Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 07/02/2007 00:38 (GMT+7)

Góp ý về một số cách viết sai và khái niệm sai

Lấy thí dụ dấu phết (") chỉ đơn vị phút góc. Như nhiều người đã biết, bất cứ học sinh trung học phổ thông nào cũng đều được nhiều thầy cô giáo chỉ bảo rất rõ ràng là không được sử dụng ký hiệu chỉ phút, giây của góc để làm ký hiệu cho phút, giây thời gian. Đối với góc, phút chẳng hạn, đơn vị này có ký hiệu là một "dấu phết" ("); còn đối với thời gian, ký hiệu của phút không phải là như vậy mà là "ph" hay "mn" (còn gặp ở một số người viết đã quen sử dụng ký hiệu trong tiếng Pháp).

Tôi còn nhớ trong Lệnh của Chủ tịch nước về cuộc điều tra dân số gần đây, thật đáng tiếc là đã có sơ suất nói trên khi chỉ thời điểm bắt đầu cuộc điều tra (theo tờ báo tôi đã đọc).

Sự sai lầm về cái dấu phết nhỏ nhoi nói trên có ý nghĩa gì sâu xa hay không ? Theo tôi, mong được bạn đọc góp ý, có thể là có một trong hai lý do sau đây.

Thứ nhất là về giáo dục và đào tạo. Các thầy cô giáo của chúng ta, một số không ít, đã thiếu sự quan tâm xem xét kỹ lưỡng bài vở của học sinh, uốn nắn chúng về mọi sai sót dù là nhỏ nhất. Học sinh mắc sai lầm, thí dụ như về ký hiệu phút chỉ thời gian, do không được thầy cô giáo sửa chữa, cứ yên tâm là mình đúng và mang theo cái không đúng đó suốt đời. Hồi trước, khi tôi từ một "trường quê" vào học ChuVăn An, khi làm bài tập toán, tôi đã có cái sai lầm như vậy. Nhưng thầy Quỹ dạy toán (ông đã đoạt giải nhất trong một kỳ thi vô địch (concours général) toán toàn Đông Dương) đã trừ điểm bài tập của tôi, đáng lẽ 18, chỉ còn 10. Tôi còn nhớ rất rõ nét bút chì của thầy khoanh tròn cái dấu phết lầm lẫn của tôi, kéo ra ngoài biên và ghi: trừ 8. Theo tôi biết, ở nước ngoài, dù là những sách báo nhảm nhí nhất, không hề thấy cái cách viết sai như vậy. Thiên hạ người ta quả đã được dạy dỗ tử tế chứ không như nhiều người ở ta.

Thứ hai là về cái thói quen thích giản tiện của nhiều người Việt Nam chúng ta. Do muốn giản tiện, người ta đã bất chấp các quy định và tiêu chuẩn. Khi nói, đã nói thiếu chính xác. Đến lúc viết, lại viết theo cách nói đó. Xét đến cùng, đây chính là người mình, một số, thiếu sự suy nghĩ chặt chẽ, lôgic, thiếu tư duy khoa học.

Một cách viết sai khác rất phổ biến là về dấu chấm (.) dùng để chỉ chữ viết tắt. Vì là để chỉ chữ viết tắt nên cứ mỗi chữ viết tắt phải có một dấu chấm, thí dụ W. H. O. là viết tắt của World Health Organisation (Tổ chức Y tế Thế giới). Nhưng ở ta, thí dụ như Thành phố, người ta viết T.P, hay Phóng viên, viết P.V, không có dấu chấm sau chữ P và chữ V. Người ta đã hiểu dấu chấm chỉ chữ viết tắt là dấu ngăn cách giữa các chữ viết tắt ! Theo đúng cách hiểu về dấu chấm để chỉ chữ viết tắt, nếu bạn viết P.V, tôi phải đọc là "phóng vờ" vì V ở đây không viết tắt, hay G.S sẽ đọc là "giáo sờ" vì S ở đây không phải chữ viết tắt.

Một lần đi qua phố Trần Hưng Đạo, tình cờ tôi thấy cái biển mới treo cửa Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới. Tôi ngạc nhiên thấy chữ viết tắt của cơ quan này trên tấm biển là W. H. O, sau chữ O không có dấu chấm. Tôi nghĩ rằng sai lầm này là ở người kẻ biển chứ không phải là người phụ trách Văn phòng của W. H. O. ở Hà Nội, mà không hiểu ông này có để ý đến điều này hay không. Nhưng sau đó không lâu, lại có dịp đi qua cơ quan đó, tôi đã thấy có dấu chấm cần thiết sau chữ O: sự nghiêm chỉnh cần thiết đã được người phụ trách Văn phòng của W. H. O. không bỏ qua. (Thực ra trong nhiều trường hợp ta có thể viết tắt không cần phải dùng đến dấu chấm: PV, TP, GS, ĐCSVN, WTO, APEC,...).

