Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 30/08/2006 22:25 (GMT+7)

Gặp lại “Vua dừa” Cồn Ốc

TỪ GIỐNG DỪA PB 121

Đó là vào thời điểm năm 1996, khi trái dừa rớt giá. Vườn dừa lại lão hóa, cao nghệu, trái ít, bán không có bao nhiêu tiền, ông Tám Thưởng (Đỗ Thành Thưởng) quyết định thay thế bằng một cây trồng khác. Nghĩ lại cây dừa đã gắn chặt mấy đời với gia đình nên ông không nỡ bỏ luôn. Ông mới tính: “Thôi thì mình đốn dừa lão trồng lại giống dừa mới và trồng xen quýt và chanh. Các loại cây ăn trái cho thu hoạch đến khi tàn thì mình có thêm vườn dừa mới vậy là vẫn được sống với cây dừa”. Trong lúc ông Tám Thưởng đang đi tìm dừa giống về trồng thì gặp cô Diệp Thị Mỹ Hạnh - công tác ở Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM- gợi ý đưa cho ông trồng giống dừa PB 121 để thí nghiệm (dừa này lai giữa dừa lùn Mã Lai với phấn dừa cao của Tây Phi). Tự nhiên được cho dừa giống trồng, ông Tám Thưởng rất mừng nhưng cũng lo vì giống mới không biết trồng ra sao. Ông bấm bụng làm đại, hai bờ dừa lão chừng 6 công đất bị đốn hạ thế vào giống dừa PB 121 và xen cây ăn trái. Ông kể: “Tôi đem mấy chục trái dừa giống, mỗi trái không được 1 kg về trồng, bà con ai đi ngang thấy cũng la trời cho rằng tôi đem giống dừa gì đâu mà trái có chút xíu, bán bao nhiêu tiền. Tôi cũng buồn, song đã mướn người ta chở 4.500 đồng/trái không lẽ bỏ, mà còn lời hứa nữa. Tự an ủi mình tôi nghĩ thôi lỡ rồi...”.

Không biết có phải ông Tám Thưởng mát tay hay là vùng đất Cồn Ốc giàu phù sa mà 75 cây dừa PB 121 sau khi trồng phát triển rất nhanh. Sau 3 năm, dừa ra bông và cho trái, buồng nào buồng nấy sai trái thấy ham. Trong thời điểm này là năm 1999, nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội dừa Châu Á Thái Bình Dương(Asian and pacific coconut community - APCC), hiệp hội có xét trao giải thưởng cho những người trồng dừa giỏi. Bến Tre cử vài người để xét giải. Cuối cùng qua bình chọn, khảo sát ông Tám Thưởng với giống dừa PB 121 và dừa ta trồng sai trái được chọn trao giải thưởng chiếc mề đai vàng 18k trọng lượng 3,5 chỉ và phù điêu “tree of life award” - giải thưởng cây của cuộc sống. Cái biệt danh “vua dừa” được gán cho ông Tám Thưởng kể từ đó. 

LUÔN “TẦM” NHỮNG GIỐNG MỚI

Hôm chúng tôi đến ông Tám Thưởng phấn khởi khoe về các giống dừa mới mà ông “tầm” trong thời gian qua. Nào là giống dừa núm 2 mo nan xanh, vàng; giống dừa ẻo xanh đỏ; dừa dứa... Nghe ông kể đặc tính của từng loại dừa  thật hấp dẫn.

Giống dừa núm 2 mo nan ông Tám đem về trồng được 15 cây lấy giống từ vườn dừa của cha vợ mua trước đó ở Rạch Giá. Dừa núm 2 mo nan của ông Tám nay đã cho trái, bán được 14.000 - 15.000 đồng/chục (bán dừa nạo). Trái dừa núm 2 mo nan lớn hơn trái dừa xiêm một chút, nước uống thì ngọt hơn, giá bán bao giờ cũng cao hơn dừa xiêm “2 lai” -2.000 đồng. Nếu như trái dừa xiêm phần đít có ba khía thì dừa núm 2 mo nan có núm, phần đầu bầu lại. Giống dừa này đang được ông Tám ương giống và cung cấp hơn 2.000 cây với giá 12.000 đồng/cây.

Ông Tám (phải) và các giải thưởng của Hiệp hội dừa Châu Á Thái Bình Dương

Ông Tám (phải) và các giải thưởng của Hiệp hội dừa Châu Á Thái Bình Dương

Dừa ẻo hiện tại được nhiều người trồng xen vài cây trong vườn dừa để dùng uống nước. Nhưng giống dừa này cũng được ông Tám “tầm” về nhân ra trồng được 80 cây trong vườn vì nó có nhiều đặctính hay. Ngoài đặc tính trái sai, mỗi buồng mấy chục trái, qua thông tin ông Tám nắm được là ở các bệnh viện thường hay mua dừa ẻo về cho các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân bệnh sốt xuất huyết. ÔngTám còn nghe cô Diệp Thị Mỹ Hạnh kể lại giống dừa này được nhiều người khách nước ngoài uống khen ngon khi cô giới thiệu cho họ dùng thử. Người phương Tây không thích ngọt lắm. Riêng về dừa ẻo xanhthì nước ngọt hơn ẻo đỏ và trái cũng sai hơn, có buồng đến 80 trái. 

Giống dừa dứa được xem là đặc sắc nhất. Ngoài hương vị đặc trưng thơm mùi lá dứa của nước dừa, cái dừa, giống dừa này còn hấp dẫn với giá bán cao: 5.000 đồng/trái. Ông Tám Thưởng được tổ chứcCogent  (thuộc Hệ thống tài nguyên di truyền quốc tế) kết hợp với Viện cây có dầu thực vật Việt Nam tài trợ trồng 65 cây dừa dứa. Hiện nay giống dừa này được ương bán với giá tới 50.000 đồng/cây mà tỷ lệ ương sống lên rất thấp. “Mấy chú biết không, ông Mười Tài ở trong xóm cá với tôi là đưacho tôi 20 trái dừa dứa để ương chỉ lấy 4 cây giống. Chăm sóc đã đời lên đúng 4 cây, tôi thành người làm mướn không công” - ông Tám Thưởng kể về giống dừa khó ương này. Mới đây, ông Tám Thưởng tự“nghiên cứu” ra một cách ương mới. Khi cây dừa mới trổ bông, ông dùng túi bọc bông lại không cho các loại côn trùng làm thụ phấn chéo và xịt thuốc dưỡng phấn N.A.A (hợp chất kích thích tăng đậu tráivà điều hòa sinh trưởng). Sau hai lần ương mỗi lần 3 trái, ông đã ương lên được 2 trái mỗi lần.


Hiện tại với 2,5 mẫu đất của mình đã có 12 loại dừa được ông Tám Thưởng trồng. Trong đó dừa ta xanh, đỏ, vàng chiếm số lượng nhiều nhất, mỗi cây cho trên dưới 100 trái/năm với giá bán dừa khô thường xuyên hơn 20.000 đồng/chục. Còn những cây dừa PB 121 sau 8 năm tuổi mỗi cây cho khoảng 140 trái/năm với giá bán dừa khô 14.000 - 15.000 đồng/chục, tính ra cũng không thua dừa ta. Chỉ riêng về phần cây dừa, mỗi năm ông thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Ở tuổi 68, nhưng ông Tám Thưởng vẫn còn “sung” khi tuyên bố: “Tôi sẽ tìm thêm những giống dừa mới để xen vào vườn dừa. Không tin vài năm nữa mấy chú tới sẽ biết”.

Nguồn: baocantho.com.vn 9/8/2004

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.