Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 11/09/2007 16:15 (GMT+7)

Đôi nét về các vị thuốc hồng đơn, đan sâm, hồng sâm

Hồng đơncòn có tên hoàng đơn, duyên đơn, nằm trong nhóm thuốc dùng ngoài, khu trùng của Dược vật Đông y, đó là một khoáng vật. Tên khoa học: Minium bột màu vàng, cam, đỏ, tím. Hoạt chất chính là ôxít chì Pb3O4 hay PbO, PbO2 (một chất độc). Được dùng chủ yếu bên ngoài, chữa các bệnh ngoài da sinh cơ. Nó là một thành phần để nấu cao dán nhọt (họ cao màu đen). Dùng uống trong để chữa bệnh thuộc đàm, trấn tâm, chữa động kinh. Nhưng do có chì độc nên dùng hết sức hạn chế, nhất là đối với cơ thể suy nhược.

Đan sâm - Thuộc nhóm thuốc hoạt huyết hóa ứ. Còn có tên xích đan sâm; huyết đan sâm vì nó có màu đỏ và thiên về huyết. Tên khoa học là Radix Salviae. Rễ hình trụ 10-20cm. Đường kính 10mm màu đỏ nâu gạch, nếp nhăn dọc. Vị đắng tính mát vào tâm can. Bổ huyết, điều kinh trừ phiền, tiêu viêm.

Thành phần hóa học có các chất ceton, phenol đan sâm, vitamin E. Trung Quốc chế đan sâm thành dịch truyền tĩnh mạch dùng trong các trường hợp viêm gan cấp, thận mãn, viêm phổi, xơ cứng bì, sốt xuất huyết, nhũn não, huyết khối não, ung thư.

Ngày nay được dùng nhiều trong các trường hợp bệnh tim, thiểu năng mạch vành, phòng chống nhồi máu cơ tim, chống đông máu. Trên thực nghiệm súc vật thấy có tác dụng chống mỡ máu, kháng khuẩn và ức chế tế bào ung thư.

Hồng sâm- Là một trong nhiều loại nhân sâm do chế biến khác nhau. Hồng sâm có màu hồng được chế từ loại nhân sâm tốt to, nặng tối thiểu 37g, hấp ở áp suất cao, với nhiệt độ 80-90oC. Sau đó sấy ở 60-70oC trong 6-10 giờ. Khi đã khô bỏ rễ con riêng để làm tu hồng sâm. Củ còn lại sửa cho giống hình người, phơi nắng 1-2 tuần tùy củ to nhỏ. Cuối cùng phân 2 loại: Loại thiên 600g=15 củ to đẹp, loại địa kém hơn 600g=60 củ nhỏ Những củ sâm không đủ tiêu chuẩn chế hồng sâm, thì đem chế thành bạch sâm (sâm màutrắng). Về màu sắc thì đan sâm và hồng sâm đều là sâm có màu đỏ nâu (đan hay đơn cũng là chỉ màu đỏ), thường quen gọi như vậy. Với đan sâm còn có tên xích đan sâm, chưa có tên hồng đan sâm và cũng không nên bảo lưu tên này vì có thể gây nhầm lