Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 10/10/2024 08:20 (GMT+7)

Góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 76/2018/NĐ-CP về chuyển giao công nghệ

Ngày 9/10 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học góp ý cho Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 76/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ.

tm-img-alt

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo được diễn ra với sự chủ trì của PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và TS Lê Công Lương - Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban KHCN&MT Liên hiệp Hội Việt Nam. Tham dự hội thảo có Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ; Đai diện Văn phòng và các Ban chuyên môn Liên hiệp Hội Việt Nam; Đại diện một số Viện nghiên cứu, trường đại học liên quan; Các chuyên gia, nhà khoa học thuộc các hội thành viên, tổ chức Khoa học và Công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam trong lĩnh vực liên quan.

tm-img-alt

PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịchLiên hiệp Hội Việt Namvà TS Lê Công Lương - Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban KHCN&MTLiên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo

Trong phát biểu chào mừng, định hướng hội thảo, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hôi Việt Nam Phạm Ngọc Linh cho biết, Luật Chuyển giao công nghệ đã được quốc hội thông qua tại kỳ họp lần thứ III Quốc hội khóa XIV. Ngay sau khi Luật Chuyển giao công nghệ được thông qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 76/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ (Nghị định 76) cùng nhiều văn bản liên quan đến việc định hướng cũng như tổ chức quản lý hoạt động chuyển giao công nghệ.

tm-img-alt

PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịchLiên hiệp Hội Việt Nam phát biểu định hướng hội thảo

Sau 6 năm thực hiện Nghị định 76 đã góp phần góp phần hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật và các chính sách liên quan đến hoạt động chuyển giao công nghệ, thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, ứng dụng, đổi mới công nghệ và phát triển thị trường khoa học và công nghệ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, Nghị định 76 cũng đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, sửa đổi, bổ sung nhằm thể chế hóa chủ trương, chính sách mới của Đảng, nhà nước; đồng thời đáp ứng nhu cầu thực tiễn quản lý hoạt động chuyển giao công nghệ, đặc biệt là tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp khi thực hiện các hoạt động chuyển giao công nghệ và thực hiện các quy định về thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động chuyển giao công nghệ.

Là tổ chức tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ của cả nước, có thế mạnh phát huy vai trò của các chuyên gia trong việc tư vấn, phản biện chính sách, đồng thời thực hiện chức năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội theo Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg ngày 14/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 76/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018” nhằm trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến đối với Dự thảo Nghị định theo đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ - cơ quan soạn thảo Nghị định.

Phó Chủ tịch Liên hiệp Hôi Việt Nam Phạm Ngọc Linh cho rằng, các ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học của Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ góp phần hoàn thiện các quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ cũng như việc ứng dụng vào thực tiễn nhằm đẩy mạnh hoạt động chuyển giao công nghệ trong nước, thu hút chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam, cũng như hoạt động chuyển giao công nghệ từ Việt Nam ra nước ngoài.

Đại diện Ban soạn thảo Nghị định 76, ông Bùi Văn Hùng – Phó Vụ trưởng Vụ Đánh giá, thẩm định và giám định công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã trình bày tóm tắt các nội dung sửa đổi Nghị định 76. Theo ông Bùi Văn Hùng, Nghị định số 76/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ (CGCN) có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2018, trong đó quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các Điều 9, 10, 11, 27, 31, khoản 3 Điều 32, Điều 35, 36, 40, 42, 43, khoản 3 Điều 48 của Luật Chuyển giao công nghệ liên quan đến Danh mục công nghệ, quản lý hoạt động chuyển giao công nghệ; tổ chức đánh giá, thẩm định giá, giám định công nghệ; hỗ trợ, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và phát triển thị trường khoa học và công nghệ.

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung gồm có 4 Điều. Trong đó: Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 76/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật CGCN; Điều 2. Bãi bỏ các Điều 20 và Điều 31 của Nghị định số 76/2018/NĐ-CP; Điều 3. Hiệu lực thi hành; Điều 4. Trách nhiệm thi hành.

tm-img-alt

Ông Bùi Văn Hùng – Phó Vụ trưởng Vụ Đánh giá, thẩm định và giám định công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phát biểu tại hội thảo

Ông Bùi Văn Hùng nhấn mạnh, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 76/2018/NĐ-CP phải bám sát các quan điểm, chỉ đạo, yêu cầu của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về việc đẩy mạnh hoạt động chuyển giao công nghệ, thu hút chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam, đẩy mạnh hoạt động chuyển giao công nghệ trong nước; Bám sát các quy định của Luật chuyển giao công nghệ năm 2017 giao Chính phủ quy định chi tiết để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; Kế thừa các quy định hiện hành của Nghị định số 76/2018/NĐ-CP, đồng thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tiễn, bảo đảm phù hợp với quy định của Luật chuyển giao công nghệ năm 2017 và quy định của phát luật có liên quan.

