Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 04/04/2013 21:54 (GMT+7)

Hải đảo ở vùng biển Tây Nam

Hòn Sơn Rái

Hòn Sơn Rái tên chữ là Lại Sơn (hòn Sơn Rái), trước đây có tên là Tamassou. Trong sáchGia Định thành thôngchí(1820),đảonày được gọi là Mãnh Hỏa dự (hòn Dầu Rái): “Chu vi 50 dặm, ở biển phía đông nam của trấn thự, đi thuyền nửa ngày thì đến. Nơi đây hang hốc sâu thẳm, cây cối xanh tươi, sản xuất các loại yến sào, dầu rái, than củi. Dân miền biển sông quanh chân đảo” (1).

Hòn Sơn Rái cách hòn Tre 25km về phía tây nam, cách thị xã Rạch Giá 53km về hướng tây,vào vị trí 9°48’ vĩ độ Bắc và 104°, 38’ kinh độ Đông, đảo rộng 11,5km 2(đảo lớn nhất trong các đảo ven bờ của tỉnh Kiên Giang) (2). Chiều dài của đảo 4km, rộng 3km, hình dạng như một con thoi với 2 đầu nhọn (3).

Hòn Rái được cấu tạo bởi 2 dãy núi lớn, dài bằngnhau, nằm song song. Đỉnh núi nhỏ, thấp hơn, nằm ở mỏm phía tây. Đỉnh cao nhất là đỉnh Nam 405m. Ở giữa các dãy núi là 2 thung lũng cắt ngang từ bờ phía nam sang bờ phía bắc đảo, thung lũng phía tây tương đốì bằng phẳng và rộng rãi nhưng chỉ dài chừng 500m.

Đảo cấu tạo bởi cát và cát pha vàng nhạt đến vàng nâu, đất đen và đá hoa cương. Phía nam và phía bắc xuất hiện mấy bãi cát vàng thoai thoải lan ra biển. Đá nổi chiếm đến 70%.

Trên đảo có nhiều nước ngọt,chảy ra từ các dòng suối nhỏphía nam hoặc phía đông đảo và từ các giếng đào(4).

Theo địa bạ triều Nguyễn,trước năm 1836, đảo này có một thôn có dân cư, gọi là San Du thôn, một trong 9 thôn của tổng Quảng Xuyên, huyện LongXuyên, tỉnh Hà Tiên (5). Từ năm1836, hòn Sơn Rái có tên là Lại Sơn thôn, thuộc tổng Kiên Định, huyện Kiên Giang, tỉnh Hà Tiên.Từ ngày 26-5-1966, xã Lại Sơn gồm 2 ấp Bãi Nhà và Bãi Bắc,trực thuộc quận Kiên Thành, tỉnh Kiên Giang (6). Hiện nay, hòn Rái thuộc xã Lại Sơn (4 ấp: Bãi Nhà A, Bãi Nhà B, Thiên Tuế và Bãi Bấc), huyện Kiên Hải.

Năm 1819, xã Lại Sơn cótrên dưới 30 người; năm 1945 có 500 người; năm 1970, có 2.635 người (7); đến năm 1983, có khoảng 700 hộ với 3.800 dân; hiện nay có trên 8.000 người.

Dân trong xã làm hai nghề chính: nghề biển và nghề rẫy.Đảo có 85 ghe tàu, 9 lưới cá cơm, 7 lưới vàng. Nước nắm Lại Sơnđược gọi là nước nắm Hòn, là loại ngon có tiếng. Dân làm rẫy chủ yếu sống ở Bãi Bấc, khoảng 500 người, làm nghề trồng vườn. Họ đã khai phá được 712 công đất đểtrồng dừa, mít, xoài, mãng cầu, sabôchê, vú sữa; diện tích vườnngày càng mở rộng.

Lại Sơn sớm phát triển độitàu đánh bắt xa bờ có trọng tải và công suất lớn. Những chiếc tàu này có khả năng đi biển dài ngày,vươn tới những ngư trường lớntận quần đảo Trường Sa, ngoàibiển Đông.

Thời gian nằm ở giữa hai vụ cá, đảo biến thành một xưởngvá lưới. Loại lưới mặt dày là lưới rút, dùng để đánh bắt cá cơm.Một manh lưới cá cơm rộng 10m,nhưng có khi dài đến cả cây số.Bắt trúng luồng cá, rút mẻ lướilên có khi nặng đến chìm tàu.

Cá cơm sọc trắng ủ làm nướcmắm rất thơm ngon, khó loại cánào có thể sánh nổi. Nước mắm ởhòn được chế biến từ loại nguyên liệu thượng hạng theo một cáchthức đặc biệt, nên có hương vị“độc nhất vô nhị”.

