Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 30/09/2024 08:55 (GMT+7)

Hà Giang: Góp ý dự án Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn

Ngày 26/9, Liên hiệp hội tỉnh Hà Giang đã tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện (TVPB), góp ý đối với dự án Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn. Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các Hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh và các chuyên gia TVPB ở trung ương, ở tỉnh.

tm-img-alt

Lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các Hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh và các chuyên gia TVPB ở trung ương, ở tỉnh tham dự hội thảo.

Các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung của dự thảo Luật. Tuy nhiên, đề nghị Cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, bổ sung một số vấn đề, nội dung để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật và phù hợp với điều kiện thực tiễn, cụ thể: (1) Dự thảo Luật chưa quy định về đối tượng áp dụng nên đề nghị bổ sung 01 điều vào sau Điều 1 của dự thảo Luật quy định về đối tượng áp dụng Luật này áp dụng đối với cáccơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia lập, thẩm định, quyết định,phê duyệt, công bố, thực hiện, đánh giá, điều chỉnh quy hoạch đô thị và nông thônvà cáccơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan”; (2) Về nguyên tắc trong hoạt động quy hoạch đô thị và nông thôn (tại điểm b khoản 1 Điều 7 dự thảo luật), đề nghị chỉnh sửa nội dung “Quy hoạch phân khu phải phù hợp với quy hoạch chung” bằng cụm từ “Quy hoạch phân khu phải cụ thể hoá các nội dung tại quy hoạch chung”, vì quy hoạch cấp thấp hơn phải cụ thể hoá các định hướng của quy hoạch cấp cao hơn, mặt khác cụm từ “phù hợp” là rất chung chung, không “cụ thể”; (3) Nội dung quy định tại Điều 8 dự thảo Luật (Về việc bảo đảm sự phù hợp, tuân thủ của dự án đầu tư xây dựng với quy hoạch đô thị, nông thôn trong trường hợp có sự mâu thuẫn giữa các quy hoạch đô thị và nông thôn), đề nghị Cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục nghiên cứu quy định rõ nghĩa hơn và đảm bảo tính thống nhất về diễn giải ngôn từ giữa tiêu đề và nội dung Điều 8 để không gây ra khó hiểu trong thực hiện Luật sau này; (4) Việc quy định cụ thể về kinh phí/ngân sách cho các hoạt động quy hoạch tại Điều 11, Điều 12 của dự thảo Luật là quá chi tiết mà không cần thiết, dẫn đến trùng lặp, không thống nhất với các quy định trong Luật Ngân sách nhà nước và pháp luật khác có liên quan, vì vậy đề nghị Cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu chỉnh sửa cho phù hợp; (5) Việc quy định các hành vi bị cấm tại Điều 14 dự thảo Luật cấm không thực hiện đúng quy định của Luật này” là chưa đầy đủ và chưa toàn diện, vì thế đề nghị Cơ quan soạn thảo Luật bổ sung thêm cụm từ “không thực hiệnđúng quy định của Luật này và pháp luật kháccó liên quan vào các khoản 1, 5 và 7 Điều 14 dự thảo Luật cho đầy đủ; (6) Đối với quy hoạch chung xã (Điều 28), đề nghị không nên lập riêng đối với tất cả các xã mà nên giao cho Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định đối với xã (có đặc thù về quy mô dân số, diện tích, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá, điều kiện tự nhiên, cảnh quan) cần phải lập quy hoạch chung xã trong nhiệm vụ quy hoạch chung huyện và quy định phân cấp trong trường hợp cần điều chỉnh cục bộ, nội dung quy hoạch chung xã được tích hợp trong quy hoạch chung huyện, như thế Uỷ ban nhân dân cấp huyện mới có thể chủ động thực hiện kịp thời và đáp ứng yêu cầu thực tiễn; (7)

