Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 18/12/2006 23:43 (GMT+7)

Hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở heo

Có thể khẳng định rằng với việc nhập các giống cao sản như trên, ngành chăn nuôi đã đạt nhiều thành tựu qua việc sản xuất ra các giống thuần và đã lai tạo với các giống trong nước để sản xuất ra đàn vật nuôi có năng suất và chất lượng tốt hơn hẳn con nội. Tuy vậy, bên cạnh những thành công chúng ta lại phải đương đầu với những loại bệnh mới do những gia súc ngoại nhập này mang vào. Đối với các bệnh mới này chúng ta chưa hề biết về nó nên việc phòng trị thường không mang lại hiệu quả và chính điều đó đã gây nhiều thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi.

Trong phạm vi bài viết này chúng tôi xin giới thiệu về "hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở heo" (PRRS - Porcine Reproductive and Respiratory Syndrome).Đây là một bệnh rất khó chịu, không có thuốc điều trị đặc hiệu, không có vaccin phòng ngừa, nó gây tổn thất rất nặng nề cho người chăn nuôi, đặc biệt là đối với đàn gia súc có gốc nhập nội và ở các mô hình nuôi trang trại với các qui mô nuôi vừa và lớn. Vì vậy trong bệnh nầy rất đáng quan tâm

I/ LỊCH SỬ BỆNH:

Vào cuối năm 1980 đã có những báo cáo về bệnh nhưng chưa biết nguyên nhân. Bệnh có tính chất khác thường, vì tính trầm trọng, kéo dài, kết hợp giữa 2 triệu chứng sinh sản và hô hấp. Do chưa tìm ra được căn nguyên nên lúc bấy giờ người ta gọi là "Bệnh thần bí ở heo". Đến năm 1990 bệnh đã xảy ra nhiều ở Bắc Mỹ, Đức, sau đó thông tin về bệnh này ở Châu Âu bắt đầu tăng lên nhanh chóng. Vì bệnh lan ra nhanh và lúc đầu chưa tìm ra tác nhân gây bệnh nên bệnh này được gọi bằng các chữ đầu mô tả triệu chứng bệnh: đó là "hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở heo".Ở Đông Nam Á chưa có số liệu điều tra về tỉ lệ lưu hành virus chính thức, nhưng qua các thông tin đều thấy rằng bệnh này đã xuất hiện ở nhiều nước, nguyên nhân chủ yếu do đưa mầm bệnh từ nước ngoài vào. Ở Việt Nam bệnh phát hiện đầu tiên năm 1997, trên đàn lợn nhập từ Mỹ. Trong báo cáo gần đây của Trung Tâm thú y vùng thành phố Hồ Chí Minh đã điều tra huyết thanh học bệnh PRRS bằng phản ứng ELISA. Kết quả cho thấy 5 tỉnh thành phố: Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang và Vĩnh Long đều có heo có phản ứng dương tính.

II/ NGUYÊN NHÂN BỆNH:

Gây ra bệnh này do nhiều virus viêm não và cơ tim (Encephalomyocarditis), và virus có tên là Lelystad là nguyên nhân gây ra bệnh ở Châu Âu, thuộc họ Togaviridae, là virus ARN.

III/ TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG:Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi với triệu chứng bỏ ăn, sốt cao ở thời kỳ đầu.Tai, bụng, âm hộ màu hơi xanh vì vậy nên có nơi còn gọi bệnh này là bệnh tai xanh.
Đối với heo mang thai sẽ bị sẩy thai, hoặc có thai khô, hoặc từng phần của thai bị phân hủy. Heo đã đẻ thì tăng tỉ lệ chết sơ sinh, heo con sinh ra yếu, thở khó, ỉa chảy. Giai đoạn này bệnh sinh sản kèm theo bệnh hô hấp từ mức độ trung bình đến mức độ nặng. Ở heo con sơ sinh và cai sữa, thường gặp thở khó, thở nhanh thể bụng, tỷ lệ phát triển dưới mức bình thường. Ở heo cai sữa tỷ lệ mắc có thể cao đến 30%, tỉ lệ chết 5 – 10%. Trong một đàn bệnh có thể kéo dài 6 -12 tuần. Đối với heo đực giống trong giai đoạn cấp tính, ngoài các triệu chứng chung còn biểu hiện giảm tính hăng, tỉ lệ từ chối phối giống tăng từ 2% - 12%, tinh dịch loãng, mật độ tinh trùng giảm, tăng tỷ lệ tinh trùng kỳ hình. Bệnh đặc trưng bởi sốt, thở nhanh, thở khó và chậm lớn ở heo con theo mẹ đến 4 tháng tuổi. Ho không phải là triệu chứng điển hình. Những con sống sót phát triển không bình thường. Điều tra về lâm sàng ở Hà Lan thấy đến 50% heo biếng và bỏ ăn, 10% sốt, 5% tím tái và 30% trở ngại hô hấp.

