Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 24/01/2024 09:42 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Thi đua hướng tới lễ Vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông

Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024, nhiệm vụ trọng tâm hội tập trung là nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, y đức, thi đua đẩy mạnh các hoạt động chào mừng và hưởng ứng lễ vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới.

Năm 2023, Hội Đông y tỉnh luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên, thường xuyên tuyên truyền giáo dục hội viên chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghiêm túc chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Điều lệ hội, Quy chế chuyên môn, Luật Khám chữa bệnh (KCB), Pháp lệnh hành nghề Y dược tư nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức... Công tác củng cố và xây dựng tổ chức hội các cấp trong tỉnh được giữ vững và phát triển.

tm-img-alt

BS Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh phát biểu tại hội nghị 

Hội đã tập trung công tác phát triển hội viên và các tổ chức Hội cả về chất lượng lẫn số lượng, vận động các lương y có tay nghề cao, tâm huyết, nhiệt tình tham gia vào tổ chức hội. Hiện toàn tỉnh có tổng số 900 hội viên, có 26 phòng chẩn trị y học cổ truyền (YHCT), có 59 bác sĩ YHCT; 111 y sĩ YHCT, 343 lương y và hàng trăm lương dược. Hội cũng duy trì và phát huy thế mạnh của Hội trong chăm sóc sức khỏe người dân bằng y học cổ truyền, quan tâm chỉ đạo các cơ sở nâng cao chất lượng các hoạt động chuyên môn, kế thừa tiếp thu kinh nghiệm YHCT, phát triển trồng và sử dụng thuốc nam tại cộng đồng... Trong năm 2023, toàn tỉnh có hơn 14 ngàn lượt  bệnh nhân đến khám, châm cứu và dùng thuốc YHCT tại các phòng khám, các nhà thuốc của hội.

Ngoài ra, Hội cũng phát huy các lĩnh vực: thừa kế, ứng dụng y học cổ truyền và nghiên cứu khoa học; đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên; bảo tồn, phát triển nguồn dược liệu, sản xuất, bào chế, chế biến  thuốc đông dược và các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; đối ngoại...

Năm 2024, hướng tới lễ Vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới và kỷ niệm 300 năm ngày sinh của ông hội tiếp tục tiếp tục nâng cao chất lượng và đa dạng hóa nội dung trong các kỳ sinh hoạt định kỳ gắn liền với công tác sưu tầm, thừa kế, các kinh nghiệm điều trị có hiệu quả; mở các lớp đào tạo hoặc liên kết đào tạo với các ngành, chú trọng bồi dưỡng, đào tạo hội viên trẻ. Bên cạnh đó sẽ tăng cường bồi dưỡng chuyên môn cho  hội viên trong toàn tỉnh nhằm nâng cao trình độ cho hội viên cơ sở; quan tâm làm tốt việc kế thừa cả lý luận y học cổ truyền với kinh nghiệm của các bậc lương y, các thầy thuốc, kết hợp với các bài thuốc, phương pháp có giá trị chữa bệnh cao trong dân gian….

Xem Thêm

Thúc đẩy phong trào thi đua trong Cụm thi đua số 8
Cụm thi đua số 8 – Bắc Sông Hậu của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị tổng kết thi đua năm 2023. Cụm thi đua số 8 gồm Liên hiệp hội 06 tỉnh: Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh. Cụm trưởng là Liên hiệp hội Bến Tre, Cụm phó là Liên hiệp hội Vĩnh Long.
Thanh Hóa: Thúc đẩy phong trào thi đua trong Cụm thi đua số 4
Trong hai ngày 7-8/12/2023, tại tỉnh Thanh Hóa, Cụm thi đua số 4 của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tổ chức tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2023. Chương trình gồm 2 nội dụng: Tham quan mô hình sản xuất rau má công nghệ cao và dự Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Liên hiệp hội địa phương trong Cụm”.
Sơn La: Tôn vinh Trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo năm 2023
Ngày 09/11/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn, Trường Đại học Tây Bắc, Hội Khuyến học tỉnh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức Lễ Tôn vinh Trí thức tiêu biểu, Điển hình lao động sáng tạo năm 2023.
Tìm giải pháp hoạt động hiệu quả của Cụm thi đua
Ngày 29/8, tại Phú Thọ, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Hội Phú Thọ tổ chức hội thảo “Giải pháp đổi mới hoạt động của các Cụm thi đua, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”.

Tin mới

Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long