Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 18/12/2006 23:48 (GMT+7)

Heli 3 - nguồn năng lượng viễn tưởng đang trên đường đi tới hiện thực

Astrofuel đang được nói đến là nguồn heli-3 (He-3), một đồng vị của heli, được các nhà vật lý vũ trụ phát hiện với trữ lượng ước đạt 1,1 tỷ tấn trên Mặt Trăng, được tích tụ do tác động của gió mặt trời. Trên trái đất, He-3 chỉ tồn tại với khối lượng rất nhỏ dưới dạng tự do hoặc trong khí đốt.

Lượng dầu thô mà loài người đang tiêu thụ hiện nay đã lên đến gần 80 triệu thùng/ngày (1 thùng = 159 lít) và mức gia tăng dự báo mỗi năm trung bình khoảng 3%. Những trữ lượng đã xác minh và còn có khả năng phát hiện chỉ có thể thoả mãn nhu cầu tối đa 50 năm nữa và dĩ nhiên với giá thành rất cao. Lượng than đá còn nhiều, có thể đảm bảo đủ năng lượng cho cả thế kỷ 21, nhưng lại là nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng, có thể đe doạ môi trường toàn quả đất. Còn điện hạt nhân cũng là nguồn năng lượng quí nhưng vấn đề an toàn phóng xạ và xử lý chất thải đang đặt ra rất nhiều thách thức, nhiều quốc gia chưa thể chấp nhận.

He-3 được phát hiện trên mặt trăng vào năm 1969, khi các nhà du hành vũ trụ Mỹ đặt chân lần đầu tiên trên thiên thể này. Đến năm 1986 người ta mới tìm ra mối quan hệ giữa He-3 và các nguồn tài nguyên trên mặt trăng.

Trung tâm robot và tự động vũ trụ thuộc trường Đại học Wisconsinở NASA tài trợ tiến hành nghiên cứu khai thác, sử dụng chất đồng vị này từ 1986. Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể thay thế các nhiên liệu hoá thạch vì 99% năng lượng có thể phát ra như những phần tử tích điện và do đó được chuyển hoá thành điện năng với hiệu quả rất cao. Mức phóng xạ rất yếu nên khi nung chảy hoàn toàn không phát ra những phần tử phóng xạ. Lò phản ứng có thể huỷ bỏ thông thường giống như bất kỳ một công cụ trung gian nào khác. Một tấn He-3 có thể cung cấp năng lượng cho một thành phố 10 triệu dân khi được kết hợp trong một lò phản ứng hợp nhất với một dạng hydro được tách từ nước. Chỉ cần 28 tấn nhiên liệu He-3 để đáp ứng nhu cầu điện năng toàn nước Mỹ trong một năm. Với giá bán He-3 1 tỷ USD/tấn thì giá thành năng lượng cũng chỉ tương đương với giá dầu 7 USD/thùng. Hiển nhiên tiền đầu tư cho nghiên cứu sử dụng dạng năng lượng này là khổng lồ, bao gồm chi phí cho phát triển các công nghệ mà hiện nay chưa được phát minh. Trước hết đó là phát triển nam châm siêu dẫn, dự đoán và kiểm soát plasma, thiết bị khai thác điều khiển bằng robot, các trạm hỗ trợ duy trì cuộc sống trên mặt trăng, thiết bị phóng tàu vũ trụ, xây dựng nhà máy chuyển hoá He-3 thành năng lượng và chuyển về quả đất. Tuy nhiên, nếu chú ý rằng với giá dầu chỉ ở mức 30 USD/thùng, một năm toàn thế giới tiêu tốn đến 840 tỉ USD để mua dầu thô, thì chi phí cho nghiên cứu một dạng năng lượng mới có khả năng đáp ứng nhu cầu lâu dài của loài người dù có lớn cũng có thể chấp nhận được.

Hiện nay Mỹ đang đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu này. Đối với nhiều người thì đây vẫn còn là vấn đề thuộc phạm trù viễn tưởng, nhưng chúng ta đã từng thấy trong thế kỷ qua bao nhiêu điều viễn tưởng đã trở thành hiện thực và ta có thể hy vọng He-3 sẽ là một trong những cứu cánh đối với nhu cầu năng lượng của nhân loại.

Thuật ngữ “địa vật lý” không còn đủ dung lượng để bao trùm các nội dung hoạt động của các nhà địa vật lý khi bước vào vũ trụ. Và như vậy, cùng với việc nghiên cứu từ trường, trọng trường, điện trường, trường đàn hồi, phóng xạ, v.v..., việc nghiên cứu phát hiện các tài nguyên các hành tinh bằng các phương pháp vật lý đã trở thành một mục tiêu rất hấp dẫn, vừa lãng mạn vừa thực tiễn đối với ngành địa vật lý. Hy vọng các bạn thuộc thế hệ sau sẽ đảm nhận xuất sắc sứ mạng này./

Nguồn: Vật lý ngày nay, số 3 tháng 6 - 2005 trang 28

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.