Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 22/11/2007 23:48 (GMT+7)

GS.TS. Trần Kim Qui: “Tôi muốn đi đến đích cuối cùng trong nghiên cứu khoa học”

Chuẩn bị làm doanh nhân từ 20 năm trước...

Hơn 20 năm trước đây, ý tưởng trở thành nhà doanh nghiệp đã có trong kế hoạch của nhà khoa học GS.TS. Trần Kim Qui. “Nhiều đề tài nghiên cứu của tôi cần phải có thêm thời gian và kinh phí nhằm nghiên cứu sâu hơn, hoàn thiện hơn về công nghệ để có thể ứng dụng có hiệu quả vào thực tế. Kinh phí từ ngân sách nhà nước thì hạn chế. Tìm nguồn kinh phí từ các công ty (nhà đầu tư ) cũng không phải dễ, vì nhà đầu tư nào cũng đặt vấn đề lợi nhuận lên hàng đầu - tiền đầu tư phải thu hồi nhanh, thu lời cao. Nhà khoa học có ý tưởng, có giải pháp công nghệ. Nhưng nếu không có vốn thì khó có thể có điều kiện để thực hiện những ý tưởng, những giải pháp công nghệ của mình đến nơi đến chốn. Do vậy ngay khi còn đi dạy ở Trường đại học khoa học tự nhiên tôi quyết định sẽ làm nhà doanh nghiệp sau khi nghỉ hưu. Và gần 20 năm trước tôi đã âm thầm chuẩn bị cho kế hoạch làm doanh nhân” - GS.TS. Trần Kim Qui bộc bạch.

Vào thời điểm hơn 20 năm trước, giá đất còn rẻ. GS. Trần Kim Qui đã gom góp từ bà con dòng họ được một ít tiền và chạy lên vùng sâu vùng xa ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) mua đất. Kế hoạch của ông là đầu tư trồng rẫy trên mảnh đất này (trồng trà, cà phê…). Lợi nhuận thu được từ đây sẽ là nguồn vốn cho kế hoạch trở thành doanh nhân mà ông ấp ủ. Năm 2002, GS. Trần Kim Qui nghỉ hưu ở Trường đại học khoa học tự nhiên TP.HCM và chính thức bước vào một thử thách mới: làm giám đốc Trung tâm nghiên cứu hóa sinh ứng dụng TP.HCM.

Nhà khoa học - doanh nhân và lòng tự cường dân tộc

GS. Trần Kim Qui cho biết có hai lý do mà ông quyết định bỏ tiền túi ra gần 4 tỷ đồng để thực hiện dự án “chế biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ (phân compost)”. Đầu tiên đó là ông muốn đi đến kết quả cuối cùng đề tài nghiên cứu của mình (dự án sản xuất chế biến rác thải được phát triển từ đề tài nghiên cứu & phát triển do ông là tác giả), lý do thứ hai đó là vì “tự ái dân tộc”. Ông cho biết, trong những lần sang tu nghiệp tại Nhật, Úc, Pháp… khi thấy ông rất quan tâm đến các giải pháp chế biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ, các giáo viên hướng dẫn và đồng nghiệp nước ngoài có ý rất ngạc nhiên, vì họ nghĩ rằng người Việt Nam chủ yếu chỉ là chôn rác xuống đất, chứ hướng giải quyết rác thải bằng cách chế biến thành phân quả là chuyện lạ! “Nói thật lòng khi nghe các bạn nước ngoài nói như thế tôi giận run, cảm thấy tự ái cao độ. Từ đó tôi đã tự hứa với lòng mình là phải làm cho bằng được việc giải quyết rác thải bằng hướng chế biến thành phân hữu cơ - compost”- GS. Trần Kim Qui tâm sự.

