Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 17/05/2023 14:23 (GMT+7)

Giải Nhất Hội thi toàn quốc: Tôi đã thất bại mấy lần rồi!

Quê anh ở TX Đông Hòa (Phú Yên). Tốt nghiệp cử nhân Địa lý, trường Đại học KHXH &NV ở TP Hồ Chí Minh năm 2007. Anh đi làm thuê một thời gian tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để học hỏi cách làm củi từ trấu. Năm 2009 anh về làng lập nghiệp bằng việc nghiên cứu sản xuất củi đốt bằng việc tái chế vỏ trấu và giàu lên từ sản phẩm này.

Sau khi đạt giải Nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc (Vifotec) lần thứ 11 (2010-2011) với giải pháp “Sản xuất vật liệu chất đốt từ phế phẩm vỏ trấu” do Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tổ chức. Anh Nguyễn Văn Nghị tiếp tục đam mê sáng tạo ra nhiều sản phẩm tham gia đạt giải ở các kỳ Hội thi STKT ở tỉnh Phú Yên, như: “Lò bánh tráng tiện ích”Hội thi lần thứ 6 (2014-2015);“Sản xuất than không khói từ phế phẩm nấm Linh Chi” Hội thi lần thứ 8 (2018-2019); hiện nay Nguyễn Văn Nghị đã sáng tạo ra sản phẩm “Hỗn hợp vi sinh dành cho cây trồng”.

tm-img-alt

Nguyễn Văn Nghị, kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi đóng bao bì.

Ý tưởng sáng tạo từ thực tế

Tâm sự với Nguyễn Văn Nghị về ý bắt nguồn y tưởng để sáng tạo ra sản phẩm “Hỗn hợp vi sinh dành cho cây trồng”hiện nay bán “đắt như tôm tươi”… anh Nghị, bộc bạch: “ Những ngày tôi cùng anh em công nhân làm việc ở cơ sở sản xuất than trấu không khói ở Nam Bình (KP Nam Bình 2, xã Hòa Xuân Tây, TX Đông Hòa, Phú Yên), phế phẩm tro của củi trấu thải ra, bà con đến lấy về trộn ủ với phân bò…đem bón cho mấy gốc chuối, thửa rau mồng tơi kể cả bón cho mấy chậu hoa hồng…tất cả đều xanh tốt. Chuối ra buồng sai quả (nải), rau xanh mởn, hoa hồng cho hoa đậm màu và lá hoa không vàng úa…”; “Đặc biệt có người trộn ủ tro với phân bò đem bón thử vào một góc ruộng lúa…không ngờ lúa xanh tốt”, Nguyễn Văn Nghị cho biết thêm.

Được biết, từ kết quả ngẫu nhiên của những hộ gia đình đã thực hiện chăm bón cây trồng và vườn rau từ tro của than củi trấu trộn với phân bò hoai mục…đã “kích” vào niềm đam mê sáng tạo của Nghị, từ đó anh bắt đầu tìm hiểu thông tin trên mạng và nghiên cứu các tài liệu khác có liên quan về các thành phần hóa học của tro củi trấu, của phân bò và các nguyên liệu khác có liên quan như: rơm rạ lúa, nội tạng của cá…với mục đích là Nguyễn Văn Nghị sẽ nghiên cứu sáng tạo ra một sản phẩm để dùng cho cây trồng…

Nguyễn Văn Nghị, vừa giới thiệu sản phẩm, vừa chia sẻvới chúng tôi: “Có được sản phẩm như hôm nay, không phải bắt tay vào triển khai là thành công đâu - Tôi đã thất bại mấy lần rồi đấy!”. Anh Nghị, “bật mí” về sự thất bại: “Lúc đầu tôi trộn ủ khoảng 10 ký, tỷ lệ 50/50 (tro than củi trấu và phân bò hoai) đem bón cho mấy chậu hoa kiểng,  mấy gốc mướp và vạt rau mồng tơi của gia đình…khoảng 3 ngày sau tất cả đều rũ lá và héo…chết. Tiếp tục tôi làm thí điểm đợt hai bằng cách giảm tỷ lệ phân bò hoai, tăng tỷ lệ tro củi trấu, đem sản phẩm này về bón cây trồng ở vườn của nhà bên vợ…cây trồng cũng héo chết. Lần thứ ba tôi tăng tỷ lệ phân bò hoai, giảm tỷ lệ tro củi trấu, đưa sản phẩm cho gia đình bạn thân sử dụng cây trồng…kết quả như trên.Sau này tìm hiểu mới vỡ lẽ, nguyên nhân thất bại là từ phân bò. Vì tôi chọn mua hoặc xin phân bò của người dân nuôi nhốt, cho ăn cám và lâu lâu có cho ăn bổ sung cỏ, nhưng dặm thêm muối hột. Chính vì hàm lượng muối trong phân bò làm chết cây trồng. Tôi rút kinh nghiệm là chọn mua nguyên liệu phân bò hoai của bò nuôi chăn thả vì nó ăn cỏ, ăn rơm…thế là sản phẩm “ra lò” thành công đúng như ý tưởng.”

tm-img-alt

Một góc cơ sở sản xuất sản phẩm “Hỗn hợp vi sinh dành cho cây trồng” của Nguyễn Văn Nghị

