Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 23/09/2014 17:25 (GMT+7)

Grigori Perelman - thiên tài lập dị luôn nói “không” với giải thưởng

Từ chối giải thưởng, lui về ở ẩn

Tháng 11/2002, Perelman đăng lời giải cho giả thuyết Poincare - một trong những vấn đề khó khăn nhất và chưa có lời giải trong toán học, được nêu ra năm 1904 - lên một trang lưu trữ trực tuyến các tài liệu học thuật về khoa học. Bản thảo của ông, dù viết vội, đã khiến cả thế giới ngỡ ngàng. Nhưng người ta đồn, Perelman không có ý định công bố chính thức.

Phát hiện của Perelman thực sự là một thành tựu quan trọng. Năm 2006, ông được trao tặng Huy chương Fields – giải thưởng cao quý nhất trong ngành toán học. Thế nhưng, không hiểu sao Perelman lại từ chối và tuyên bố: “ Tôi chẳng ham tiền tài hay danh vọng. Tôi không muốn bị trưng bày như một con vật trong sở thú. Tôi không phải là anh hùng toán học. Tôi không muốn được người người để ý.

Ông cho rằng, nếu lời giải của mình là chính xác, “ thì không cần sự công nhận của bất kỳ ai khác cả.

Grigori Perelman giảng về lời giải của mình tại New York năm 2003. Tính tới nay, ông là người đầu tiên và cũng là người duy nhất từ chối Huy chương Fields. Ảnh: Telegraph

4 năm sau đó, ông cũng từ chối nhận giải thưởng Thiên niên kỷ đầu tiên (trao bởi Viện Toán học Clay) cùng với số tiền 1 triệu USD đi kèm. Bình luận duy nhất của ông, nói vọng ra từ 1 cánh cửa đóng chặt, là: “ Tôi đã có tất cả những gì mình muốn ”.

Sau đó, ông từ chức và sống với mẹ tại một căn nhà tĩnh mịch ở St. Petersburg.

Việc Perelman rút khỏi cộng đồng chỉ càng làm mọi người thêm tò mò về ông. Dù từ chối tất cả các cuộc phỏng vấn, ông vẫn là chủ đề của giới truyền thông và  báo chí: ví dụ bài báo dài ngoằng trên tờ New Yorker hay cuốn sách Perfect Rigor của nhà báo gốc Nga Masha Gessen. Tất cả đều đi tìm lời giải cho câu hỏi đau đáu: Điều gì lại khiến một người đàn ông tránh xa thế giới, danh tiếng và sự công nhận của người đời – dù mình xứng đáng?

Luôn luôn lập dị

Từ thập niên 70, Perel đã nổi lên như một ngôi sao sáng trong nền toán học vốn đã đầy cạnh tranh của Nga, từng được điểm tuyệt đối và giành huy chương vàng tại Olympic năm 1982. Ông còn đỗ vào Đại học Leningrad danh tiếng, ngôi trường chỉ nhận hai ứng viên người Do Thái mỗi năm.

Perelman là một người cầu toàn, hiếm khi mắc lỗi. Khi đang chuyên tâm nghiên cứu, ông có vài hành vi dị thường như nói ầm lên và rên rỉ. Ông thể hiện xu hướng ẩn dật của mình từ hồi đại học: để móng tay dài và cong, thích ở lì trong phòng làm việc, sống qua ngày bằng bánh mì đen và sữa lên men.

Năm 1994, Perelman trở nên nổi như cồn vì giải được câu hỏi hóc búa của hình học Topo. Ông được cả Stanford và Princeton ở Mỹ mời nghiên cứu nhưng đều từ chối. Được biết, Perelman khước từ Princeton vì cảm thấy bị xúc phạm vì phải làm CV - trong khi ông nghĩ công trình của mình tự nó đã nói lên tất cả.

Quay về Nga, Perelman làm việc tại Học viện Steklov. Hiệp hội Toán học Châu Âu cân nhắc chuyện trao thưởng cho ông, nhưng ông lại đe dọa, can ngăn họ.

Cả đời dành trọn cho toán học, Perelman hoàn toàn thờ ơ với khía cạnh chính trị của học thuật, gồm các hoạt động chạy đua không ngừng nghỉ vào các vị trí và cãi nhau ầm ĩ để được ghi công. Ông lên án hầu hết các đồng nghiệp của mình, những người quá gò bó theo luật lệ.

Khi quyết định từ bỏ toán học chuyên nghiệp hoàn toàn, Perelman nói: “Ngay từ khi là kẻ vô danh, tôi đã đưa ra lựa chọn. Hoặc là làm chuyện xấu, hoặc bị đối xử như thú cưng. Giờ đây, khi trở nên nổi tiếng, tôi lại càng không thể cứ mãi làm thú cưng mà không nói gì. Đó là lý do tôi từ bỏ.”

Perelman luôn giữ nguyên quan điểm kỳ thị cộng đồng của mình. Người ta lại đồn, ông bị mắc chứng Asperger nên mới hành xử kỳ quặc như vậy. Tuy nhiên, sự thật về lý do khiến Perelman trở thành một người ẩn dật vẫn còn là điều bí ẩn. Đó là một câu hỏi chưa có lời giải, mà có lẽ cũng không thể giải nổi.

Xem Thêm

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.