Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 20/05/2022 15:06 (GMT+7)

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Một đời vì y học cổ truyền

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu được giới chuyên môn và người bệnh đánh giá cao về tài năng và y đức. Là bậc thầy của nền Đông y nước nhà.

Bên cạnh công tác khám chữa bệnh; Giáo sư Hoàng Bảo Châu còn rất tâm huyết với việc nghiên cứu phục dựng và phát triển các diện bệnh trong y học cổ truyền, các phương pháp điều trị bệnh. Hiện tại, Giáo sư Hoàng Bảo Châu là tác giả của rất nhiều công trình nghiên cứu và các giáo trình y khoa. Ông nguyên là Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Y học cổ truyền Việt Nam.     

tm-img-alt

GS Hoàng Bảo Châu sinh ngày 12/12/1929 trên mảnh đất Hưng Yên nhưng “quê cha đất tổ” lại ở xứ Nghệ. Ông xuất thân trong gia đình tiểu thương.

GS Hoàng Bảo Châu thuộc thế hệ y, bác sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Sau khi tốt nghiệp khoa Đông y của Đại học Y Bắc Kinh, bác sĩ luôn phấn đấu; nỗ lực hết mình trong việc trau dồi kiến thức nghề y; nâng cao trình độ chuyên môn. Ông là người am hiểu tinh thông về các bệnh lý nội khoa, các phương thuốc cổ truyền và các kỹ thuật điều trị của Đông y như châm cứu; châm tê; xoa bóp; bấm huyệt, khí công…

Trong suốt quá trình công tác, nghiên cứu GS Hoàng Bảo Châu đã có rất nhiều nghiên cứu được ứng dụng thực tế làm phương pháp chữa bệnh; chăm sóc sức khỏe đem lại hiệu quả cao cho nhiều người bệnh. Đóng góp cho nền y học cổ truyền Việt Nam.

Trong những năm cống hiến và đóng góp vào sự phát triển của ngành Y học nước nhà, đặc biệt là Y học cổ truyền. Ông đã viết rất nhiều sách về Y học cổ truyền bằng ngôn ngữ hiện đại, nhà xuất bản Y học xuất bản gồm: Lý luận cơ bản y học cổ truyền (1995-1996), Phương thuốc cổ truyền (1995, 1997), Thuốc cổ truyền và ứng dụng lâm sàng (1999), Kim quỹ bệnh học (2012), Nội dung cơ bản của Nội Kinh (2016).

Trong đó về  sách nghiên cứu, có cuốn Châm cứu học trong Nội Kinh Nan Kính và sự tương đồng với y học hiện đại (2010-2014) thuyết minh hệ kinh lạc và hệ tuần hoàn máu

Từ điển và bách khoa thư, có cuốn Từ điển Danh từ thuật ngữ y dược cổ truyền - Phần Y học (2007), Bách khoa thư Hà Nội phần Hà Nội mở rộng - Tập 13 Y tế; Cố vấn Bí thư thành ủy, Chủ nhiệm Đào Xuân Tùng; Chủ biên trong Ban biên soạn phần Y tế Hoàng Bảo Châu; nghiệm thu 2016; được Chủ tịch Ủy ban Nhân daanTP. Hà Nội tặng bằng khen 2017, Bách khoa thư Bệnh học, Bộ Y tế - Tổng hội Y học Việt Nam, Phó Tổng biên tập phụ trách phần Đông y, đã hoàn thành các mục từ Đông y.

Là một thầy thuốc có tâm với nghề, làm việc trong lĩnh vực y học cổ truyền, GS Hoàng Bảo Châu luôn hết mình trong công tác khám chữa bệnh và nghiên cứu y học, thực hiện chủ trương “kế thừa, phát huy, phát triển y học dân tộc cổ truyền, kết hợp y học dân tộc cổ truyền và  y học hiện đại để tăng cường khả năng phòng bệnh và chữa bệnh cho nhân dân, xây dựng nền y học Việt Nam”. Với ông người thầy thuốc muốn tinh thông nghề nghiệp phải tự mình có ý thức học tập, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao y thuật, rèn luyện y đức suốt đời để mỗi ngày một giỏi hơn, hết lòng tận tụy, tận tâm với nghề. Ông nhận thấy việc truyền lửa cho thế hệ thầy thuốc trẻ yêu nghề và theo đuổi nghề y cổ truyền là việc hết sức cần thiết và cần sự chung sức, giúp đỡ của cả cộng đồng xã hội.

Nghề giáo và nghề y vẫn được xã hội tôn vinh là hai nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Và ông đã gắn bó đời mình với những giá trị nhân văn nhất của hai nghề này, đặc biệt là nghề làm thuốc, đó còn là cơ duyên, nó đến và hun đúc một cách rất tự nhiên mà không phải ai cũng có được. Kinh Dịch có nói “Tích thiện dư khương”, làm mọi việc thiện sẽ được hưởng mọi điều tốt lành. Trong cuộc sống hiện đại, còn nhiều người thầy thuốc cống hiến sức mình cho y học, họ đã thầm lặng giúp đỡ cho những cá nhân kém may mắn hơn mình bằng chính mồ hôi nước mắt và sự hy sinh, trong đó có GS Hoàng Bảo Châu.

