Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 16/06/2022 14:52 (GMT+7)

Huỳnh Đức Thế - Nghiệp viết như một mối Nhân duyên

Huỳnh Đức Thế - một họa sỹ được đào tạo bài bản, hiện đang công tác ở Văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên. Tôi gặp và tiếp xúc với anh nhiều dịp khác nhau ở Hà Nội và ở các tỉnh,thành phố… trong những Hội nghị giao ban Liên hiệpHội toàn quốc hay tập huấn do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức. Hình như ở anh toát lên niềm đam mê viết báo hơn là vẽ…

Huỳnh Đức Thế (Bút danh: Hoàng Hà Thế), sinh năm 1963, người thấp đậm nhưng nhanh nhẹn, hoạt bát cùng với mái tóc xoăn, dài, bàng bạc vẻ phong trần mang chất riêng của người nghệ sĩ.Trong giao tiếp, anh vẫn giữ âm ngữ địa phương và tính cách rất chân chất của người “Xứ Nẫu Phú Yên”.

tm-img-alt

CTV (trang vusta.vn) Huỳnh Đức Thế- Ảnh: Lê Vũ

Một thời gian khổ

Anh sinh ra và lớn lên ở một làng cát,gia đình đông con, cha mẹ sống bằng nghề làm ruộng tại thôn Thạnh Lâm, xã Hòa Thành, quận Hiếu Xương, tỉnh Phú Yên(Vùng quân sự tạm chiếm của chế độ Mỹ-Ngụy - Nay là phường Phú Thạnh, Tp Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên). Sau ngày Cách mạng giải phóng 30-4-1975, anh tiếp tục học Tiểu học ở trường làng, những ngày tháng này một buổi đi học, một buổi anh bán nước trà trên tàu hỏa (Tuyến Đông Tác-Nha Trang). Năm 1979, học hết cấp 2 (Trung học cơ sở), để tiếp tục học tập, anh phải “cắt hộ khẩu” lên vùng miền núi Sơn Thành để học cấp 3 trường Vừa học-Vừa làm (vừa lao động vừa học tập). Sau khi tốt nghiệp cấp 3 (5/1983), không như bao bạn bè cùng trang lứa, anh tiếp tục thi vào trường cao đẳng hay đại học để có một nghề ổn định trong tương lai…mà anh trở về quê nhà đi làm thuê như: chăn bò, bốc vác hàng phế liệu ở ga tàu Đông tác…để phụ giúp gia đình chăm lo cho nhiều em ở tuổi ăn-tuổi học…

Tháng 6/1986 huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Khánh (cũ) phát động phong trào xây dựng vùng kinh tế mới (KTM) miền núi Tây Sông Hinh, anh tham gia vào phong trào này do UBND thị trấn Phú Lâm (địa phương cũ của anh triển khai). Sau thời gian tham gia thực hiện khai hoang thành lập vùng KTM ở Tây Sông Hinh, anh tiếp tục tham gia Thanh niên Xung phong với nhiệm vụ khai thác lòng hồ Thủy điện Sông Hinh ở Trung đoàn TNXP 30-4 (E-30/4)thuộc huyện Đoàn huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Khánh (cũ) thành lập.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ khai thác lòng hồ và bàn giao lại cho Ban Quản lý công trình Thủy điện Sông Hinh, E-30/4 chuyển về đồng bằng thành lập Nông trường 30-4 thực hiện dự án chuyên trồng dừa để xuất khẩu với Liên Xô. Năm 1989 Liên Xô sụp đổ…đồng nghĩa dự án không thực hiện và Nông trường 30-4 tự giải tản. Để mưu sinh anh tiếp tục bươn chải bằng nhiều nghề làm thuê: phụ hồ, chăn bò, gánh cát…đặc biệt thời gian đi bán cà rem (kem que) ở thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.

Năm 1991 anh về địa phương tham gia phong trào Đoàn Thanh niên và anh trưởng thành từ công tác phong trào Đoàn, 5/1995 anh về tham gia công tác ở Tỉnh đoàn Phú Yên. Năm 1998 vì hoàn cảnh khách quan nên anh chia tay Tỉnh đoàn về công tác ở Liên hiệp Hội Phú Yên.