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cảm ơn sự phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong việc lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học trong hệ thống thông qua việc tổ chức hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu cơ bản đồng ý với các điều cụ thể của Dự thảo và đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo, đúng quy trình của Ban soạn thảo Nghị định 76. Các đại biểu đã có ý kiến góp ý cụ thể, chi tiết đối với bố cục và nội dung của Dự thảo Nghị định, đồng thời đề xuất một số nội dung như: đơn giản hóa các thủ tục từ đó tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc chuyển giao và tiếp nhận các công nghệ mới; tạo thuân lợi cho việc tiếp nhận chuyển giao các công nghệ trong tình hình thực tiễn hiện nay.

Các đại biểu cũng dành nhiều sự quan tâm đến các danh mục chuyển giao công nghệ theo hướng đề nghị ứng dụng công nghệ để xây dựng các danh mục này theo hướng mở, linh hoạt, tập trung vào các danh mục khuyến khích, ưu tiên chuyển giao và hạn chế chuyển giao. Với các danh mục cấm cần có sự rà soát chặt chẽ, cụ thể để tránh giải quyết hậu quả của các công nghệ lạc hậu, độc hại; đề nghị bổ sung một số phụ lục, một số biểu mẫu để tạo sự thuận lợi cho các đơn vị khi triển khai thực hiện …

tm-img-alt

Đại biểu trao đổi, góp ý tại hội thảo

tm-img-alt

Đại biểu trao đổi, góp ý tại hội thảo

Phát biểu tổng kết hội thảo, Phó Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam - Lê Công Lương cảm ơn các ý kiến tâm huyết, có tính khoa học cao của các đại biểu. Phó Tổng Thư ký Lê Công Lương đề nghị Tổ thư ký hội thảo tổng hợp, tiếp thu đầy đủ các ý kiến trao đổi, thảo luận, đề xuất của các đại biểu để có báo cáo gửi Bộ Khoa học và Công nghệ trong thời gian sớm nhất.

tm-img-alt

Phó Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam - Lê Công Lương phát biểu tổng kết hội thảo

tm-img-alt

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Xem Thêm

Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
40 năm trí thức Liên hiệp Hội đồng hành cùng đất nước
Năm 2026 đánh dấu cột mốc đặc biệt quan trọng: 40 năm Việt Nam thực hiện công cuộc Đổi mới - hành trình vĩ mô đã làm thay đổi sâu sắc diện mạo đất nước trên mọi lĩnh vực, từ kinh tế, khoa học - công nghệ đến văn hóa, xã hội và hội nhập quốc tế.
Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Trí thức khoa học và công nghệ Liên hiệp Hội Việt Nam góp ý hoàn thiện chính sách trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV
Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ luôn là lực lượng giữ vai trò tiên phong trong giám sát, phản biện xã hội, góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật, thúc đẩy chính sách đi vào cuộc sống. Với trí tuệ, sức sáng tạo và tinh thần trách nhiệm, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Liên hiệp Hội Việt Nam luôn tích cực đóng góp ý kiến cho các vấn đề trọng đại của đất nước.

Tin mới

An Giang: Ra mắt Hội đồng quản lý Quỹ Tiếp sức tài năng nhiệm kỳ 2025 - 2030 và trao hỗ trợ tiếp sức cho sinh viên
Sáng 21/02 (Mùng 5 Tết), tại Khách sạn Đông Xuyên, phường Long Xuyên, Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang tổ chức Họp mặt biểu dương cá nhân tiêu biểu xuất sắc, trao hỗ trợ - tiếp sức cho sinh viên năm học 2025-2026 và ra mắt Hội đồng quản lý nhiệm kỳ 2025 - 2030.
VUSTA tổ chức gặp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026
Sáng 23/2, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Chương trình gặp mặt đầu xuân Bính Ngọ 2026. Tham dự chương trình có lãnh đạo Đảng ủy, Thường trực Đoàn Chủ tịch VUSTA; lãnh đạo, cán bộ và người lao động các đơn vị thuộc Cơ quan Trung ương và một số đơn vị trực thuộc.
Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.