Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 25/07/2008 21:13 (GMT+7)

GS.TS. Võ Tòng Xuân: Nên tập trung trồng giống lúa năng suất cao, ngắn ngày, kháng rầy nâu

lPV: Trước việc giá gạo gia tăng và nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu, giáo sư có suy nghĩ gì?

- GS.TS. Võ Tòng Xuân: Do dự báo về khả năng khủng hoảng lương thực mà giá gạo đã tăng lên rất nhanh. Ngày 12/4/2008 vừa qua, Thái Lan đã xuất khẩu gạo với giá 1.000 USD/tấn. Sở dĩ giá gạo tăng nhanh là do Philippines vào lúc ấy còn chưa gặt lúa. Ngoài ra, còn có nguyên nhân sâu xa là nhiều quốc gia đang thu mua các loại ngũ cốc để dùng làm năng lượng. Ví dụ như ở Mỹ, năm 2005 quốc hội nước này thông qua luật năng lượng mới cho thế kỷ 21, chủ yếu khuyến khích người dân chạy xe bằng nhiên liệu có pha cồn để giảm ô nhiễm khí quyển và giảm tiêu thụ nhiên liệu dầu mỏ truyền thống. Các vùng đất trồng bắp ở Mỹ được chuyển thành vùng nguyên liệu sản xuất ra cồn. Nhà máy chưng cất cồn từ bắp mọc lên rất nhiều, thu hút một lượng lương thực lớn. Bên cạnh đó, năm nay châu Âu và châu Phi bị thất thu lúa mì, bắp, đậu nành, cũng đã góp phần làm tăng nhu cầu về gạo.

Trước tình hình đó, Philippines tính chuyện mua gạo dự trữ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm giá gạo châu Á tăng lên. Theo tôi, tình hình lạm phát cũng góp phần đẩy giá gạo lên.

Theo phân tích của các nhà kinh tế, mầm mống lạm phát có nguyên nhân từ việc giá dầu tăng cao. Việc điều hành vĩ mô phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Xăng dầu nhập về bán giá thấp thì nhà nước phải bù lỗ. Thiết nghĩ, số tiền bù lỗ này không lớn so với những thiệt hại xã hội do lạm phát gây ra. Đây là chi phí cần thiết để giữ bình ổn xã hội. So với các nước xung quanh, lạm phát ở Việt Nam hiện nay ở mức khá cao.

lChâu Á có bị thiếu hoặc khủng hoảng lương thực?

- Trước tình hình lương thực thế giới như hiện nay, luật cung cầu của kinh tế thị trường sẽ quyết định. Nếu giá gạo lên cao, nó làm cho các nước thiệt hại thấy rằng, cây lúa đã đến lúc lên ngôi. Trung Quốc, Indonesia, Philippines đã có những nỗ lực quan tâm đến việc trồng lúa. Indonesia quyết tâm năm tới sẽ có đủ gạo, Thái Lan cũng vậy. Ở Việt Nam , mấy tuần nay, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn có họp bàn về tăng vụ lúa thứ ba. Hẳn chúng ta còn nhớ, năm 1993 giá gạo Việt Nam tăng gấp đôi, vì năm đó mùa hè ở Nhật Bản rất lạnh, làm cho mùa lúa thất bát, nên họ mua gạo của miền Bắc Trung Quốc, khiến miền Bắc Trung Quốc thu mua hết gạo của miền Nam, làm miền Nam bị thiếu hụt phải sang mua gạo của Việt Nam. Lúc đó, nông dân thấy cây lúa lên ngôi. Năm kế đó, thời tiết ở Nhật Bản trở lại bình thường, Trung Quốc không bị thiếu gạo nên không mua gạo của Việt Nam, khiến giá gạo ở Việt Nam rớt xuống. Năm tới đây, tôi nghĩ cũng sẽ như vậy, nhưng mặt bằng giá không xuống thấp lắm, vì các nguyên liệu đầu vào đã tăng cao. Theo tôi, thiếu lương thực có thể xảy ra ở châu Phi hay Nam Mỹ chứ không tại Trung Quốc và Ấn Độ.

lTình trạng thay đổi khí hậu của Trái đất có ảnh hưởng đến an toàn lương thực thế giới?

- Thay đổi khí hậu ảnh hưởng đến nhiều thứ. Thời tiết bất thường, cây lúa không phát triển tốt. Trong từng quốc gia, nhà nước và các nhà khoa học phải lo tìm mọi cách giảm thiểu thiệt hại do thời tiết gây ra.

