Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 27/08/2013 21:47 (GMT+7)

Gỡ nút thắt cho nguồn nhân lực CNTT Việt Nam

Thực trạng nguồn nhân lực CNTT

Trong những năm qua, nhờ các chính sách và biện pháp thực hiện đồng bộ, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực CNTT đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Số lượng các cơ sở đào tạo về CNTT tăng lên đáng kể. Cụ thể, vào năm 2000, cả nước chỉ có 7 khoa CNTT tại các trường Đại học lớn thì đến năm 2011, Việt Nam có 290 trường đại học và cao đẳng có đào tạo về CNTT (tăng 13 đơn vị so với năm 2010), và tổng số chỉ tiêu tuyển sinh CNTT là 64.796 người (tăng trên 4000 chỉ tiêu so với năm 2010). Trong năm 2011, đã có 41.908 sinh viên CNTT tốt nghiệp, 173.107 sinh viên đang tiếp tục theo học và 55.197 sinh viên được tuyển chọn.

Sự phát triển mờ rộng các cơ sở đào tạo về CNTT, đã góp phần quan trọng đáp ứng nhu cầu về số lượng và chất lượng nhân lực của các doanh nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam. Năm 2011, ước tính có khoảng 78.894 người làm việc trong các doanh nghiệp phần mềm và 60.200 người làm việc trong các doanh nghiệp nội dung số. Theo đánh giá của của một số chuyên gia trong ngành, so với 3 năm trước đây, chất lượng nguồn nhân lực CNTT đã được cải thiện. Về cơ bản, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam đã giảm bớt tình trạng không thể tuyển được lao động trong lĩnh vực CNTT như các năm trước đây.

Mặc dù vậy, so với yêu cầu thực tế nhân lực CNTT của chúng ta còn chưa đạt yêu cầu cả về chất và lượng. Theo đánh giá của các doanh nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực CNTT của chúng ta còn rất nhiều hạn chế như hạn chế về trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và đặc biệt là kỹ năng làm việc trong môi trường doanh nghiệp hiện đại. Ngoại ngữ vẫn là điểm yếu cố hữu của sinh viên Việt Nam, đa số sinh viên ra trường chỉ dừng lại ở đọc tài liệu kỹ thuật sơ đẳng, hầu như không thể nghe và nói thành thạo. Về đào tạo chuyên môn, đa số các cơ sở đào tạo về CNTT chưa có một chương trình tiêu chuẩn. Mỗi nơi đào tạo theo một chương trình khác nhau, và đa số chưa thích ứng với đối tượng sử dụng lao động. Chương trình đào tạo nặng về lý thuyết và coi nhẹ thực hành dẫn đến sinh viên thiếu cả kiến thức lẫn kỹ năng làm việc sau này.

Về số lượng, Mục tiêu của Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT - TT, đến năm 2020 chúng ta phải có 1 triệu nhân lực CNTT, trong đó 80% đạt trình độ cao, có thể tham gia thị trường lao động quốc tế. Có thể thấy đạt được mục tiêu này là rất khó khăn, đòi hỏi nhiều giải phát quyết liệt hơn nữa từ phía chính phủ.

Trung tâm CNTT chất lượng cao: giải pháp hiệu quả phát triển nguồn nhân lực CNTT trong ngắnhạn

Để đáp ứng nhu cầu nói trên, trước hết cần nâng cao chất lượng đào tạo CNTT tại các trường đại học và cao đẳng, trong đó chú trọng việc liên kết đào tạo với các trường đại học nước ngoài. Bằng cách kết hợp giữa việc giảng dạy trực tiếp của các giáo sư, chuyên gia nước ngoài với việc ứng dụng công nghệ huấn luyện từ xa qua mạng, các sơ sở đào tạo có thể mở ra hướng đìa tạo nới có chất lượng và hiệu quả cao. Học viên được tiếp nhận kiến thức mớ nhất và kỹ năng ngang tầm quốc tế từ các chuyên gia nước ngoài có khả năng thực hành cao, đồng thời tạo cơ hội cho nhiều người khác cùng tiếp nhận kiến thức này (qua mạng) với chi phí rẻ hơn so với việc mời chuyên gia sang trực tiếp giảng dạy.

Tăng cường đào tạo sau đi làm là giải pháp quan trọng. Do đặc điểm của CNTT là ngành công nghệ cao, quãng thời gian giữa nghiên cứu ứng dụng và sản xuất kinh doanh khá ngắn cho nên cần có cách sử dụng và đào tạo nhân lực riêng biệt. Hơn nữa, do tốc độ phát triển quá nhanh của ngành CNTT cho nên giữa đào tạo và nhu cầu sử dụng nhân lực CNTT luôn có khoảng cách. Phần lớn các kỹ sư CNTT cần có thời gian nhất định để cập nhật kiến thức và kỹ năng mới theo kịp yêu cầu sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Vì vậy, tiếp tục đào tạo, nâng cao trình độ sau khi ra trường là việc làm tất yếu và bắt buộc.

Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa đào tạo nguồn nhân lực CNTT cần phải được đặc biệt chú trọng. Đặc điểm của quá trình đào tạo chính quy là kết quả chỉ có thể nhìn thấy trong một thời gian dài, không thể đạt được những đột phá chỉ sau một sớm một chiều. Thời gian đào tạo về CNTT hiện nay là từ 4,5 - 5 năm ở bậc đại học. Với khoảng thời gian đó, giả sử chúng ta có cải thiện ngay toàn bộ hệ thống đào tạo với chất lượng tiên tiến ngay ở thời điểm này thì 5 năm sau mới có lứa sinh viên chất lượng cao đầu tiên ra trường. Như vậy nếu chỉ tập trung vào cải thiện hệ thống đào tạo chính quy, chúng ta sẽ gặp phải khoảng trống về nhân lực trong tối thiểu 5 năm. Để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, từ năm 2007, trong khuôn khổ Chương trình phát triển công nghiệp phần mềm và Chương trình phát triển công nghiệp nội dung số Việt Nam (ban hành theo Quyết định 51/2007/QĐ-TTg và 56/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ). Bộ TT&TT đã đề xuất đẩy mạnh việc xã hội hóa đào tạo nguồn nhân lực CNTT, trong đó tập trung vào các giải pháp như xã hội hóa đào tạo, đẩy mạnh tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn theo nhu cầu Doanh nghiệp. Qua 5 năm đi vào triển khai, hiện Việt Nam đã xuất hiện rất nhiều trung tâm đào tạo CNTT chất lượng cao trong và ngoài nước. Các trung tâm này với hoạt động chính là tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn đã góp phần bổ sung, nâng cao kiến thức còn thiếu hụt cho đội ngũ sinh viên vừa ra trường cũng như lao động mới đi làm, từng bước giải quyết được bài toán chất lượng nguồn nhân lực CNTT trong ngắn hạn. Các khóa đào tạo ngắn hạn cho Doanh nghiệp của Bộ TT&TT cũng được các Doanh nghiệp đón nhận hết sức nhiệt tình. Các doanh nghiệp cho rằng đây là hướng đi đúng đắn hỗ trợ nhanh nhất, hiệu quả nhất bài toán nhân lực CNTT trong ngắn hạn.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.