Kết quả niềm đam mê sáng tạo

Hiện, Nguyễn Văn Nghị, thuê mặt bằng nhà kho 300m2 của HTX Nông nghiệp Hòa Thành Tây (xã Hòa Thành, TX Đông Hòa, Phú Yên) để làm cơ sở sản xuất sản phẩm Hỗn hợp vi sinh dành cho cây trồng”. Anh Nghị, giải thích: “Việc nghiên cứu ra sản phẩm này là hướng đi đúng đắn và phù hợp sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất hoa màu phụ nói riêng,vì từ xưa, người nông dân đã biết sử dụng các phương thức sản xuất nông nghiệp sử dụng các phế phẩm nông nghiệp như: rơm rạ, phân chuồng, phân xanh, tro bếp,…để trộn ủ thành loại phân hỗn hợp bón cho cây trồng các loại…So với phân hóa học thì các nguyên tố có trong Hỗn hợp vi sinh dành cho cây trồng”vẫn đảm bảo, cụ thể như:Phân bò hoai mục: có chứa 1.57% N; 2.29% P2O5 và 1.08% K2O; Tro của than củi trấu: có chứa 15% kali; Phốt pho canxi 30%; Bũn trấu (cám của gạo) hoai mục: có chứa Vitamin và khoáng hữu cơ (vitamin B1, B6, B12, Canxi); các phế phẩm của cá và rơm hoai mục có chứa đạm và oxit silic (SiO2). Ưu điểm nổi bật của“Hỗn hợp vi sinh dành cho cây trồng”là khắc phụcđược tồn tại của phân bón hóa học trong việc chăm bón cây trồng, đảm bảo nguồn đất trồng không “chai lì” vàđặc biệt là có giá thành rất thấp”

Về kỹ thuật làm ra sản phẩm này, anh Nghị cho biết: “Hỗn hợp vi sinh, gồm: tro củi trấu 50%; phân bò hoai 20%, các phụ liệu khác như: Mùn của bũn trấu (phế phẩm thải ra lâu ngày ở các nhà máy xay lúa) hoai, xương cá, rơm rạ mục…30%. Tất cả trộn đều và đưa vào máy xay tơi ra dạng bột cám (máy xay bằng mô tơ điện 220V). Sau đó đưa thành phẩm ra khỏi buồng chứa…để nguội, tưới nhẹ một ít nước rồi chuyển qua hệ thống sàn lắc (trong khi sàn chúng ta loại  những nguyên liệu: sạn, đá dăm, cọng rơm rạ tươi..). Cuối cùng đóng gói sản phẩm (mỗi bao 30 ký) nhập kho, 15 ngày sau mới xuất bán cho khách hàng để sử dụng (có thời thời gian để các men vi sinh trong các nguyên liệu hòa trộn với nhau).Sản phẩm “ Hỗn hợp vi sinh dành cho cây trồng” của cơ sở Nguyễn Văn Nghị đảm bảo chất lượng và uy tín, được mọi người đón nhận và hài lòng khi sử dụng

Hiện nay mỗi tháng cơ sở của anh Nghị đã sản xuất ra 60 tấn thành phẩm hỗn hợp vi sinh (bình quân 2 tấn/ngày) với giá 2 triệu đồng/tấn (2.000 đ/kg). Tổng thu nhập là 120 triệu đồng/1 tháng, trừ chi phí mua nguyên liệu, chi trả lương công nhân (6 người, bình quân 5 đến 8 triệu đồng/người/tháng), tiền điện và khấu hao trang thiết bị…anh Nghị còn lãi gần 70 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thị Bốn, công nhân của cơ sở sản xuất cho biết: “Sản phẩm làm ra bao nhiêu, khách hàng điện thoại hỏi mua hết…có ngày không đủ hàng để giao”. Còn anh Nguyễn Đăng Phương, Trưởng kỹ thuật của cơ sở sản xuất, chia sẻ: “Sắp đến cơ sở sẽ lắp đặt thêm một máy xay nghiền nữa để tăng sản lượng lên 7 tấn/ngày)

Ông Nguyễn Trãi, Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, nhận xét: “Nguyễn Văn Nghị là người con của quê hương xã Hòa Thành, ở Nghị luôn có tinh thần đam mê sáng tạo khoa học công nghệ, đã có nhiều giải thưởng các cấp. Và ở Nghị còn là đảng viên trẻ của địa phương, có tinh thần hỗ trợ vật chất trong công tác xã hội từ thiện của xã…”

Nguyễn Văn Nghị dự định mô hình sản phẩmHỗn hợp vi sinh dành cho cây trồng” sẽ đăng ký tham gia dự Hội thi STKT tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) ./.

Xem Thêm

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Máy hốt lúa - Sản phẩm sáng tạo khoa học kỹ thuật của một nông dân
Đầu tháng 6/2023, Liên hiệp Hội Phú Yên về thôn Xuân Thạnh 1, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên để “Mục sở thị” chiếc máy hốt lúa của anh Nguyễn Ngọc Trí, Đồng thời, tư vấn để anh Trí tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên, lần thứ 10 (2022-2023) vì nhận thấy đây là mô hình sáng tạo, được mọi người đánh giá cao.
Phú Yên: Thầy Nguyễn Lưu Hồng - Người đam mê sáng tạo
Trường cao đẳng Nghề Phú Yên luôn tích cực khuyến khích giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia các cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nên nhi đồng (STTN-NĐ), Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh và đạt nhiều giải cao. Trong đó, thầy giáo Nguyễn Lưu Hồng là người có nhiều đóng góp, ghi dấu ấn sâu đậm cho hoạt động này.
Người ươm mầm khoa học kỹ thuật Việt Nam
Giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Nhà khoa học, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Giải thưởng Hồ Chí Minh , giải thưởng Lúa thế giới; Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Nghĩa lớn!
GS.VS Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học lớn, người đặt nền móng cho ngành khoa học kỹ thuật quân sự Việt Nam, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm Báo Khoa học và Đời sống.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.