Cuộc đời GS Hoàng Bảo Châu như một dòng chảy, lúc tĩnh lặng, lúc lại đổ dồn. Trong suốt quá trình làm việc và nghiên cứu, ông đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp phát triển y tế và y học nước nhà. Ông cũng góp phần đào tạo ra những thầy thuốc trẻ liên tục kế thừa và phát huy những kinh nghiệm quý báo của nền y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. Giờ đây đã ở tuổi nghỉ hưu nhưng GS Hoàng Bảo Châu vẫn tiếp tục có những đóng góp cho ngành y. Người thầy thuốc ấy vẫn cả đời cần mẫn như con tằm nhả tơ, con ong làm mật chắt chiu ươm mầm cho cuộc đời. Dù trải qua nhiều khó khăn gian khổ, nhưng niềm đam mê và tâm huyết với nghề y vẫn luôn rực sáng trong trái tim người thầy thuốc.

Với nhiều cống hiến như vậy, GS Hoàng Bảo Châu đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội về thành tích trong viết Bách khoa thư Hà Nội phần mở rộng - Tập Y tế; Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông (Bộ Y tế) năm 2011.

Danh hiệu “Thành tựu cống hiến cho hoạt động Hội Y học quốc gia” tại Hội nghị MASEAN 18 (Hội nghị Hội Y học các nước Đông Nam Á) - Giải thưởng Dr. M.K. Rajakumar do Hội Y học Malaysia tặng (2018); Danh hiệu Trí thức tiêu biểu Tổng hội Y học Việt Nam lần thứ nhất năm 2019.

Xem Thêm

Huỳnh Đức Thế - Nghiệp viết như một mối Nhân duyên
Huỳnh Đức Thế - một họa sỹ được đào tạo bài bản, hiện đang công tác ở Văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên. Tôi gặp và tiếp xúc với anh nhiều dịp khác nhau ở Hà Nội và ở các tỉnh,thành phố… trong những Hội nghị giao ban Liên hiệpHội toàn quốc hay tập huấn do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức. Hình như ở anh toát lên niềm đam mê viết báo hơn là vẽ…
Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
ThS. Nguyễn Hoài Sơn – Vẹn tròn niềm đam mê nghiên cứu khoa học
Một người con của quê hương Đất Tổ Phú Thọ nhưng đã gắn bó với vùng đất Phú Yên gần 40 mươi năm nay. Dù trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng có một điều không hề thay đổi trong ông đó là niềm đam mê nghiên cứu khoa học lĩnh vực văn hóa và sử học.
Người thổi hồn vào đất!
Tận dụng đất cứng làm nguyên liệu trong vật liệu xây dựng, TS. AHLĐ Nguyễn Quang Mâu và cộng sự đã nghiên cứu và ứng dụng thành công cho ra thị trường các dòng sản phẩm Gạch ngói Đất Việt – tạo nên một thương hiệu tin dùng hiện nay.
GS TSKH Trần Vĩnh Diệu: Khoa học là tình yêu và đam mê lớn nhất của đời tôi
Người ta hay gọi GS TSKH Trần Vĩnh Diệu, Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân với cái tên trìu mến: “Ông Compozite”, người từng đạt rất nhiều giải thưởng về khoa học công nghệ, là chuyên gia hàng đầu trên lĩnh vực Hóa hữu cơ của Việt Nam với những công trình nghiên cứu tiêu biểu về các sản phẩm liên quan đến vật liệu Polyme và Compozit.
Người chung sức làm lên “linh hồn” của khoa học môi trường ở Việt Nam
Sinh năm 1949 xuất thân trong một gia đình trí thức yêu nước ở làng Hành Thiện - Xuân Trường - Nam Định. Cả cuộc đời của bà gắn liền với ngành Hóa học môi trường; Độc học môi trường; Kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm không khí; Hóa chất sử dụng vệ sinh môi trường nước; Đánh giá tác động môi trường...để lại trong bà những kỷ niệm sâu đậm cũng như những trăn trở không nguôi.

Tin mới

Hội thảo Quốc gia bàn giải pháp cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh
Ngày 7-7 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với UBND TP Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE Group) và Trung tâm dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học - công nghệ (Đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam)
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng ngày 6/7 tại trụ sở Liện hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu đoàn công tác đã đến làm việc với LHHVN để khảo sát Đề án Nghiên cứu chức năng nhiệm vụ,mô hinh,tổ chức của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nhước giao nhiệm vụ (gọi tắt là Đề án 103)
Yên Bái: Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội”
Ngày 29/6, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội” sau 18 tháng triển khai thực hiện.