Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 25/02/2005 22:23 (GMT+7)

Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ thực hiện đường lối Đại hội 9

Trước tình hình thế giới hiện nay, cách mạng Việt Nam có cơ hội để phát triển thuận lợi, đồng thời có thách thức và nguy cơ. Chúng ta có cơ hội lớn, đó là: thế của ta đã lớn mạnh; cơ sở vật chất kỹthuật của nền kinh tế được tăng cường; có nhiều tiềm năng về tài nguyên, lao động, tiềm năng trí tuệ của người Việt Nam; nhân dân ta có phẩm chất tốt đẹp; xã hội có nền chính trị ổn định; môi trườnghợp tác quốc tế có xu thế thuận lợi cho việc tranh thủ ngoại lực. Về thách thức và nguy cơ, 4 nguy cơ là: tụt hậu xa hơn nữa về kinh tế so với các nước trong khu vực và thế giới, nguy cơ chệch hướngxã hội chủ nghĩa, nguy cơ tham nhũng, nguy cơ diễn biến hoà bình do các thế lực thù địch gây ra. Đại hội 9 nhấn mạnh: xây dựng Đảng là then chốt, phát triển kinh tế là trung tâm, thực hiện côngnghiệp hoá, hiện đại hoá để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mục tiêu đạt tới dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Đại hội 9 đã chỉ ra đường lối, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội (2001-2010) là: đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ để đến năm 2020 đưa nước ta cơ bản trởthành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, ưu tiên phát triển lực lượng sản xuất, đồng thời xây dựng quan hệ sản xuất phù hợp theo định hướng xã hội chủ nghĩa; phát huy cao độ nội lực, đồng thờitranh thủ nguồn lực bên ngoài và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế để phát triển nhanh, có hiệu quả và bền vững; tăng trưởng kinh tế đi liền với phát triển văn hoá, từng bước cải thiện đời sống vậtchất và tinh thần của nhân dân, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ và cải thiện môi trường, kết hợp phát triển kinh tế-xã hội với tăng cường quốc phòng - an ninh.

Đại hội 9 đã nêu ra các mục tiêu đến năm 2010, giá trị gia tăng nông nghiệp (gồm cả thuỷ sản, lâm nghiệp tăng bình quân hàng năm 4-4,5%). Đến năm 2010 tổng sản lượng lương thực có hạt đạt khoảng 40triệu tấn. Tỷ trọng nông nghiệp trong GDP khoảng16-17% (năm 2005 là 20-21%), tỷ lệ lao động nông nghiệp còn khoảng 50%. Đối với công nghiệp và xây dựng giá trị gia tăng bình quân trong 10 năm đạtkhoảng 10-10,5%/năm). Đến năm 2010 công nghiệp và xây dựng chiếm 40-41% GDP (năm 2005 đạt 38-39%) và sử dụng 23-24% lao động. Toàn bộ các hoạt động dịch vụ theo giá trị gia tăng đạt nhịp độ tăngtrưởng bình quân 7-8%/năm, đến năm 2010 chiếm 42-43% GDP, 26-27% tổng số lao động. Về kết cấu hạ tầng, xây dựng đồng bộ và từng bước hiện đại hoá hệ thống kết cấu hạ tầng: giao thông, điện lực, thôngtin, thuỷ lợi, … trong đó năng lượng phải đi trước một bước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an toàn năng lượng quốc gia, cung cấp đủ nước sạch cho đô thị, khu công nghiệp và cho90% dân cư nông thôn. Giải quyết cơ bản vấn đề thoát nước và xử lý chất thải đô thị. Về định hướng phát triển từng thành phần kinh tế cụ thể, Đại hội 9 đã đề ra: Kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể(hình thức hợp tác đa dạng, trong đó Hợp tác xã là nòng cốt), kinh tế cá thể, tiểu chủ, kinh tế tư bản tư nhân, kinh tế tư bản nhà nước, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tiếp tục tạo ra đồng bộ cácyếu tố của thị trường đổi mới và nâng cao hiệu lực quản lý kinh tế của Nhà nước.

Đại hội 9 nhấn mạnh việc phát huy đại đoàn kết toàn dân, trên cơ sở liên minh công nhân-nông dân-trí thức làm nền tảng. Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, đại diện cho trí thức khoa họcvà công nghệ, cùng với trí thức văn học, nghệ thuật, báo chí và thông tin tuyên truyền, là thành viên trong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tự nguyện chấp hành và thực hiện đường lối của Đảng. Trí thứcViệt Nam có truyền thống cách mạng, trong lịch sử đã giác ngộ đi theo Đảng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Ngay trong thời kỳ chiến tranh, Đảng đã sớm cóchủ trương đào tạo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nhằm góp phần xây dựng đất nước trong thời gian tiếp theo. Trong thời gian dài vừa qua, đội ngũ trí thức nước ta đã có những đóng góp tíchcực cho cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong công cuộc xây dựng trong hoà bình. Câu nói của Bác Hồ kính yêu: “Trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khókhăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng” còn có ý nghĩa giáo dục và động viên đối với đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ. Kẻ thù của trí thức là sự dốt nát, lạc hậu, là những thế lựcngăn cản chúng ta nâng cao trình độ dân trí, ngăn cản chúng ta đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật thực hiện vào đời sống và sản xuất trong quá trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước.

