Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 05/03/2015 20:59 (GMT+7)

Huy động 'trí' để 'thức dậy' phát triển

Nội dung chính các cuộc gặp gỡ giữa các đồng chí lãnh đạo Đảng,  Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong năm vừa qua với các giáo sư đầu ngành, các nhà khoa học, các trí thức uy tín trong một số lĩnh vực, cũng đều xoay quanh chủ đề  làm thế nào để “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”…

Đội ngũ trí thức Việt Nam trong những năm qua phát triển nhanh với gần 5 triệu người, chiếm gần 12% lực lượng lao động xã hội. Đội ngũ trí thức luôn đi đầu trong các hoạt động khoa học, công nghệ, văn hoá, giáo dục và đào tạo, tạo ra nhiều công trình, sản phẩm khoa học có giá trị cao. Tuy nhiên, đội ngũ trí thức Việt Nam hiện nay vẫn chưa thực sự phát huy hết tiềm năng to lớn của mình. Bên cạnh đó, chiến lược quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cơ bản, dài hơi để phát triển đội ngũ vì sự phát triển chung vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Đặc biệt, ngoài những chính sách ưu tiên thì cần nhất là sự tin dùng, dân chủ, tôn trọng ý kiến riêng của mỗi người, tạo điều kiện thuận lợi cho trí thức và các nhà khoa học phát huy hết tài năng sáng tạo. Hơn nữa, muốn trí thức đóng góp xứng đáng cho đất nước, cần tạo được không khí cởi mở, dân chủ; trí thức phải có được môi trường và điều kiện thuận lợi cho sự sáng tạo.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc đã nhận định rằng: Bản chất của khoa học, bản chất của người trí thức là sáng tạo. Quá trình sáng tạo cần những điều kiện nhất định, đó là tiếp cận nhu cầu của xã hội, bởi khi đó họ sẽ được khuyến khích, cổ động để sáng tạo. Và khi sáng tạo của họ đáp ứng được nhu cầu xã hội, được xã hội thừa nhận thì đội ngũ trí thức lại càng có thêm động lực để phát triển.

Nhìn lại hoạt động nghiên cứu khoa học, công nghệ, công tác tư vấn phản biện của đội ngũ trí thức nước ta trong những năm vừa qua, nhiều trí thức, các nhà khoa học có uy tín, các chuyên gia đầu ngành thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đã tham gia tư vấn, phản biện các đề án, dự án lớn ở tầm quốc gia, có tính chất liên ngành, đa ngành như: Dự án  Thủy điện Sơn LaChương trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân, Đánh giá hiệu quả Chương trình khai thác bauxite Tây Nguyên, dự án  Đường sắt cao tốc Bắc NamĐường sắt trên cao... Và đặc biệt trong năm 2014 vừa qua, khi mà lần đầu tiên các nhà khoa học nước ta thử nghiệm thành công tàu lặn biển, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Nguyễn Quân đã trả lời báo chí rằng: “ Tôi ngồi tàu ngầm vì tôi tin các nhà khoa học”.

Trở lại cách đây 10 năm - 2005, khi Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn xây dựng dự án nghiên cứu và phát triển một triệu hécta lúa lai ở Việt Nam với kinh phí 1.200 tỷ đồng, trong quá trình dự thảo, Bộ đã xin ý kiến các nhà khoa học của Hội Giống cây trồng Việt Nam. Các nhà khoa học của hội đã xem xét, đưa ra ý kiến thực hiện dự án chỉ với 46 tỷ đồng và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đã triển khai theo phương án này, nhờ vậy mà tiết kiệm cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng - một con số thật khó tin nhưng lại là thực tế cho thấy giá trị của tri thức. Năm 2011, khi Thành phố Hà Nội đưa ra bản đồ quy hoạch đô thị Hà Nội với trục Hồ Tây - Ba Vì, sau nhiều ý kiến phản biện của các nhà khoa học thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cùng ý kiến của nhiều chuyên gia khác, các cơ quan chức năng đã có những điều chỉnh hợp lý, phù hợp hơn với tình hình thực tế... Đó chỉ là một vài ví dụ.

Mang trí tuệ của mình ra phụng sự cho sự phát triển chung của đất nước, ý kiến của mình đưa ra được đề cao, xem trọng, được ứng dụng vào thực tiễn là niềm vui, niềm tự hào của nhà trí thức. Tuy nhiên, để đội ngũ trí thức tiếp nối được những thành tựu đó, để đội ngũ những người làm khoa học thực sự mang “trí” của mình ra để phụng sự cho sự phát triển của đất nước thì Đảng và Nhà nước ta cần có một chiến lược chính sách dài hơi, thiết thực và đầy đủ hơn. Giáo sư Lưu Văn Đạt - Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn dân chủ - pháp luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, thời gian qua các cơ quan chức năng đang lãng phí rất lớn khi không huy động được đội ngũ trí thức nêu chính kiến trước những vấn đề nóng của đất nước. Giáo sư Phạm Mạnh Hùng - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam thì đề nghị: “Nếu giao cho đội ngũ trí thức tham gia tư vấn phản biện thì cũng cần phải có cơ chế đi kèm. Hiện nay, các văn bản góp ý thường gửi đến một cách rất ngắn gọn về mặt thời gian”, dẫn đến cái khó cho người phản biện. Ngoài cơ chế đặt hàng, Đảng và Nhà nước nên có cơ chế khuyến khích các nhà khoa học chủ động đề xuất góp ý kiến. Bên cạnh đó, để các nhà khoa học tham gia phục vụ cho sự phát triển của đất nước hiệu quả, rất cần sự hợp tác của các cơ quan chủ quản trong việc cung cấp đầy đủ thông tin để các nhà khoa học có căn cứ đưa ra những giải pháp khoa học đúng đắn. 

Khi chọn đúng vấn đề, doanh nghiệp hay Nhà nước đặt hàng các nhà khoa học, hay tự thân các nhà khoa học đưa ra vấn đề, đội ngũ trí thức của chúng ta hoàn toàn có đủ điều kiện cống hiến tốt và cống hiến xứng đáng cho Thủ đô và đất nước trên hành trình phát triển và hội nhập ngày càng sâu rộng.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.