Về việc lấy ý kiến Bộ Xây dựng đối với quy hoạch (khoản 4 Điều 36), đề nghị chỉ áp dụng đối với đô thị loại II trở lên và đô thị mới có quy mô dân số dự báo tương đương loại III nhằm nâng cao tính chủ động, chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng như đẩy mạnh công tác giám sát của Bộ Xây dựng đối với công tác quản lý quy hoạch của các địa phương trong cả nước; (8) Về thẩm quyền phê duyệt quy hoạch (khoản 5 Điều 41), để đảm bảo thực hiện đúng chức năng giám sát của Hội đồng nhân dân, đề nghị Cơ quan chủ trì soạn thảo chỉnh sửa lại cụm từ “báo cáo Hội đồng nhân dân” bằng cụm từ “trình Hội đồng nhân dân thông qua” trước khi phê duyệt; (9) Đề nghị bổ sung thêm nội hàm của một số cụm từ trong phần giải thích từ ngữ: “Đô thị làkhu vực lõi – trung tâm của các thành phố, thị xã, thị trấn…”, “Nông thôn là phần lãnh thổ được quản lý bởi cấp hành chính cơ sở…”; (10) Quy định về trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân các cấp thực hiện quản lý nhà nước về quy hoạch tại Điều 61 là chưa cụ thể: “chỉ kiểm tra, hướng dẫn, giải quyết, xử lý các vi phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng” là không phù hợp, đề nghị Cơ quan chủ trì soạn thảo bổ sung, làm rõ trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân các cấp trong tổ chức thực hiện quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị và nông thôn ở địa phương.

Các ý kiến tham gia đối với dự thảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn được Liên hiệp hội Hà Giang tổng hợp, báo cáo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để phản ánh về Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và kiến nghị với Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8 diễn ra trong tháng 10/2024./.

Xem Thêm

Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
40 năm trí thức Liên hiệp Hội đồng hành cùng đất nước
Năm 2026 đánh dấu cột mốc đặc biệt quan trọng: 40 năm Việt Nam thực hiện công cuộc Đổi mới - hành trình vĩ mô đã làm thay đổi sâu sắc diện mạo đất nước trên mọi lĩnh vực, từ kinh tế, khoa học - công nghệ đến văn hóa, xã hội và hội nhập quốc tế.
Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Trí thức khoa học và công nghệ Liên hiệp Hội Việt Nam góp ý hoàn thiện chính sách trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV
Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ luôn là lực lượng giữ vai trò tiên phong trong giám sát, phản biện xã hội, góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật, thúc đẩy chính sách đi vào cuộc sống. Với trí tuệ, sức sáng tạo và tinh thần trách nhiệm, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Liên hiệp Hội Việt Nam luôn tích cực đóng góp ý kiến cho các vấn đề trọng đại của đất nước.

Tin mới

Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.
VUSTA tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 4/2, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên của VUSTA nhằm bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ đi trước - những người đã có những cống hiến tâm huyết cho sự lớn mạnh của “ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam”.
Quảng Trị: Tập huấn về công tác quản lý Hội
Ngày 05/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị “Tập huấn về công tác quản lý Hội” cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên trách của các hội thành viên trực thuộc Liên hiệp Hội và một số Hội được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Người thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học cho những học trò ở một vùng quê
Là một giáo viên dạy thể dục, không chỉ rèn luyện thể chất cho học trò, bằng niềm đam mê kỹ thuật và tinh thần tận tụy, thầy giáo Phạm Phóng Viên - giáo viên trường THPT Trần Quốc Tuấn (xã Phú Hòa 1, tỉnh Đắk Lắk) đã âm thầm “truyền lửa” đam mê sáng tạo kỹ thuật cho học sinh, góp phần khơi dậy tư duy, nuôi dưỡng ước mơ và khát vọng vươn xa cho học trò vùng quê.
Góp phần mang sắc Xuân đến với cộng đồng
Trong hai ngày 24 - 25/01, Ủy ban Nhân dân xã Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã tổ chức Ngày hội “Xuân mới thêm vui, thêm xanh” tại sân vận động bản Lũng Xá – Tà Dê (xã Vân Hồ, tỉnh Sơn La) với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao cộng đồng rộn ràng vui tươi chào mừng năm mới của đồng bào Mông địa phương.