Con cá cơm thơm hơn con cá bẹ Bởi mê nước mắm hòn, em trốn mẹ theo anh.

Nghề làm nước mắm ở Lại Sơn có từ khá lâu. Trước kiangười ta ủ nước mắm trong các chượp, ghè sành. Nay đã hình thành những xưởng làm nước mắm với những thùng gỗ, bồn bê tông có dung tích hàng chục mét khối. Sản lượng nước mắmcủa đảo đã lên 5 triệu lít / năm.

Nước mắmđây ngon vànhiều như vậy, nhưng cho đến nay vẫn chưa hình thành một thương hiệu riêng trên thịtrường. Lại Sơn hiện có 16 hãngnước mắm tư nhân: Đức Ngươn, Đông Vân, Phương Khanh, Thùy Dương (tách ra từ Đức Ngươn), Phước Lộc, Hồng Nam, Hồng Phước, Vĩnh Quý, Lộc Hưng, Hải Đăng, Hồng Hải, Nam Sơn, Nam Phong, Thanh Tú, Hồng Vân, LaiSĩ. Nhiều hãng nước mắm ở LạiSơn vẫn phải dán nhãn hiệu PhúQuốc lên sản phẩm của minh đểđem ra tiêu thụ (8).

Cũng như nhiều địa danh khác, hòn Sơn Rái còn nhiều truyền thuyết khác giải thích về sự hình thành tên gọi của đảo.SáchGia Định thành thông chícho biết ở hòn Sơn Rái có rất nhiều dầu rái (dầu trong để trétxuồng ghe) với tên chữ là Mãnh Hỏa, nên hòn đảo này được đặt là đảo Mãnh Hỏa (hòn Dầu Rái),sau này dân gian đọc trại thành hòn Sơn Rái hay gọi tắt là hònRái.

Một cách giải thích khác, chorằng lần đầu chúa Nguyễn Ánhđến đây (1780), quân lính không còn gì để ăn. Trong đêm chúanằm mộng thấy một vị thần hiệnra chỉ đường đi tìm lương thực. Sau khi tỉnh giấc, chúa đượcnhiều con rái cá bắt cá dâng lên và dẫn đường đi lấy nước ngọt, rau củ. Sau đó chúng lại xóa cácdấu chân đi trên cát của quânchúa Nguyễn để bảo vệ. Sau khilên ngôi (1802), vua Gia Longđặt tên hòn này là hòn Sơn Ráiđể tưởng nhớ công ơn của loài rái cá (9).

Miếu bà Cố Ghủ ở Bãi Nhà (Lại Sơn) thờ một người phụ nữcó tên là Tăng Thị Phú, ngườicó công khai khẩn, lập ấpđảo.Theo cụ Nguyễn Thị Tuyết (89 tuổi), bà Tăng Thị Phú ngươi gốc ỏ’ Cà Mau, rất giàu có, ra đây dựng nghiệp cùng cháu gái tên là Duyên và cháu rể tên là Ngọ. Tương truyền, bà có nhiều vàng bạc, châu báu, dân sống trên đảo này đều được bà bảo bọc.

Sau khi bà chết, bà hiển thánh, rất linh ứng, giúp đỡ rất nhiều người. Kẻ ốm đau cũng như người thiếu đói đều được bà phù trợ. Bà được nhân dân trên đảo lập miếu thờ cúng quanhiều đời. Hằng năm cứ vàongày mùng 9/9 Âm lịch, hàng ngàn ngươi dân trên các đảo và ngư dân vùng Miệt thứ tập trungvề đây làm lễ dâng hương, cúngbà trong suốt 3 ngày liền.

Đình thần Nguyễn TrungTrực, tại ấp Bãi Nhà (Lại Sơn), phối tự cùng thần Hoàng bổncảnh, đình có sắc phong của vuaBảo Đại. Hằng năm, vào ngày RằmthángGiêng, lễ cúng rấtlớn, kéo dài 3 ngày đêm; nhân dân trên đảo tham dự rất đông, dân đi hành hương ngày càng nhiều. Mấy năm gần đây, có năm vài ba ngàn người, có cả nhân dân ở trong đất liền ra.

Lại Sơn, có các bãi tắm đẹpnhư: bãi Thiên Tuế, bãi Bàng, bãi Giếng, nước biển trong suốt, nhìn thấy đáy cát ở độ sâu vài ba mươi sải. Bãi Bấc nằm về phía tây cũng là một bãi tắm thú vị. Bờ biển bao quanh hòn có nhiều khối đá tròn, có khúc thì lởmchởm, nhiều đoạn có hàng dừaxanh cao vút, nghiêng mình soibóng trên mặt biển. Đặt chânlên hòn Sơn Rái, trước tiên làghé qua Bãi Nhà là trung tâmcủa xã Lại Sơn.

