Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 31/07/2003 23:13 (GMT+7)

GS. Dương Thị Cương - Tận tuỵ với bệnh nhân, say mê với khoa học

Ngay từ những ngày đầu làm việc, bác sĩ trẻ Dương Thị Cương đã có ý thức tự rèn luyện, mở rộng tầm hiểu biết, nhất là lĩnh vực sản phụ khoa. Vốn yêu nghề, lại thừa hưởng truyền thống hiếu học của giađình (bà là con gái của GS Dương Quảng Hàm - BBT), bà tự học ngoại ngữ để nghiên cứu tài liệu y học của các nước và nghiên cứu đặc điểm các bệnh phụ khoa để tìm cách chữa trị cho phù hợp. ở ViệnBVSKBMTSS, bà đã chứng kiến nhiều căn bệnh quái ác riêng có ở phụ nữ: bướu trung sản, lao sinh dục, ung thư nhau, u ác tính buồng trứng, ung thư cổ tử cung... Ví như bệnh tắc vòi trứng, một căn bệnhcó nguy cơ dẫn đến vô sinh (đứng hàng thứ hai sau nguyên nhân nội tiết), bệnh nhân sẽ không có hạnh phúc được làm mẹ. Về phương pháp điều trị, mới chỉ có cách mổ để thông vòi trứng, nối vòi trứng, gỡdính... Nhưng trong nhiều trường hợp không thể mổ được (vì điều kiện sinh hoạt, vì tình trạng viêm dính...), chẳng lẽ phải khoanh tay đứng nhìn? Thực trạng đó khiến bác sĩ Cương trăn trở và qua tàiliệu nước ngoài, bà và nhóm điều trị vô sinh của Viện đã nghiên cứu, áp dụng phương pháp dùng Cortisone và kháng sinh điều trị chống viêm dính cho kết quả tốt.

Cảm thông với những đau đớn, khó nhọc của người phụ nữ khi "vượt cạn" và thấu hiểu nỗi bất hạnh mà họ phải đương đầu, bà cũng đã nghiên cứu, công bố một số đề tài như "Các chỉ định hạ tỷ lệ tử vongmẹ và con khi chuyển dạ đẻ", "Kinh nghiệm xử trí ngôi ngang", các đề tài có liên quan đến ung thư buồng trứng, ung thư nhau, liên quan đến thai nhi và trẻ sơ sinh... Cùng thời gian này, bà đã bắt đầunghiên cứu các đề tài ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư niệm mạc tử cung... Càng chuyên sâu vào nghề, bà càng bận rộn hơn, trách nhiệm nặng nề hơn. Có lần, một bệnh nhân trẻ quê ở Thái Bình bịnghi là ung thư cổ tử cung. Sau khi khám, phân tích, xét nghiệm và hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định mổ cắt tử cung. Nhưng bằng cảm giác, kinh nghiệm, bà thấy nghi hoặc nên quyết định xin thêm thờigian để theo dõi. Bà đã không nhầm, người phụ nữ ấy chỉ bị viêm nhiễm chứ không phải ung thư!

Gần gũi và đồng cảm với người bệnh, hiểu nỗi đau của họ, bác sĩ Dương Thị Cương luôn đứng về lợi ích của họ mà hành động vì mục đích cuối cùng là cứu sống bệnh nhân. Có nhiều gia đình quá tuyệt vọngđã xin cho bệnh nhân về, bà đã giải thích cho họ hiểu, đề nghị ở lại Viện để hết lòng cứu chữa, nếu kéo dài cuộc sống của bệnh nhân thêm được ít năm cũng đã là thành công. Lại có trường hợp bệnh nhânmới hơn 20 tuổi bị ung thư buồng trứng đã lan rộng, một bệnh viện đã mổ song không thể giải quyết được, họ đành khâu lại, gửi cấp cứu đến Viện trong tình trạng bệnh nhân đang ngạt thở, bụng đầy nước,tính mạng bị đe doạ... Xác định trường hợp xấu nhất có thể xảy ra nhưng không thể để bệnh nhân chết trên bàn mổ! Rất may khối u đã được cắt bỏ an toàn. Ca mổ thành công và cô gái sống thêm được 10năm nữa... Cứ như thế, con đường làm nghiên cứu khoa học của bà đi cùng với những thành công từ những ca bệnh hiểm nghèo do bà chữa trị.

42 năm công tác, "con người của công việc" ấy đã hoàn thành 83 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp về sản, phụ, sơ sinh. Trong đó, có 1 đề tài cấp Nhà nước, 1 đề tài cấp Bộ và 5 đề tài hợp tác quốc tếdo Tổ chức Y tế thế giới chủ trì. Tất cả đều được đánh giá tốt, mang lại lợi ích không nhỏ trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ của bà mẹ và trẻ em. Ngoài ra, bà còn tích cực viết các bài báo khoahọc, tham gia viết sách phục vụ sinh viên y khoa, dịch nhiều sách về sản phụ khoa và tham gia viết Từ điển Y học... Năm 1990, bà được phong danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Năm 1999, bà được Bộ Y tế tặngbằng khen "Thực hiện xuất sắc 12 điều y đức" và năm 2000, được Nhà nước tặng phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba.

Việc trao giải thưởng Kovalepskaia là sự ghi nhận những cống hiến của bà đối với khoa học, đồng thời cũng là sự tri ân của bao bà mẹ, người vợ từng là bệnh nhân của bà, được bà cứu chữa, đang sốnghạnh phúc. Rất nhiều ông bố, bà mẹ để tỏ lòng biết ơn người bác sĩ đã cứu sống vợ và con họ, đã lấy tên bà đặt cho con mình.
GS Dương Thị Cương
GS Dương Thị Cương cùng chồng GS. Vũ Văn Đính

Xem Thêm

TSKH Phan Xuân Dũng: Sự ghi nhận, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân là điểm tựa để đội ngũ trí thức KH&CN cống hiến
TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA là một trí thức dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp KH&CN, với nhiều dấu ấn đậm nét cho sự phát triển KH&CN nước nhà. Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, TSKH Phan Xuân Dũng đã có những chia sẻ cùng trang tin Vusta.vn về cuộc đời cống hiến cho KH&CN, những mong mỏi với đội ngũ trí thức KH&CN và sự phát triển của KH&CN nước nhà trong bối cảnh mới.
Những trí thức đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ
Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc bằng chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đó là thắng lợi của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ. Làm nên thắng lợi đó, có những đóng góp tâm sức và trí tuệ quý báu của đội ngũ trí thức, của các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau.
Những bác sĩ phẫu thuật Việt Nam nổi tiếng thế giới
Việt Nam không chỉ nổi tiếng với văn hóa, ẩm thực mà còn ngày càng chứng minh sự tiến bộ trong lĩnh vực y học và phẫu thuật. Dưới đây là danh sách những bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng của Việt Nam được thế giới ghi nhận.

Tin mới

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội trí thức từ Trung ương tới địa phương
Đây là nhiệm vụ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì thực hiện nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.