Sai lầm trên đây cũng là sai lầm từ cách suy nghĩ, cách hiểu. Cũng từ một dấu chấm nhưng có hai cách hiểu: dùng để chỉ chữ viết tắt (vì vậy sau mỗi chữ viết tắt phải có một dấu chấm) và dùng để ngăn cách các chữ viết tắt, cách hiểu sau hoàn toàn sai. Điều đáng nói ở đây là về cách suy nghĩ, nhiều người chúng ta ít khi quan tâm tìm hiểu sâu hơn về những điều mà mình gặp, đặt ra những câu hỏi và tìm cách trả lời để có thể hiểu một cách rõ ràng về những điều ấy. Thói quen này (sự tò mò khoa học) hiện còn rất thiếu ở người Việt Nam chúng ta.

Bây giờ tôi xin nói về một số khái niệm sai lầm.

Trước hết là khái niệm "môi trường sinh thái". Trong các tài liệu về khoa học, công nghệ và quản lý môi trường trên thế giới, theo tôi biết, không hề có thuật ngữ này. Nói "môi trường" là đầy đủ và đúng đắn (cũng có thể gọi là "môi trường xung quanh" nếu chúng ta đã quen với thuật ngữ này trong các tài liệu của Liên Xô trước đây). Bạn đọc có thể thấy trong một cuốn từ điển Anh - Việt về môi trường có thuật ngữ "ecological environment". Theo tôi, có lẽ tác giả của từ điển vì nghe thấy ở ta có thuật ngữ "môi trường sinh thái" nên đã phải đặt ra cho quyển cách của mình một từ tiếng Anh tương ứng.

Bạn đọc hãy hỏi: Môi trường sinh thái là gì ? Không có câu trả lời cho câu hỏi này nếu không phải là: Không có thuật ngữ "môi trường sinh thái", hoặc: "môi trường sinh thái" mà một số người đã nói thật ra chỉ là cách nói sai về "môi trường", tính từ "sinh thái" mà họ đã thêm vào có lẽ là do đã liên tưởng đến những từ như "hệ sinh thái", "sinh thái học", "cân bằng sinh thái", "kinh tế sinh thái", v.v… mà người ta luôn luôn nghe thấy khi đề cập các vấn đề môi trường. Từ "môi trường sinh thái" tuy sai lầm nhưng đã được nhiều người, nhiều cơ quan sử dụng có lẽ vì nó đã được phát ra từ một số cơ quan quản lý cao cấp nào đó, nhất là nó lại được ghi trong các văn bản và các tài liệu giảng dạy của các cơ quan này và truyền bá đến các địa phương và giới truyền thông. Một khi "Trung ương" đã nói, đã viết như vậy thì các địa phương và các phóng viên, lẽ tự nhiên, cứ thế mà sử dụng. Tôi đã có lần trao đổi với GS Vũ Đình Cự, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội về vấn đề này. Anh Cự cho biết, anh đã có đề nghị sửa lại khái niệm sai lầm này nhưng ít được mọi người, kể cả trong Quốc hội, chú ý vì nó đã trở thành quen thuộc.

Trong các thuật ngữ về quản lý môi trường, có thuật ngữ "ecological environmental impact assessment" được chuyển thành thuật ngữ "đánh giá tác động môi trường sinh thái" trong tiếng Việt. Từ này có nghĩa đại ý "đánh giá tác động môi trường" về mặt "sinh thái" hay đối với những "hệ sinh thái". Từ "ecological" (sinh thái) ở đây chỉ một mặt, một loại hoạt động của "đánh giá tác động môi trường"; nó gắn với cả cụm từ "đánh giá tác động môi trường" chứ không phải với từ "môi trường". Có thể đây là căn nguyên của sự hiểu lầm là có khái niệm "môi trường sinh thái".

Một khái niệm sai lầm khác là "GDP tỉnh /thành phố". Thật là khó hiểu vì sao khái niệm này lại có thể xuất hiện và trở thành phổ biến ở nước ta. Tôi đoán là nó đã ra đời ít nhiều cũng như trường hợp từ "môi trường sinh thái" mà về từ này, tôi có được chứng kiến sự ra đời của nó.

