác?

Chúng ta đã bắt đầu phải trả giá cho cách nghĩ chấp nhận đánh đổi tài nguyên, môi trường lấy kinh tế, tăng trưởng. Than đá Việt Nam vốn có nhiều tiềm năng và giàu trữ lượng, nhưng bi kịch vừa đến khi ta đã phải nhập khẩu than. Sau than sẽ là những nguyên liệu khác mà có thời chúng ta đã bán đi với giá rẻ mạt. Việc lãnh đạo TKV giải thích phải xuất khẩu than tốt vì trong nước chưa dùng đến cũng chỉ là lý do của những người đang rất muốn khai thác, đem bán. Và điều có thể chỉ ngay ra của tình trạng này là chính TKV và các cơ quan hữu trách đã thiếu chiến lược trong quy hoạch, khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên.

Tâm lý muốn bán tài nguyên là thường trực ở các nước nghèo, khó nước nào tránh được vì cần tiền, dễ có tăng trưởng, có ngoại tệ, nhất là khi giá đang cao. Với việc TKV và nhiều doanh nghiệp tiếp tục bán tài nguyên thô đang đem về lợi nhuận cho các công ty này nhưng đặt cả nền kinh tế vào thách thức trong dài hạn. Việt Nam đang thiếu điện và người dân đã thấm thía mức thiệt hại, khổ cực thế nào của thiếu hụt năng lượng. Hàng chục nhà máy nhiệt điện đang được xây để giải bài toán thiếu điện.

Nhưng các nhà máy điện, nhà máy luyện kim và các ngành công nghiệp tương lai sẽ ra sao nếu nước ngoài không bán than, các khoáng sản cần để sản xuất cho Việt Nam ? Các hợp đồng mua than của Việt Nam hiện không nhà cung cấp nào chịu ký 10-20 năm mà chỉ ký một vài năm. Nhà máy nhiệt điện không có than, không chỉ hàng tỉ USD đầu tư phải trùm mền, hàng ngàn công nhân sẽ mất việc mà điện cho phát triển đất nước, cả nền sản xuất cũng gặp nguy cơ đình đốn.

Chính phủ đã nói nhiều đến “phát triển bền vững”. Mà phát triển bền vững, hiểu theo nghĩa đơn giản, là việc phát triển hôm nay không ảnh hưởng, cản trở sự phát triển của các thế hệ mai sau. Với than, khoáng sản, chúng ta đang bán cái sẽ thiếu, không dễ mua, điều đó khó có thể nói là bền vững.

Thế hệ hiện nay chưa đủ sức làm thì hãy để dành cho con cháu, tránh đến lúc con cháu có thể đầu tư chất xám, làm được hàng giá trị cao thì cha ông đã cơ bản bán hết tài nguyên rồi. Tương lai quan trọng không kém việc làm sao đủ cơm ăn áo mặc cho thế hệ hiện tại.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.