IV/ BỆNH TÍCH:

Không có bệnh tích đặc trưng ở heo nái. Ở phổi thấy có viêm hoại tử đặc trưng ở những đám chắc đặc ở thùy đỉnh, thùy giữa, thùy phụ và nửa dưới của thùy hoành. Thùy bị bệnh màu xám đỏ, có mũ và đặc chắc (nhục hóa). Trên mặt cắt ngang, những thùy bệnh lồi ra và trông mô phổi giống như tuyến ức. Về tổ chức học thường gặp dịch thẩm xuất và hiện tượng thâm nhiễm. Trong phế nang chứa đầy dịch viêm và đại thực bào. Cũng có thể gặp viêm phế quản phổi hóa mũ.

V/ CHẨN ĐOÁN:

Thể sinh sản của bệnh phải được phân biệt với các nguyên nhân khác gây sẩy thai, chết non và heo con sinh ra yếu. Đó là các bệnh Lepto, viêm não và cơ tim, virus giả dại, virus Parpo và virus dịch tả.

Chẩn đoán xác định đòi hỏi điều tra dịch tể học của đợt dịch bao gồm phân tích chi tiết các số liệu ghi chép về sản xuất và phối giống trong vài tháng trước đó, lấy mẫu huyết thanh và mô gởi đi chẩn đoán trong phòng thí nghiệm. Trong vòng 14 ngày nếu gặp 2 trong 3 chỉ tiêu sau thì việc chẩn đoán PRRS được coi như là đúng: - Sẩy thai, đẻ non vượt quá 8%; - Chết thai vượt quá 20%; -Heo con chết trong vòng đầu tiên vượt quá 25%.

VI/ PHÒNG TRỊ:

Không có điều trị đặc hiệu với với virus PRRS. Phần lớn can thiệp bằng việc tăng cường nâng cao sức đề kháng của con vật cho đến khi triệu chứng lâm sàng cấp tính lắng dịu xuống. Tập trung vào việc ngăn ngừa và điều trị nhiễm khuẩn kế phát. Ít có phác đồ điều trị hiệu quả. Những điều trị đưa ra sau đây để tham khảo, không có báo cáo về hiệu quả của nó: • Điều trị heo nái trong giai đoạn chữa cuối với protaglandin (là một chất kích thích co bóp cơ trơn tử cung và các cơ trơn khác có khả năng làm giảm huyết áp, điều chỉnh tiết dịch dạ dày, thân nhiệt) như axit acetylsalicylic để giảm sốt và kéo dài thời gian mang thai trong tháng đầu ổ dịch • Điều trị heo nái với kháng sinh như Chlortetracyline bổ sung trong thức ăn những tháng đầu tiên của ổ dịch để ngăn cản nhiễm kế phát • Chuyển sang thức ăn có năng lượng cao cho heo nái và heo thịt trong giai đoạn ăn ít • Phối giống chậm lại ít nhất 21 ngày đối với heo sau khi đẻ và phối giống chủ động giảm tỷ lệ đẻ đối với heo hậu bị trong thời gian bị dịch • Đảm bảo sữa đầu cho heo con sinh ra yếu • Điều trị tiêu chảy cho heo con mới sinh với kháng sinh và chất điện giải • Bấm tai, cắt đuôi và thiến heo đực chậm lại trong thời gian cấp tính • Duy trì vệ sinh nghiêm ngặt. Các chất sát trùng Virkon và Farm Fluid S bán ngoài thị trường đã được thử nghiệm chống lại virus PRRS và các virus có vỏ bọc khác khá hiệu quả • Duy trì chiến lược cùng nhập cùng xuất đối với việc chu chuyển đàn, điều này không ngăn chặn được virus lây lan nhưng giúp khống chế nhiễm trùng kế phát • Giảm tái lập đàn.

Nguồn: Bản tin Nông nghiệp và Nông thôn Vĩnh Long (số 45, tháng 06/2005)

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.