Hai chế phẩm phân bón vi lượng đất hiếm
Trong các sản phẩm phân bón đặc biệt này các nhà khoa học Viện Công nghệ xạ hiếm khuyến cáo bà con nông dân và các địa phương sử dụng 2 chế phẩm phân bón vi lượng được sản xuất từ đất hiếm là Phấn Tiên ở dạng bột dùng bón rễ và Thủy Tiên dạng dung dịch dùng phun qua lá trong SX các loại nông sản an toàn.
Các loại chế phẩm này đều đã được Hội đồng KHCN (Bộ KH và CN) nghiệm thu, đánh giá cao và đã được Bộ NN-PTNT cấp phép, đưa vào Danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng ở Việt Nam .
Trao đổi với chúng tôi, TS. Nguyễn Bá Tiến, Giám đốc Trung tâm Công nghệ tinh chế (Viện Công nghệ xạ hiếm) cho biết: Việc sử dụng đất hiếm với liều lượng thích hợp không những làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp mà còn làm tăng khả năng kháng bệnh, làm giảm chi phí thuốc BVTV, hạn chế đến mức tối đa các dư lượng trong nông sản, giảm độc hại cho người sản xuất và người sử dụng, bảo vệ môi trường sinh thái.
Sản phẩm dễ bảo quản, dễ sử dụng, chi phí đầu tư thấp mà đưa lại hiệu quả kinh tế cao (chi phí thêm cho lúa, rau màu khoảng 2.000-3.000 đ/sào, năng suất tăng từ 10-15% đối với lúa, 30% đối với rau màu…). Hiện sản phẩm đã được sử dụng rộng rãi trên nhiều loại cây trồng như cây công nghiệp (cà phê, chè…), cây ăn quả (vải thiều, cam quýt, dâu tây…), cây lương thực (lúa, ngô), rau màu, thực phẩm (các loại rau ăn quả, ăn lá, ăn củ, đậu đỗ…), hoa, cây cảnh, cỏ chăn nuôi v.v… ở nhiều địa phương trong những năm gần đây.
Phân bón rễ Phấn Tiên
- Thành phần gồm có: La: 3%; Ce: 4%; các đất hiếm khác: 3%; Zn: 0,5%; Mn: 0,5%; chất tạo phức: 1,5%.
- Đóng gói trong bao bì giấy nhôm với khối lượng 200g/gói thuận tiện cho bảo quản và sử dụng.
- Bón lót: Dùng 200-300g/sào Bắc bộ (360m 2) trộn đều với khoảng 10kg đất bột hoặc lượng phân đa lượng NPK hoặc phân chuồng hoai mục để bón cho 1 sào bằng cách rải đều trên mặt luống rồi xới nhẹ để lấp phân.
- Bón thúc: Bón thúc khi cần cây phát triển nhanh với lượng dùng từ 200-400g/sào Bắc bộ 1 lần/vụ bằng cách trộn đều với 10kg đất bột hoặc phân đa lượng NPK rắc đều quanh gốc, xới nhẹ để vùi lấp phân. Ngoài ra, có thể hòa với nước để tưới quanh gốc vào những thời điểm ít mưa, đất khô hạn (lưu ý: vừa múc nước vừa khuấy đều cho phân tan, không bị lắng đọng dưới đáy thùng).
Phân bón lá Thủy Tiên
- Thành phần gồm có: La:1,5%; Ce: 2,0%; các đất hiếm khác: 1,5%; Zn: 0,05%; Mn: 0,05%; chất hoạt hóa: 0,15%.
- Đóng gói trong chai nhựa 500ml/chai thuận tiện cho việc bảo quản và sử dụng.
- Dùng cho cây lâu năm (chè, cà phê, cây ăn quả…): lắc đều, pha 50-70ml/bình 10 lít, phun ướt đẫm 2 mặt tán lá vào buổi sáng hoặc chiều mát trong những ngày không mưa. Thời điểm phun tốt nhất là trước khi cây ra hoa 1 tuần và sau khi đã đậu quả. Sau khi thu hoạch, chăm sóc, đốn tỉa cành, tạo tán cần phun ngay để giúp cây nhanh chóng hồi phục, phát triển tốt cho vụ sau.
- Đối với cây chè, có thể phun sau khi hái búp vài ngày, phân bón lá Thủy Tiên có tác dụng trong khoảng thời gian dài, nên số lần phun sẽ thưa hơn (1,5-2 tháng/lần thay vì 10 ngày/lần như các chế phẩm phân bón lá khác).
- Ngừng phun trước khi thu hoạch ít nhất là 7 ngày. Phân bón lá Thủy Tiên có tác dụng rất tốt cho SX cây giống ở vườn ươm vì kích thích tăng trưởng 40% rễ, tăng khả năng thích nghi khi bấng trồng nên tỷ lệ cây sống cao.
- Dùng cho cây ngắn ngày (lúa, các loại rau, hoa, cây cảnh…): lắc đều, pha 24-36ml (3-4 nắp chai)/bình 10 lít, phun ướt đẫm 2 mặt tán lá lúc trời mát vào những ngày không mưa. Tùy theo loại cây trồng chỉ cần phun 1-2 lần/vụ. Thời điểm phun tốt nhất vào thời kỳ cây phát triển mạnh, trước khi ra hoa, sau khi đã tạo quả và có thể pha để phun chung với thuốc BVTV. Ngừng phun trước khi thu hoạch ít nhất 7 ngày.
Bà con nông dân và các dịa phương có nhu cầu, xin liên hệ trực tiếp với TS. Nguyễn Bá Tiến, Viện Công nghệ xạ hiếm tại địa chỉ: 48 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, ĐT: 04.38354526 để được tư vấn thêm về kỹ thuật.