Xin nhắc lại rằng GDP là chữ viết tắt của "Gross Domestic Product" - Tổng sản phẩm trong nước. Khái niệm này chỉ giá trị đầu ra được sản xuất trong lãnh thổ của một quốc gia từ các nhân tố sản xuất (vốn, lao động,…) của người trong nước cũng như của người nước ngoài. Từ GDP, nếu cộng thêm phần sản xuất của quốc gia ở nước ngoài và trừ đi phần của người nước ngoài sản xuất trên lãnh thổ của quốc gia, ta sẽ có GNP, chữ viết tắt của "Gross National Product" - Tổng sản phẩm quốc gia. Dùng GDP hay GNP hay cả hai là tùy theo khả năng lập thống kê của từng nước. Khái niệm GDP là nội dung cơ bản của Hệ thống hạch toán quốc gia (SNA) được các nước phương Tây chấp nhận sau Thế chiến II để đo trình độ các hoạt động kinh tế của một nước. Hệ thống này ngày nay được sử dụng ở tất cả các nước trên thế giới với những thay đổi về chi tiết nhưng không ở đâu, trừ Việt Nam , có thêm "GDP tỉnh/thành phố".

Nếu ta muốn có "GDP" tỉnh/thành phố theo những yêu cầu nào đó thì đúng ra ta phải đưa ra các thuật ngữ "Tổng sản phẩm tỉnh" (Gross Province Product - GPP) và "Tổng sản phẩm thành phố" (Gross City Product - PCP). Nếu không, bản thân "GDP tỉnh/thành phố", trên phương diện ngôn ngữ, là một từ hoàn toàn vô nghĩa, kỳ quái. Hãy cho rằng ta muốn có "GPP" hay "GCP" để đo lường sự phát triển kinh tế của tỉnh/thành phố thì làm thế nào tính toán được các giá trị của hai đại lượng này ? Biên giới giữa các tỉnh và thành phố là biên giới hành chính, không phải là biên giới về sở hữu tài nguyên thiên nhiên, sử dụng lực lượng lao động, chi tiêu cho quốc phòng, đầu tư cho cứu hộ cứu nạn trên biển, phân phối các dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa, v.v… Việc tính toán, nếu cố gắng, vẫn có thể thực hiện được nhưng sẽ rất khó khăn, nhiều khi người tính phải cố phân chia đâu là phần của địa phương và đâu là phần của Trung ương trong tỉnh/thành phố một cách miễn cưỡng, giả tạo; kết quả do đó ít có ý nghĩa. Chúng ta cần một chỉ tiêu tổng hợp thích hợp để đo sự phát triển kinh tế của tỉnh/thành phố, chỉ tiêu này có thể xây dựng được nhưng đó là một vấn đề khác ngoài phạm vi bài viết này. Ở đây chúng tôi chỉ muốn nói rằng khái niệm "GDP" tỉnh/thành phố là cần phải được xem lại.

Liên quan với "GDP" tỉnh/thành phố là vấn đề "dịch chuyển cơ cấu tỉnh/thành phố". Nếu tỉnh nào, thành phố nào cũng đã "dịch chuyển" đến một cơ cấu kinh tế tối ưu thì liệu cơ cấu kinh tế quốc gia là "tổng" của các cơ cấu đó có đạt tối ưu hay không ? Nghiệm của bài toán tính cực trị này nếu có sẽ là một nghiệm rất đặc biệt và chỉ có ở một thời điểm rất đặc biệt nào đó trong động thái phát triển của cơ cấu kinh tế. Nhưng bài toán này không nên có. Chỉ có bài toán dịch chuyển cơ cấu trên toàn nền kinh tế quốc gia mới là vấn đề cần đặt ra cho việc xác định con đường phát triển kinh tế có hiệu quả nhất của cả nước.

Kết thúc bài này, tôi xin nói đến những cái bìa sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Văn 8, Toán 10, v.v… Bạn đọc có thể không để ý nhưng nếu được đề nghị nhận xét về những cái bìa này chắc sẽ phải thấy ngay đây là một cách viết "giản tiện, nôm na", một thói quen rất xấu mà nếu có ở học sinh thì các thầy cô giáo cần phải trừ điểm nếu không phải là cho zêrô như các thầy giáo rất nghiêm khắc hồi xưa. Có lẽ không ai không thừa nhận rằng cách viết đúng của những cái tên của các môn học các lớp như kể trên phải là "Văn Lớp Tám" và "Toán Lớp Mười". Vấn đề cần bài cãi để thống nhất là các từ "Lớp", "Tám", "Mười" có viết hoa hay không.

