Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 27/12/2006 23:18 (GMT+7)

Hiện tượng nhăn ở những lớp mỏng mềm: từ bong bóng xà phòng, băng giấy, đến da người và vỏ Trái đất

Để bắt đầu, hai ông đã nhắc lại một sự kiện bất ngờ đã đến với cô Mireille Delaye đang chuẩn bị luận án tiến sỹ tại Đại học Paris . Lúc đó là năm 1973, Delaye đang sử dụng laze để tìm những thăng giáng trong một bóng xà phòng. Nói cụ thể hơn, Delaye đang nghiên cứu về một tinh thể lỏng loại smectic A (gồm các phân tử thẳng hàng sắp xếp thành những lớp riêng biệt với trục phân tử vuông góc với mặt phẳng lớp) – một vật thể giống như một bánh xenđúit gồm những lớp mềm ở quy mô phân tử (xem hình phần bên trái). Vô tình chạm vào mẫu đo nóng, cô nghiên cứu sinh vội giật tay ra và ngạc nhiên nhìn thấy trên trần nhà một dãy đỉnh nhiễu xạ do chùm laze bị phản xạ gây ra.

Hiện tượng trên không lâu sau đó đã được giải thích ở Orsay (Pháp) và Harvard (Mỹ) và đã được quan sát bởi Clarkvà Meyer (xem: P.G. de Gennes, J. Prost, The Physics of Liquid Crystals, 1993, sect. 7.1.7) .Do sức căng, các lớp mềm đã nhăn lại (xem hình, phần bên phải). Khoảng cáchlgiữa các gợn là do sự dung hoà giữa một bên là năng lượng biến dạng, và bằng căn bậc hai của kích thước phân tử (tỉ số của hai suất đàn hồi) nhân với kích thước của mẫu đo (bề rộng). Sự nhăn lại này vừa được Cerda và Mahadevan xem xét trong một bối cảnh rộng lớn hơn.

Các tác giả đã xuất phát từ một nhận xét chung. Lấy một tờ mỏng băng chất dẻo (loại dùng để gói thực phẩm), cắt ra một băng và kéo ở hai đầu, Một tập hợp các gợn song song với băng sẽ xuất hiện. Các tác giả lại chứng minh rằng bước sóngltỉ lệ với căn bậc hai của kích thước mẫu đo. Kết quả này mới xem dường như chỉ là một bài tập vui về cơ học. Thực chất nó rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày trên nhiều phương diện. Cerda và Mahadevan đã chỉ cho thấy một quả táo già đã nhăn lại như thế nào và kích thước dài của các gợn bằng bao nhiêu. Hai ông cũng đã nói đến da người gồm một lớp biểu bì tương đối cứng gắn vào một lớn chân bì (da trong) dầy hơn khoảng 10 lần. Lớp da tổ hợp này nằm yên ở phần lớn cơ thể trừ hai ngoại lệ. Thứ nhất, đó là những vùng mà da dày hơn lên. Theo sự phân tích của các tác gải, bằng cách châm vào mu bàn tay, ta sẽ gây ra một sự không ổn định với bước sóng điển hình là 2,5mm. Thứ hai, ở những vùng mà da nằm gần xương và xếp nếp trên xương, sức căng có thể gây ra sự nhăn lại giống như trường hợp tờ chất dẻo.

Các ý tưởng trên cũng đúng ở quy mô nhỏ hơn nhiều. Khi một tế bào trườn trên một nền mềm , nó sẽ làm cái nền này bị nhăn lại. Theo Cerda và Mahadevan, về nguyên tắc ta có thể suy ra sức căng đặt vào tế bào từ khoảng cách giữa hai gợn kế tiếp nhau (bước sóng)l. Một thí dụ khác là cái “mụn nước” (vesicle) – một túi mềm, mỏng, tạo thành những lớp kép lipit kín có độ dày~3nm. Nếu có một sức căng nhẹ đặt lên cái mụn nước (thí dụ như do các dòng chảy trượt) thì nó sẽ nhăn lại.

Ta có thể mở rộng các nhận xét trên các lớp “da” (lớp vỏ ngoài) đá rắn bao phủ Trái đất của chúng ta hay không, lớp “da” này có phần nào giống như lớp váng trong một tách sữa nóng? Ta không thấy ở sữa nóng có sự nhăn lại (sự xuất hiện các gợn). Nhưng ở quy mô địa vật lý, ta có thể không quan sát được sự không ổn định do sức căng theo lý thuyết Cerda – Mahadevan: lớp mỏng rắn có thể bị đứt gãy trước khi nó nhăn lại.

Công trình của Cerda và Mahadevan, theo đánh giá của Brochard – Wyard và de Genne, là một hiểu biết đơn giản và đẹp đẽ về nhiều hiện tượng tự nhiên – nó là cái cầu nối giữa hình học , cơ học, vật lý học và ngay cả sinh học. Kết quả này có thể so sánh với kết quả mà T.Witten và các cộng sự đã đạt được cách đây mấy năm về vật lý của giấy bị vò nhàu (Science, 270, 1482, 1995), cũng là một hiện tượng dường như đơn giản nhưng ý nghĩa của nó rất rộng rãi và để hiểu biết được cần phải có những nghiên cứu rất sâu sắc.

Chú thích ảnh:Sự nhăn lại do chất căng. Ở mức phân tử, một tinh thể lỏng smetic là một chồng lớp chất lỏng (bên trái), Nếu chồng này chịu một sức căng T, các lớp sẽ nhăn lại để lấp kín khoảng không gian tăng thêm. Bước sónglcủa các gợn vào cỡ vài micrômét.

Nguồn: Vật lý ngày nay, số 6, 12-2003

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.