Anh tâm sự: “Nhìn lại bằng cấp chuyên môn chỉ có cái Bằng tốt nghiệp THPT, nên để có tấm bằng chuyên môn khác phải đi học cho dù lớn tuổi…” năm 36 tuổi anh mang ba lô miệt mài suốt 3 năm để học Cử nhân Mỹ thuật (Trường Đại học Nghệ thuật Huế, mở tại Phú Yên, đào tạo hệ chính quy: 1999-2022)

Trong thời gian này, để có trang trải kinh phí 3 năm học Sư phạm Mỹ thuật, mỗi kỳ nghỉ hè anh phải đi làm thuê như: phụ hồ (nề); đi kéo lưới mành rút (nghề biển gần bờ) và kéo lưới cản (nghề biển xa bờ, dài ngày)…

tm-img-alt

CTV Huỳnh Đức Thế(bên trái) tập huấn “Kỹ năng viết tin” do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng (9/2008) - Ảnh: Lê Vũ

Từ lòng yêu nghề, đam mê vì nghiệp

Anh Huỳnh Đức Thế trải lòng: Không được đào tạo chuyên ngành báo chí, nhưng tôi có một tình yêu và đam mê mãnh liệt với nghề báo. Tôi tốt nghiệp ngành Sư phạm mỹ thuật (thầy giáo dạy môn mỹ thuật cấp Trung học cơ sở) nhưng không có duyên với nghề “gõ đầu trẻ”, đành xin làm nhân viên văn phòng ở một cơ quan Hội chuyên ngành Khoa học kỹ thuật của tỉnh. Nhìn lại công việc này chẳng liên quan đến nghề báo, nhưng tôi rất yêu thích viết văn, thơ…trong công việc có những dịp may mắn được giao lưu nhiều anh em làm báo chuyên nghiệp ở tỉnh và Trung ương, nghe họ luận bàn về báo chí… càng thôi thúc tôi muốn viết về một cái gì đó, nhưng căn bệnh “tự ti” trong bản thân bùng phát….đành thôi.

Anh cho biết: Tháng 9/2008 anh được tập huấn “Kỹ năng viết tin” do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng…trong lúc giải lao, Nhà báo Hoàng Quốc Dũng (lúc đó ở Báo Tiền Phong, được Liên hiệp hội Việt Nam mời thính giảng) thấy tôi loay hoay với bài viết chân dung làm công tác kỹ thuật ở tỉnh nhà…còn dở dang. Nhà báo Quốc Dũng cầm đọc qua, rồi nói: “Viết gì mà như viết nhật ký vậy chú em, mấy tứ văn này chỉ cần sửa sơ qua là đăng báo được”. Tôi cười đáp: “Anh nói cứ như thật…” Được anh động viên và chỉ cách viết lại cho hợp “gu” báo chí… sau này tôi về chỉnh lại và mạnh dạn gửi Bản tin KCP và trang Websilewww.vusta.vn(ThS Hoàng Quốc Trị, Trưởng ban Biên tập). Không ngờ mấy ngày sau bài được đăng trên trang Vusta và nhận được nhiều chia sẻ tích cực của bạn bè...”

“ Gửi bài lần đầu, được Vusta đăng tải thì phấn khởi lắm, từ đó hễ lúc nào rảnh là tôi viết bài để gửi. và niềm vui là tháng nào tôi cũng có được bài viết và tin hoạt động của Phú Yên được Ban Biên tập Trang Vusta xét duyệt chọn đăng, và vinh dự khi một ai đó gọi tôi là CTV Vusta..” Huỳnh Đức Thế, chia sẻ thêm.

Anh cũng tâm sự nửa đùa nửa thật: Trong sáng tác để tham gia triển lãm hằng năm ở tỉnh và khu vực…thú thật tôi “bệt bạt” cho xong chỉ tiêu rồi đem nộp chứ thực sự chưa đầu tư và đam mê về vẽ tranh. Các họa sĩ trong Ban Chấp hành (Võ Tĩnh, Diệp Xang, Trần Quyết Thắng và Trần Thị Ngọc Hà) nói vui về anh Dạo này Huỳnh Đức Thế đã bỏ cọ vẽ chuyển qua “cày bàn phím” viết báo rồi…

Huỳnh Đức Thế, bộc bạch: Khi đam mê viết báo với tôi đây là nghề tay trái, khi làm nghề tay trái thì cái nghiệp nó phát sinh! Vì thế mới có những niềm vui và nỗi buồn của những “Nhà báo không chuyên”. Người làm báo chuyên nghiệp còn có cái bút danh rõ ràng và có cái “bùa hộ mệnh” là tấm thẻ nhà báo để có cái “quyền” tiếp cận điều tra, phỏng vấn, khảo sát, chụp ảnh…Còn đối với những người viết báo nghiệp dư thì phải viết đi đôi với “lách” đôi khi cái bút danh cũng không dám đặt. Rất khó và rất khổ!