GS. Trần Kim Qui rất tự tin vào khả năng thành công của dự án sản xuất thử nghiệm phân compost. Ông nói: “Tính khả thi của giải pháp công nghệ là rất cao, vì quy trình này đã được tôi và nhóm cộng sự nghiên cứu thử nghiệm ở quy mô phòng thí nghiệm, kể cả ở thực tế rất nhiều lần trong suốt thời gian qua; kinh phí để thực hiện dự án này cũng không là trở ngại lớn đối với nhóm nghiên cứu. Tôi đã bỏ ra gần 4 tỷ, nếu cần khả năng của tôi còn có thể đầu tư thêm vài tỷ đồng nữa”.

Cũng nhờ có “hậu phương” vững vàng từ nguồn lợi nhuận thu được ở miếng đất trên Bảo Lộc, nên kinh phí cho hoạt động của Trung tâm nghiên cứu hóa sinh ứng dụng của GS. Trần Kim Qui luôn được đảm bảo. Kinh phí hoạt động của trung tâm còn được bổ sung thêm bởi nguồn thu từ những hợp đồng chuyển giao công nghệ, những giải pháp kỹ thuật (về xử lý nước thải, rác thải…) ở quy mô vừa và nhỏ cho các công ty đơn vị trong khắp cả nước. Nhờ chủ động được kinh phí hoạt động nên hiện nay trung tâm đã triển khai nhiều dự án sản xuất thử nghiệm khác như dự án thuốc trừ sâu từ nguyên liệu thảo mộc (từ dầu và bã của cây xoan, hiện được trồng nhiều ở khu vực Ninh Thuận), dự án bảo quản trái cây phục vụ xuất khẩu… (hai dự án này đều kế thừa từ kết quả nghiên cứu & phát triển của trung tâm).

Kiến tha lâu đầy tổ

Đó là một trong những tiêu chí trong công việc của GS. Trần Kim Qui. Ông lấy làm tâm đắc cho biết, hiện nay Trung tâm nghiên cứu hóa sinh ứng dụng của ông được trang bị khá đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học. Ông “bật mí”, phần lớn các trang thiết bị này được ông “tha” về qua những chuyến đi tu nghiệp, công tác nước ngoài từ nhiều năm trước đây. Có thiết bị ông bỏ tiền túi ra mua, có cái được tặng. “Những lần ra nước ngoài tu nghiệp, mấy ông thầy tại các trường đại học thấy tôi hiền lành, siêng năng, chịu khó nên thương và đã tặng tôi khá nhiều dụng cụ thí nghiệm khi tôi về nước” - GS. Trần Kim Qui “tiết lộ”.

Hướng sử dụng nhân viên của ông cũng khá đặc biệt. Trung tâm chỉ có nhóm “cán bộ khung” khoảng gần chục người. Nhân lực phục vụ cho công việc theo hướng mở, tùy thuộc vào yêu cầu chuyên môn của từng dự án. Mô hình làm việc theo nhóm mà ông đề ra đã tập hợp được khá nhiều nhà khoa học trẻ. Không ít người trong số đó đã trưởng thành thông qua các dự án, các đề tài nghiên cứu ứng dụng do trung tâm chủ trì. Ông cho biết, một số dự án mà trung tâm đầu tư triển khai nếu thành công, ông sẽ chuyển giao thành dạng công ty cổ phần.

Năm 2008 sắp tới, GS. Trần Kim Qui đã bước sang tuổi 72, nhưng ông vẫn còn rất tâm huyết với sự nghiệp dạy học, nghiên cứu khoa học của mình (hiện ông vẫn còn lên lớp giảng dạy tại Trường đại học khoa học tự nhiên và một số trường khác). Ông lạc quan cho hay “tôi vẫn còn khỏe lắm, trước kia tôi có hút thuốc lá và uống rượu, nhưng bây giờ thì bỏ hết rồi (cười). Lo giữ gìn sức khỏe để làm việc. Thời gian tới tôi sẽ đầu tư vào hướng nghiên cứu hóa dược. Tiềm năng về những cây thuốc nam của nước mình còn lớn lắm, song vẫn chưa được tận dụng, khai thác có hiệu quả…”.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.