Trên đảo có rất nhiều ghềnhđá nối tiếp nhau, một ghềnh đálớn giống như mặt bàn gọi là “Bàn Đá”. Phía trên là triền núi cao, cây rừng phủ kín. Lối đi lên đỉnh rất dốc, dân địa phương gọi là đinh “Ma Thiên Lãnh” rất khó trèo, trên cao nhiều hang động sâu và rất đẹp, trên chót vót có một tấm bia chủ quyền quốc gia do chính quyền Sài Gòn cắm. Không khí của hòn Sơn Rái trong lành, mát mẻ, cảnh vật yên tĩnh. Từ đây có thể nhìn thấy hòn Nghệ, quần đảo Nam Du thấp thoáng xa xa như một bức tranh thủy mặc (10).n

Chú thích:

1. Trịnh Hoài Đức,Gia Định thành thông chí,Lý Việt Dũngdịch và chú giải, Nxb Tổng hợp Đồng Nai, 2005, tr.99.

2. Vũ Phi Hoàng,Kể về hảiđảo của chúng ta,ghi diện tíchcủa hòn Rái là 12km 2(tr.78), còntheo Sơn Hồng Đức,Vịnh TháiLan,Trăm hoa miền Tây xb, SàiGòn, 1973 là 11km 2(tr.84).

3. Vũ Phi Hoàng, Sđd, tr.78-79. Nhưng theo Sơn Hồng Đức thì hòn Rái nhìn từ trên cao xuống giống hình một con rái lội ngược dòng nước, đầu hướng về Rạch Giá, người Pháp gọi là hònTamassou (Sđd, tr.84).

4. Vũ Phi Hoàng, Sđd, tr.78-79.

5. Nguyễn Đình Đầu,Nghiên cứu địa bạ triều Nguyễn,Tiên (Kiên Giang, Minh Hải),Nxb Thành phố Hồ Chí Minh,1994, tr.86.

6. Nguyễn Đình Tư,Từ điểnđịa danh hành chính Nam bộ,Nxb Chính trị Quốc gia, 2008, tr.537.

7. Khoảng thập niên 1970;dân số xã Lại Sơn khoảng 3.000 người, gồm 2.500 người ở Bãi Nhà và 500 người ở Bãi Bắc (Sơn HồngĐức, Sđd, tr.84).

8. Đoàn Nô,Lịch sử Kiên Hải (1836-2005),2005, tr.6, 13,19, 20.

9. Đoàn Nô, Sđd, tr.23-24.

10. Đoàn Nô, Sđd. tr.29.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyển từ cứu trợ tình thế sang chủ động, nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng
Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập Đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Đắk Lắk: Bước tiến đột phá trong điều trị vô sinh hiếm muộn
Tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk lần thứ X (2024 - 2025), ThS.BS Lê Huy Khải cùng các cộng sự tại Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (IVFMD BMT) đã mang đến hai giải pháp y học xuất sắc, hiện thực hóa giấc mơ làm cha, làm mẹ của hàng ngàn cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tại Đắk Lắk.
KTS. Trần Ngọc Chính tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam
Ngày 25/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. KTS. Trần Ngọc Chính tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội. TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự, phát biểu và trao các phần thưởng của Liên hiệp Hội Việt Nam cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
Liên hiệp Hội Việt Nam sơ kết 6 tháng đầu năm, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội IX
Chiều 24/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm, thống nhất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm.
Những điều đọng lại từ VCCA 2026
VCCA 2026 diễn ra tại Trường Đại học Quy Nhơn đánh dấu tròn 15 năm Hội Tự động hóa Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa. Đây cũng là kỳ VCCA để lại nhiều ấn tượng cho Ban Tổ chức cũng như các đại biểu tham dự trên nhiều phương diện khác nhau.
Tạp chí Môi trường & Xã hội tri ân các gia đình có công với cách mạng và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Tạp chí Môi trường & Xã hội tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã Liên Minh (TP. Hà Nội) và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã An Phú Tân (tỉnh Vĩnh Long).
Đề xuất giải pháp thúc đẩy thương mại hóa nhãn hiệu sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La
Chiều ngày 22/7/2026, tại Hội trường Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn với chủ đề: “Giải pháp thúc đẩy thương mại hóa nhãn hiệu sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La trước những yêu cầu mới”.
Tổng kết, trao giải Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị lần thứ I năm 2026
Sáng ngày 22/7/2026, Ban Tổ chức Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị lần thứ I, năm 2026. Tham dự chương trình có đồng chí Hoàng Xuân Tân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị phối hợp, các địa phương, trường học cùng gần 200 học sinh đạt giải.