Đại hội 9 đề ra chủ trương phát triển giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, xây dựng nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đây là 3 lĩnh vực cực kỳ quan trọng của đời sống xã hội. Balĩnh vực đó tạo nên mặt cơ bản của chất lượng đời sống con người và trình độ phát triển của xã hội. Như vậy, yếu tố con người với tư cách là chủ thể vừa là động lực, vừa là mục đích của sự đổi mớixây dựng đất nước.

Việc tập hợp, đoàn kết 1 triệu 30 vạn trí thức khoa học và công nghệ trong nước, hợp tác với 30 vạn trí thức Việt Kiều ở nước ngoài cần được đẩy mạnh. Đảng và Nhà nước đã tạo nhiều điều kiện pháp lýthuận lợi như Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị 14/2000/CT-TTg, Quyết định 22/2002/QĐ-TTg và gần đây nhất là Quyết định số 21/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ngân sách Nhà nướchỗ trợ cho các tổ chức chính trị- xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp đối với các hoạt động gắn với nhiệm vụ của Nhà nước. Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Namlà tổ chức chính trị-xã hội, việc tập hợp các nhà khoa học trên cơ sở tự nguyện, hoạt động trên cơ sở dân chủ, bình đẳng giữa các thành viên. Những thuận lợi và thành tựu được nêu ra trong Đại hội 9là sự cổ vũ lớn lao đối với toàn dân, trong đó có giới trí thức nước ta. Những khó khăn, thách thức, những mặt còn yếu kém trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội là sự nhắc nhở, ghi nhận nhữngthiếu sót và nhiệm vụ mà toàn dân cần phải phấn đấu, trong đó có giới trí thức nước ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Mặc dù Đảng và Nhà nước đã quan tâm rất nhiều, tạo điều kiện cho các Hội, các thànhviên của Liên hiệp hội trong hoạt động, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nước nhà, nhưng quyết định là các Hội, các thành viên cần phát huy nội lực và tính sáng tạo để tăng cườngkhông ngừng hiệu quả đóng góp vào nền kinh tế quốc dân và đời sống xã hội. Nhìn thẳng vào thực tiễn, ta còn thiếu nhiều chuyên gia đầu ngành ở các lĩnh vực khoa học công nghệ truyền thống cũng nhưhiện đại. Liên hiệp hội bao gồm 3 lĩnh vực lớn: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật. Ba lĩnh vực này có sự phân biệt đối với nhau, nhưng đồng thời lại có liên quan vớinhau. Một ưu thế lớn trong tổ chức Liên hiệp hội là có điều kiện thuận lợi cho sự liên kết liên ngành, có điều kiện rộng rãi để kết hợp những người làm khoa học và công nghệ trong các cơ quan nhànước với các tổ chức ngoài chính phủ, kết hợp người trẻ tuổi, trung niên với người lớn tuổi, những người tuổi cao vẫn có sức khoẻ và khả năng làm việc. Liên hiệp hội có các nhiệm vụ: phổ biến khoahọc và công nghệ, đưa các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống, đào tạo đội ngũ trí thức, thực hiện việc tư vấn, phản biện, giám định xã hội đối với các chương trình, đề án của Nhànước, của các tỉnh và thành phố, nhằm có những đóng góp ý kiến trung thực, khách quan, vô tư vì lợi ích của Đảng, Nhà nước, nhân dân đặt lên trên hết. Liên hiệp hội còn là nơi hợp tác quốc tế, tranhthủ ngoại lực để tăng cường nội lực và hiệu quả của việc nghiên cứu, thực hiện khoa học và công nghệ phục vụ quá trình phát triển của đất nước.

Nếu Liên hiệp hội hoạt động có hiệu quả thực sự, thì việc đóng góp về mặt lý luận và thực tiễn có thể góp phần làm luận cứ cho việc hoạch định các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Về mặtcụ thể, thiết thực, trong quá trình hoạt động vừa qua của Liên hiệp hội đã có khá nhiều những công trình đóng góp được trong thực tiễn. Muốn thực hiện có kết quả đường lối, chủ trương của Đại hội 9của Đảng, vấn đề đầu tiên là phải kiện toàn tổ chức của Liên hiệp hội, cần năng động hơn, nhạy bén hơn đối với tình hình thực tiễn trong nước và quốc tế, nhằm xây dựng đội ngũ có trình độ, có nănglực thực hiện công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước, nhằm mục tiêu đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp trong điều kiện cụ thể của nước ta. Việc đào tạo đội ngũ kế cận, không đểhẫng hụt như trong tình hình hiện nay là hết sức quan trọng. Chúng ta tin vào thế hệ trẻ tương lai, mang hết tâm huyết để xây dựng một đội ngũ với đa dạng các chuyên ngành khoa học công nghệ kế thừađược truyền thống và phát triển hiện đại, một số chuyên ngành có khả năng đuổi kịp thế giới.

Thế kỷ 21, mặc dù đế quốc Mỹ gây ra chiến tranh ở I rắc, sẽ vẫn đi theo quy luật khách quan của sự phát triển, các nước sẽ tiến dần đến kinh tế tri thức, đạt mức độ cao hơn nhiều về phát triển xã hộiso với thế kỷ 20. Đất nước Việt Nam chúng ta chắc chắn sẽ đạt được những bước tiến bộ vượt bậc, trong đó trí thức hoá công nhân, trí thức hoá nông dân, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ giác ngộtích cực tăng cường liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức làm nền tảng vững chắc cho khối đại đoàn kết toàn dân.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.