Thời tiết biến đổi ở Việt Namcũng gây ra những khó khăn nhất định, nhưng các nhà khoa học của ta đã có những nghiên cứu kỹ cho cây lúa, nông dân Việt Namcó nhiều kinh nghiệm, nhất là ở vùng ĐBSCL (tránh lũ, tránh mặn như thế nào...), nên miền Nam ít mất mùa hơn. Chúng ta đã tạo được giống lúa ngắn ngày (chỉ 75 ngày), dài ngày nhất cũng chỉ 100 ngày, năng suất cũng được 4 tấn/ha, trong khi giống lúa Thái Lan dài đến 140 ngày. Về mặt an toàn lương thực, với chính sách đổi mới của Đảng và nhà nước, chúng ta không thể thiếu đói được. Lúc này, chúng ta nên dùng giống lúa ngắn ngày, kháng rầy nâu, không nên chạy theo người Thái trồng các giống lúa chất lượng cao dài ngày - cho cơm thơm ngon, nhưng năng suất thấp (3 tấn/ha). Ở Việt Nam chắc không có nông dân nào chịu trồng loại lúa đó và cũng không có lãnh đạo địa phương nào “chịu” giống lúa chỉ 3 tấn/ha. Việt Nam cũng có loại lúa cho gạo ngon cơm và năng suất cao (có thể đạt 5 tấn/ha), nhưng không kháng được rầy nâu. Theo tôi, nên tập trung trồng giống lúa năng suất cao, ngắn ngày, kháng được rầy nâu, để mình có dư gạo chia sẻ với châu Phi.

Với việc Trái đất nóng dần lên, có thể vùng ĐBSCL sẽ bị ngập vào 50 năm tới, đương nhiên lúc ấy, con cháu mình sẽ lo, nhưng bây giờ mình phải báo trước. Trong 10.000 năm qua, các chu kỳ lên - xuống như vậy đã tạo ra những dòng chảy mới. Sắp tới đây, không biết biển sẽ dâng lên như thế nào, nhưng trước mắt ta nên có bờ bao che chắn.

Giải pháp chống ô nhiễm môi trường của các nước là giảm đi lượng khí CO2 thải ra bằng việc sửa chữa các nhà máy (giải pháp này rất tốn kém). Cách thứ hai là giảm bớt khí CO2 thải ra như Nhật và Mỹ đã làm. Ngoài ra, cần phải cải tiến về xăng, dầu, đưa dầu sinh học vào sử dụng, khuyến khích người dân có trách nhiệm bảo vệ môi trường, không phá rừng để giữ gìn bầu khí quyển.

lGiáo sư suy nghĩ gì về sự phát triển ồ ạt các khu công nghiệp ở nhiều địa phương làm giảm diện tích cây lúa như hiện nay?

- Chúng ta có nhược điểm là ưa bắt chước: tỉnh này bắt chước tỉnh kia, huyện này bắt chước huyện kia mà không căn cứ vào điều kiện thực tại, không suy tính địa phương mình có gì thuận lợi, nhu cầu thị trường là gì, cứ chạy theo người ta, họ có thì mình phải có... Việc phát triển các khu công nghiệp hiện nay lung tung quá. Rất may các nhà đầu tư chưa “vô” nhiều. Họ gặp nhiều thứ phiền phức về môi trường. Theo Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, mỗi năm ta mất 700.000 ha đất nông nghiệp, nhưng theo điều tôi nghe từ các đại biểu quốc hội thì chúng ta chỉ mất khoảng 100.000 ha. Điều cần nói, đây là loại đất tốt. Các nhà đầu tư đi vào những nơi phải có điều kiện như khu đất giáp đường, gần TP.HCM hay các thành phố lớn khác.

Thiết nghĩ, nhà nước nên có quy hoạch phát triển khu công nghiệp ở những vùng đất trồng cây không hiệu quả, rồi đầu tư mạnh về giao thông, nhà cửa, trường học, hạ tầng cơ sở đến những vùng xa, vùng sâu; mạnh dạn vay tiền làm hạ tầng tốt để thu hút đầu tư. Làm như vậy là góp phần phát triển nông thôn vùng xa, rút ngắn khoảng cách với đô thị. Hiện nay, chúng ta lo nhiều cho đô thị, cho các doanh nghiệp nhà nước, trong khi việc đầu tư cho nông thôn chưa nhiều. Nên chăng, nhà nước nên xem xét lại và quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển các khu công nghiệp để không bị mất dần các vùng đất tốt, và người nông dân không bị mất việc. Họ có tiền do bán đất, nhưng sẽ không có việc làm căn cơ!

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.