Thật là kỳ lạ khi Bộ GDĐT năm nào cũng viết lại sách giáo khoa mà chỉ riêng cái bìa sách, chẳng có một nhà "biên soạn" đáng kính nào của Bộ thấy được nó sai lầm như thế nào !

Nhân đây, có một vấn đề lớn theo chúng tôi cần được đề cập. Đó là chữ "vật lí" (dùng "i" ngắn) của Bộ GDĐT và chữ "vật lý" (dùng "y" dài) mà tất cả những người đang làm việc trong lĩnh vực vật lý học (trừ một số ít người chịu ảnh hưởng của Bộ GDĐT) và nhiều lĩnh vực khác đang thường xuyên sử dụng.

Câu hỏi đặt ra là: Riêng Bộ GDĐT có thể tự mình quy định việc thay "y" bằng "i" (không kể những trường hợp không thể thay được, thí dụ như "hay" không thể viết thành "hai") hay không. Vấn đề thay "y" bằng "i" đã từ lâu và hiện nay luôn luôn được bàn cãi và là một sự vất vả, lúng túng của cán bộ biên tập ở các cơ quan báo chí và xuất bản. Có thể là sự thay thế này, ở chừng mực nào đó, trong những trường hợp nào đó, là hợp lý. Nhưng sự thay thế này cần phải được sự thống nhất trên toàn quốc, một sự thống nhất có thể là tạm thời, nhưng phải được cơ quan có thẩm quyền cấp cao nhất của Nhà nước quyết định. Quốc hội đã có quyết định về quốc kỳ và quốc ca rồi. Có lẽ Quốc hội cũng cần phải quan tâm đến vấn đề quốc ngữ - chữ của dân tộc.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Vai trò nòng cốt, quy tụ trí tuệ, kết nối nguồn lực của VAA trong điều khiển và tự động hóa
Ngày 27/12 tại Hà Nội, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Với chủ đề “Tiếp nối - Phát triển”, Đại hội thể hiện rõ định hướng kế thừa, đổi mới và quyết tâm của VAA trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi khoa học - công nghệ và tự động hóa giữ vai trò then chốt.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng kết hoạt động năm 2025
Ngày 26/12/2025, tại phường Quy Nhơn, Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (Liên hiệp hội) lần thứ III đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện các đơn vị thành viên Liên hiệp hội.
Vĩnh Long: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết hoạt động năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026
Sáng ngày 26/12, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị phường Phước Hậu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành năm 2025. Hội nghị do Ban Thường vụ Liên hiệp hội tỉnh chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Thanh Hóa: Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 14 (2024 - 2025)
Sáng ngày 25/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa (Hội thi) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi lần thứ 14 (2024 - 2025). Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh đã tham dự, phát biểu chúc mừng Ban Tổ chức Hội thi và các tập thể, cá nhân đạt giải tại buổi lễ.
Đắk Lắk: TS. Phan Xuân Lĩnh được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh
Ngày 25/12/2025, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị về thực hiện quy trình công tác cán bộ. Tại Hội nghị, với 100% số phiếu nhất trí, Ban Chấp hành đã bầu TS. Phan Xuân Lĩnh tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Khối Khoa học xã hội tổng kết công tác năm 2025
Sáng 23/12, tại Hà Nội, Khối Khoa học xã hội (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra nhiệm vụ thực hiện năm 2026. Đến dự có đại diện Thường trực Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Liên hiệp Hội Việt Nam; lãnh đạo của các đơn vị thành viện thuộc Khối Khoa học xã hội.
Ông Bùi Trung Kiên được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2025-2030
Chiều ngày 24/12, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hưng Yên (Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I: Thống nhất trong đa dạng
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể TƯ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là một dấu mốc về mặt tổ chức, mà còn mang ý nghĩa lịch sử, mở ra chặng đường phát triển mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn khối. Đại hội thể hiện sâu sắc sự "thống nhất trong đa dạng" - đa dạng về hình thái các tổ chức đoàn trực thuộc và thống nhất về mục tiêu hành động.
Vĩnh Long: Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa
Sáng ngày 24/12/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XIV, năm học 2024-2025 và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ X, năm 2024-2025.
Nhìn lại năm 2025: Những con số biết nói thể hiện sự đóng góp đối với xã hội từ các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA
Năm 2025, các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, là minh chứng sinh động cho vai trò tiên phong của KHCN trong phụng sự xã hội. Hàng trăm đề tài, dự án KH&CN được triển khai hiệu quả đã lan tỏa giá trị thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và phản biện chính sách.