Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 20/07/2006 22:20 (GMT+7)

Dùng thuốc corticoid hợp lý

Các thuốc này ngày càng được cải tiến về công thức để tăng cường tác dụng chống viêm và giảm tác dụng giữ nước và muối, cũng như được sản xuất dưới nhiều dạng bào chế: thuốc tiêm, thuốc viên, thuốc nước, kem bôi, phun mù,… thuận lợi cho việc điều trị, nhưng cũng dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc. Có loại thuốc viên đã trở nên quen thuộc với những cái tên predni, dexa, hạt dưa,… và bị bệnh gì cũng uống; có người, vì không biết thuốc có tác dụng giữ nước tưởng rằng thuốc có tác dụng lên cân nên thỉnh thoảng mua về uống để mập lên. Kem bôi ngoài da là dạng bị lạm dụng nhiều nhất, có người đã tự pha chế một loại kem bôi mặt bằng cách trộn kem corticoid với một số thành phần khác như vitamin C, E để cho ra thứ gọi là kem dưỡng, làm trắng mà không hề biết rằng, sau một thời gian sử dụng, da mặt sẽ mỏng hơn và bị teo đi, hoặc sẽ bị nổi mụn nhiều hơn. Tất cả những lạm dụng trên đều có ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng thuốc.

Trừ một số trường hợp dùng corticoid để điều trị thay thế trong bệnh thiểu năng tuyến thượng thận hay trị bệnh thận hư, thuốc corticoid chỉ trị triệu chứng, giảm viêm, giảm đau, làm người bệnh đỡ khó chịu, chứ không loại trừ được nguyên nhân gây bệnh, không chữa khỏi bệnh nên chỉ được dùng thuốc khi cần thiết và phải tuân theo chỉ dẫn của cán bộ y tế.

Nếu dùng trong thời gian ngắn, khoảng dưới 1 tuần, thuốc corticoid ít gây tác dụng phụ. Nhưng khi phải dùng trong thời gian dài, tác dụng có hại sẽ tăng theo thời gian và liều dùng của thuốc. Các thuốc có tác động dài như dexamethason, betamethason gây ảnh hưởng đến tuyến thượng thận nhiều hơn những thuốc tác động ngắn như prednisolon; dùng thuốc tiêm ảnh hưởng nhiều hơn thuốc viên uống và bôi ngoài da, thuốc dạng xông hít (phun mù) ít gây ức chế tuyến này nhất. Vì vậy, để đảm bảo vừa trị bệnh có kết quả, vừa hạn chế độc tính của thuốc, việc dùng corticoid luôn theo những nguyên tắc sau:

- Liều lượng thuốc phải được bác sĩ chỉ định tuỳ theo tình trạng bệnh.

- Luôn dùng thuốc ở liều thấp nhất có hiệu quả. Trong trường hợp dùng thuốc để giảm đau, bắt đầu với liều thấp rồi tăng dần cho đến liều có tác dụng; trong trường hợp bệnh nặng, đe doạ tính mạng (hen suyễn, sốc phản vệ…) cần dùng liều cao để dập tắt bệnh sau đó giảm dần và trong quá trình dùng thuốc luôn có sự theo dõi của cán bộ y tế.

- Thời gian dùng thuốc tốt nhất là khoảng 8-9 giờ sáng, là thời điểm hormon bài tiết theo nhịp sinh lý nên sẽ ít gây ảnh hưởng đến tuyến thượng thận. Uống thuốc cách nhật (uống 1 ngày, nghỉ 1 ngày) vào một giờ đã ấn định hoặc dùng một lần duy nhất trong ngày tốt hơn chia thành những liều nhỏ.

- Sau một khoảng thời gian dài dùng thuốc với liều cao, khi ngưng trị liệu, cần giảm liều từ từ, không được ngưng thuốc đột ngột để tránh tai biến suy tuyến thượng thận.

- Không phối hợp thuốc corticoid với các thuốc kháng viêm không steroid vì không tăng cường tác dụng kháng viêm mà lại làm tăng tai biến loét dạ dày.

- Trong thời gian dùng thuốc cần ăn ít đường, mỡ, muối; tăng cường các thức ăn giàu đạm: thịt nạc, cá, đậu hũ… và các loại trái cây giàu kali như chuối, hồng khô, sầu riêng…

Tốt nhất, trước khi dùng thuốc nên tham khảo ý kiến của những nhà chuyên môn, không lạm dụng thuốc để tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng như chảy máu dạ dày, loãng xương; hội chứng Cushing, trẻ em chậm lớn… ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Nguồn: Thuốc & Sức khoẻ, số 291, 1/9/2005, tr 9

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Khởi động Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026: Lan tỏa tinh thần sáng tạo STEM trong học sinh
Sáng 11/4, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (Samsung) tổ chức Lễ khởi động Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026. Đây là sân chơi sáng tạo quy mô toàn quốc dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, hướng tới thúc đẩy tư duy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thế hệ trẻ.
Tuyên Quang: Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng
Chiều ngày 07/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng. Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các sở, ban ngành, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh.
Quảng Trị: Tập huấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo
Ngày 07/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội nghị “Tập huấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo” với mục tiêu nâng cao nhận thức về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế. Qua đó, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, các hội thành viên trong thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương.
Hải Phòng: Tập huấn nâng cao năng lực cho tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Trong hai ngày 02 - 03/4, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể - Bộ Tài chính phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố đã tổ chức khoá đào tạo “Nâng cao năng lực cho tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua thông qua chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hướng đến cải thiện nâng suất và việc làm thỏa đáng”.
Đồng chí Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Chiều 8/4, tại Hà Nội, Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.