Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 27/11/2008 15:57 (GMT+7)

Kết quả nghiên cứu sản xuất và thử nghiệm vacxin vô hoạt phòng bệnh đậu dê

Ở Việt Nam, trong những năm qua theo thông báo của các nhà khoa học cho biết: tháng 9 năm 2004 tại huyện Bảo Yên – Lào Cai lần đầu tiên đàn dê nuôi xuất hiện các triệu chứng điển hình của bệnh đậu, tỷ lệ chết khoảng 60%, có đàn chết tới 100%. Tiếp theo đó ở các địa phương như huyện Trùng Khánh – Cao Bằng (tháng 11/2004), huyện Mỹ Đức – Hà Tây (tháng 3/2005), tỉnh Hà Nam (tháng 9/2005), huyện Lạc Thuỷ - Hoà Bình và đầu năm 2006 một loạt các tỉnh miền Bắc và miền Trung như Thanh Hoá, Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng… cũng đều xuất hiện bệnh này trên đàn dê (Phạm Thành Long, Phương Song Liên, Nguyễn Văn Cảm…). Bệnh đã gây thiệt hại lớn về kinh tế, nhất là những đàn dê trong các dự án xoá đói giảm nghèo của nông dân miền núi.

Tiêm phòng bằng vacxin là một trong những biện pháp phòng chống bệnh có hiệu quả. Hiện tại ở trong nước chưa có loại vacxin phòng bệnh này.

Trên thế giới hiện nay, vacxin phòng bệnh đậu dê thường có 2 loại: Vacxin vô hoạt và vacxin nhược độc, cả 2 loại này đều bảo hộ cho dê và cừu.

Kháng nguyên của virut capripox có 2 dạng: Các tiểu thể nguyên vẹn hướng tế bào hình ống và các tiểu thể nguyên vẹn hướng tế bào màng; tiểu thể sau thường được sinh ra do các vật nhiễm bệnh, còn tiểu thể trước thường thấy khi virut được giải phóng từ tế bào đông tan. Vacxin vô hoạt chế từ tế bào hầu hết bao gồm các tiểu thể virut trần và khi sử dụng làm vacxin, nó đã tạo miễn dịch đối với con vật, tuy nhiên độ dài miễn dịch của loại vacxin này không bằng loại vacxin nhược độc, nhưng độ an toàn của nó được bảo đảm, nhất là ở những vùng có tình hình dịch tễ phức tạp (OIE, 2000).

Để góp phần khống chế bệnh trong điều kiện dịch tễ ở Việt Nam , đồng thời đáp ứng đòi hỏi thực tế cấp bách của người chăn nuôi, chúng tôi đã tiến hành đề tài: “ Nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm vacxin vô hoạt phòng bệnh đậu dê”.

Dưới đây là tóm tắt một số kết quả nghiên cứu khảo sát về giống và sản xuất vacxin đậu dê thí nghiệm của Xí nghiệp sản xuất thuốc thú y TW.

Nghiên cứu, khảo sát về giống

Giống gốc đậu dê có nguồn gốc từ nước ngoài, để tiến hành tạo giống sản xuất chúng tôi đã khảo sát các chỉ tiêu cần thiết của giống gốc. Qua nghiên cứu khảo sát cho thấy: Giống vô trùng, hoàn toàn thích nghi khi được nuôi cấy trên tế bào GK (Goat kidney), hiệu giá tối thiểu của giống là 10 5,5ICID 50/ml.

Kết quả khảo sát lại các chỉ tiêu về giống gốc đều phù hợp với lý lịch của giống, sau đó chúng tôi tiến hành tạo giống sản xuất theo hệ thống lô giống (Seed lot System), giống được đông khô và bảo quản ở -85 độ C.

Nghiên cứu sản xuất vacxin

Vacxin được sản xuất bằng cách gây nhiễm virut đậu dê trên tế bào thận dê hoặc dịch hoàn dê, sau 8 – 10 ngày có bệnh lý tế bào, thu hoạch huyễn dịch virut - tế bào, xử lý hóa chất, tiến hành vô hoạt ở 37 độ C, bổ sung chất bổ trợ, chia liều và ra chai. Hiệu giá tối thiểu của vacxin là 10 2,5TCID 50/liều.

Đề tài trên đã được đánh giá cao ở 2 Hội đồng khoa học chuyên ngành: Hội đồng KH Viện Thú y và Hội đồng KH Bộ Nông nghiệp và PTNT. Đề tài đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT quyết định công nhận là Tiến bộ kỹ thuật và cho phép đưa vào sản xuất (theo quyết định số 2898QĐ-BNN- KHCN ngày 5/10/2006) và sản phẩm của đề tài đã được Cục thú y cấp giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm (giấy chứng nhận số 104 QLT/GĐK ngày 6/11/2006).

Sau khi được các cơ quan chức năng cho phép sản xuất và lưu hành sản phẩm. Xí nghiệp thuốc thú y Trung ương đã sản xuất khẩn cấp một số lượng vacxin đậu dê đáng kể để cung cấp cho các địa phương đang bị dịch như: Hoà Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng… Ở các địa phương có dịch, việc sử dụng vacxin này đã mang lại hiệu quả cao, những đàn dê được tiêm vacxin không bị mắc bệnh, khoẻ mạnh, sinh trưởng, phát triển bình thường. Tính đến nay, Xí nghiệp đã sản xuất và cung cấp hàng triệu liều vacxin đậu dê, góp phần đáng kể trong việc phòng chống bệnh đậu dê trên toàn quốc. Vacxin phòng bệnh đậu dê cũng là loại vacxin mới, lần đầu tiên được nghiên cứu sản xuất tại Việt Nam .

Ngày 28/9/2007 sản phẩm vacxin đậu dê đã được tặng Cúp vàng Nông nghiệptại Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế AGROVIET 2007 được tổ chức tại Hà Nội.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Góp ý kiến Luật Nhà ở (sửa đổi)
Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cho rằng với xu hướng quản trị đô thị hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở có thể cân nhắc bổ sung một điều về "Hệ thống dữ liệu nhà ở quốc gia". Đây sẽ là cơ sở để quản lý vòng đời nhà ở, cảnh báo sớm nguy cơ xuống cấp và hỗ trợ hoạch định chính sách.
Tạo động lực phát triển, đưa ngành công nghệ sinh học Việt Nam lên tầm cao mới
Hội nghị Khoa học toàn quốc về Công nghệ sinh học 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/8 tại Đại học Đông Á, Đà Nẵng, không chỉ là sự kiện học thuật mà còn là một dấu mốc chiến lược, điểm hội tụ trí tuệ nhằm định hình lại quỹ đạo phát triển của ngành công nghệ sinh học Việt Nam...
Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.