Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 24/01/2006 16:00 (GMT+7)

Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ năm 2005: Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ lúa lai ở Việt Nam

Cuộc cách mạng xanh lần thứ nhất trong ngành trồng lúa được đánh dấu bằng sự ra đời của giống lúa nửa lùn IR 8 cho năng suất cao từ 8 đến 10 tấn/ha vào những năm 70 của thế kỷ trước, thay thế cho những giống lúa truyền thống cao cây, năng suất thấp. Nhờ đó, một số nước đã thoát khỏi nạn thiếu lương thực triền miên. Song suốt 30 năm sau đấy, tiềm năng, năng suất lúa thường không tăng thêm, trong khi  dân số thế giới tăng liên tục dẫn tới đe dọa an ninh lương thực ở một số nước trong đó có Trung Quốc. Chính vì vậy, Trung Quốc là nước thành công đầu tiên trong việc tạo ra giống lúa lai và đưa lúa lai vào sản xuất đại trà. Trong vòng 20 năm (1976 - 1995), Trung Quốc gieo trồng 650 triệu ha lúa, trong đó có 190 - 200 triệu  ha lúa lai, năng suất lúa lai cao hơn lúa thuần 2,02 tấn/ ha. Nhờ đó sản lượng lương thực tăng từ 19 đến 20 triệu tấn/ năm. Ðiều này đã giúp Trung Quốc giải quyết thành công an ninh lương thực cho 1,3 tỷ người.

Nghiên cứu thành công giống lúa lai của Trung Quốc được nhiều nước ngưỡng mộ và muốn phát triển lúa lai. Mỹ đã phải mua công nghệ lúa lai của Trung Quốc, Ấn Ðộ, Philippines, Indonesia... đều đặt ra chương trình phát triển lúa lai. Nhưng sau Trung Quốc, Việt Nam được đánh giá là nước thành công nhất về nghiên cứu và phát triển lúa lai. Việt Nam bắt đầu sản xuất thử lúa lai từ năm 1992 và đến năm 2003 diện tích lúa lai đã đạt 600 nghìn ha, đạt năng suất trung bình 6,3 tấn/ha, cao hơn năng suất lúa thuần là 1,81 tấn/ha. Lúa lai đã góp phần tăng thêm sản lượng lúa một triệu tấn/năm, giải quyết được tình trạng thiếu lương thực ở các tỉnh phía bắc. Ðể khuyến cáo phát triển lúa lai, tổ chức FAO và IRRI đã tổ chức hai hội nghị quốc tế về lúa lai tại Việt Nam và tổ chức cho nhiều đoàn quốc tế đến khảo sát, nghiên cứu để nhân rộng mô hình "lúa lai ngoài Trung Quốc" như ở Việt Nam.

Công trình  nghiên cứu công nghệ  lúa lai và chọn tạo giống lúa lai đã được công bố ở nhiều hội nghị quốc tế và trong nước, được các nhà khoa học trong khu vực và thế giới đánh giá  cao và được nông dân hoan nghênh áp dụng trên diện rộng. Công trình nghiên cứu khoa học về lúa lai vô cùng phức tạp, nhưng tập thể tác giả công trình đã giải quyết thành công những vấn đề: Công nghệ sản xuất hạt lai F1 và tổ chức sản xuất hạt trong điều kiện hợp tác xã và ở các công ty giống; kỹ thuật giữ thuần và nhân dòng bố mẹ; thu thập nhập nội, đánh giá các tổ hợp lai, vật liệu phục vụ cho chọn giống lúa lai; nghiên cứu cơ bản phục vụ cho chọn tạo giống bố mẹ và chọn tạo  tổ hợp lai nội địa; chọn tạo một số tổ hợp lai nội địa được Bộ Nông  nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống TBKT và giống quốc gia; đưa lúa lai vào sản xuất đại trà, góp phần giải quyết tăng sản lượng lương thực. Hội đồng Giải thưởng quốc  gia đánh giá: Công trình nghiên cứu Ứng dụng và phát triển công nghệ lúa lai ở Việt Nam đã xây dựng được công nghệ sản xuất hạt lai F1 và tạo được kỹ thuật làm thuần giống bố mẹ để cải tạo các tư liệu nhập nội thành các tổ hợp lai Việt Nam. Nhờ hai công nghệ kỹ thuật nói trên, Việt Nam có thể tự túc hạt lai khoảng 25% hiện nay và tiến tới tự túc 100% hạt lai F1 khoảng 10 năm tới. Thành công của công trình làm tăng được khoảng một triệu tấn thóc/năm, góp phần bảo đảm an ninh lương thực để chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa.

Nguồn: nhandan.com.vn 19/1/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nghệ An: Ông Đậu Quang Vinh giữ chức vụ Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An
Trong hai ngày 29-30/12, tại tỉnh Nghệ An, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An (Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Đậu Quang Vinh đã được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh khoá VII, nhiệm kỳ 2025-2030.
WFEO: Kênh kết nối cộng đồng kỹ sư quốc tế và cơ hội tham gia của cộng đồng kỹ sư Việt Nam
Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào các giải pháp kỹ thuật để giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và chuyển đổi số, vai trò của các kỹ sư trở nên then chốt hơn bao giờ hết. Đứng sau sức mạnh tập thể của hơn 30 triệu kỹ sư trên toàn cầu là Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư Thế giới (World Federation of Engineering Organizations - WFEO).
Trung tâm SUDECOM nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng
Sáng ngày 29/12, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Bền vững Cộng đồng các Dân tộc Miền núi (Trung tâm SUDECOM) đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã Lương Thịnh, Thác Bà, Yên Bình, tỉnh Lào Cai”.
VUSTA nhận Bằng khen của Bộ Ngoại giao vì những đóng góp tiêu biểu trong công tác đối ngoại nhân dân 2025
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân 2025, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh khẳng định đội ngũ trí thức KH&CN đã có những đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của công tác đối ngoại nhân dân 2025. VUSTA cam kết tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế về KH&CN, ĐMST&CĐS trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
An Giang: Hoàn thiện khung hệ giá trị văn hóa trong kỷ nguyên mới
Ngày 26/12, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội thảo: “Xây dựng và phát huy hệ giá trị văn hóa, con người An Giang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong kỷ nguyên mới”. TS. Hồ Ngọc Trường - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Trưởng Ban TG&DV Tỉnh ủy đồng Chủ trì hội thảo
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 418 ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Lào Cai: Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.