Theo anh tâm sự: Tôi rất thích viết hoạt động KHKT các xã miền núi ở huyện Sông Hinh, nơi một thời tôi đi khai hoang vùng Kinh tế mới và là Thanh niên xung phong khai thác lòng hồ Thủy điện Sông Hinh… có đợt tôi về xã Ea Ly để viết bài về KHKT góp phần xây dựng Nông thôn mới. Khi tôi gặp và trình bày việc viết bài với lãnh đạo xã, ông ta liền hỏi: “Thẻ Nhà báo của anh đâu?”… may mắn gặp được người quen cùng quê đang công tác bộ phận Địa chính ở xã nói cho vài lời nên tôi được chụp ảnh, phỏng vấn và nắm các số liệu liên quan…bài viết được đăng trên báo Phú Yên và Trang Vusta.vn…có dịp tôi gặp lại Chủ tịch xã Ea Ly, anh ấy xin lỗi: Hôm trước…anh thông cảm, quy định là vậy!.

Nhiều năm đam mê nghiệp báo chí không chuyên, nhưng quan niệm của Huỳnh Đức Thế…Tuy không được đào tạo thì phải tự đào tạo, vì thế anh luôn tự học ở thực tế, từ những bậc đàn anh, đàn chị lâu năm trong nghề báo chuyên nghiệp để làm hành trang cho mình.Bởi nếu chỉ có kiến thức thì chưa đủ mà phải có năng khiếu và đam mê xem việc viết báo là cái nghiệp gắn với mình.   

Vậy đó. Đối với CTV Huỳnh Đức Thế của vusta.vn, cái nghề viết báo nghiệp dư cũng có chuyện vui buồn thường nhật như một cái nghiệp!

Huỳnh Đức Thế. Ngoài đam mê viết báo anh còn là Thành viên “ Ngân hàng máu sống” của tỉnh Phú Yên (37 lần Hiến máu nhân đạo, trong đó có 3 lần trực tiếp hiến máu cấp cứu người bệnh) . Đặc biệt anh tích tham gia và có nhiều giải thưởng cao ở các Cuộc thi viết tìm hiểu lịch sử do các ngành ở tỉnh Phú Yên tổ chức; Nhiều năm liền được Báo Phú Yên khen thưởng Danh hiệu CTV tích cực…

Nguyễn Văn Khoa: Chủ tịch Liên hiệp Hội Phú Yên

Xem Thêm

TSKH Phan Xuân Dũng: Sự ghi nhận, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân là điểm tựa để đội ngũ trí thức KH&CN cống hiến
TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA là một trí thức dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp KH&CN, với nhiều dấu ấn đậm nét cho sự phát triển KH&CN nước nhà. Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, TSKH Phan Xuân Dũng đã có những chia sẻ cùng trang tin Vusta.vn về cuộc đời cống hiến cho KH&CN, những mong mỏi với đội ngũ trí thức KH&CN và sự phát triển của KH&CN nước nhà trong bối cảnh mới.
Những trí thức đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ
Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc bằng chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đó là thắng lợi của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ. Làm nên thắng lợi đó, có những đóng góp tâm sức và trí tuệ quý báu của đội ngũ trí thức, của các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau.
Những bác sĩ phẫu thuật Việt Nam nổi tiếng thế giới
Việt Nam không chỉ nổi tiếng với văn hóa, ẩm thực mà còn ngày càng chứng minh sự tiến bộ trong lĩnh vực y học và phẫu thuật. Dưới đây là danh sách những bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng của Việt Nam được thế giới ghi nhận.

Tin mới

Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).
Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng
Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.
Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Tư vấn, phản biện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên Hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội các tỉnh thành. Với ý thức trách nhiệm, tinh thần khách quan khoa học, hoạt động Tư vấn, phản biện phản khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức đóng góp vào việc xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án kinh tế – xã hội quan trọng của đất nước.
Tiết kiệm năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường
Thời gian qua Liên hiệp cá Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động tập hợp lực lượng, nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức có nhiều bước tiến, đạt kết quả đáng ghi nhận, ông Hà Văn Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội Vĩnh Long cho biết.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: 25 xây dựng và phát triển LHH Thái Bình đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận
Sáng ngày 7/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình (Liên hiệp Hội) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (7/6/1999 – 7/6/2024) và gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2024. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA đã đến dự, phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
Đắk Lắk: Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông
Ngày 04/6/2024, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. TS. Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Điểm sáng về phát triển cộng đồng, bảo bệ môi trường
Với đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, nhiệt tình, năng động, Trung tâm Nghiên cứu Quản trị tài nguyên vùng cao (CEGORN) đã kêu gọi các nguồn lực và hỗ trợ thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và quản trị tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên tại khu vực miền Trung,