Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 13/06/2006 00:03 (GMT+7)

Khí carbonic nỗi lo của sự sống

Vượt qua giai đoạn thần quyền, vào thế kỷ thứ 1 Công nguyên, các nhà khoa học khẳng định: không có kẻ sát nhân ở dưới hang mộ, giếng sâu mà chỉ có lưu huỳnh và phèn chua. Tuy nhận xét này sai, nhưng các nhà khoa học thời đó không còn tin ở điều huyền bí, mà tìm nguyên nhân khác hơn. Trong khi chờ làm sáng tỏ, họ đưa ra lời khuyên: đưa một ngọn nến hoặc thả một con chó xuống các vực sâu ấy, nếu nến bị tắt hoặc chó bị chết thì không nên xuống.

Đến thời Trung cổ, nhà luyện kim nổi tiếng Georgy Agricola không đồng ý nguyên nhân chết người là lưu huỳnh và phèn chua, mà là do một chất độc khác cần được xác định.

Mở đầu cuộc tìm tòi mới là Ian Baptist van Helmont (1577 - 1644) người Hà Lan. Trong một thí nghiệm, ông nhận thấy khi đốt cháy ngọn nến trong bình lật ngược úp trên chậu nước thì không khí bình thường trong đó biến mất. đồng thời với sự biến đổi này, ngọn nến không thể tiếp tục cháy, y như các ngọn nến đã tắt trong các hang sâu. Helmont tiếp tục làm hàng trăm cuộc thí nghiệm tương tự, lần nào nến cũng tắt.

Trong luận văn đầy sức thuyết phục, Van Helmont cho biết: Tôi đốt 25kg than sồi nhưng chỉ thu lại 0,4kg tro. Còn 24,6kg kia thì đi đâu? Có lẽ nó biến thành cái gì đó mà tôi gọi là “Khí”. Nhưng vì không ai thu giữ được khí, nên vấn đề vẫn ở trong vòng bí hiểm và Van Helmont không chứng minh được sự hiện hữu của nó.

Sau đó, giả thuyết của Helmont bị lãng quên cả một thế kỷ, cho đến lúc Stephen Hales (1667 - 1761) chế ra dụng cụ thu được “khí” mà Van Helmont đã đề cập. Hales gọi đó là “khí gỗ”, thu được mà không tách ra được. Joseph Black (1728 - 1799) lại dùng dụng cụ này để thu được khí từ đá vôi nung nóng, hoặc khi cho axit tác dụng vào, rồi nhốt khí trong nước vôi và gọi là “khí liên kết”.

Phải đợi đến công trình của Henry Cavendish (1731 - 1810), rồi Joseph Priestley (1733 - 1804), sau đó Scheele rồi Lavoisier, chất khí liên kết đó mới lộ mặt là một chất khí thật sự, không dùng để thở được và không thể duy trì hiện tượng cháy, chỉ được cây xanh hấp thu.

Vào thời gian này, oxy đã được Lavoisier phát hiện với tên “không khí lửa” và sau đó ông đã công bố trước Viện Hàn lâm Paris: khí liên kết thực ra là than kết hợp với không khí lửa. Sau đó vài năm, Lavoisier công bố thêm, khí liên kết có công thức CO 2và được gọi là khí carbonic.

Ngày nay bước vào thế kỷ 21, khí carbonic (CO 2) mà các nhà bác học phải dày công tìm tòi, đang làm cho trái đất nóng dần, băng tuyết ở hai cực trái đất cũng tan dần, nước biển sẽ dâng lên và gây ngập lụt. Do nhiều mảng rừng to lớn liên tục bị con người phá hủy, nguồn hấp thu CO 2bị hạn chế, trong lúc đó công nghiệp lại đưa thêm vào khí quyển hàng triệu tấn CO 2mỗi năm, môi trường bị đe dọa trầm trọng. Nghị định thư Kyoto, nhằm giảm bớt lượng CO 2thải vào khí quyển, chưa được các nước, nhất là Mỹ tích cực thực hiện, nên sự sống của nhân loại và của vạn vật đang có nguy cơ bị tiêu diệt dần.

Chính vì vậy mà khẩu hiệu “bảo vệ hành tinh chúng ta” trở thành mục tiêu bức thiết của thế giới hiện nay.

Nguồn: Thuốc & sức khỏe số 295 (1.11.2005), tr 28

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.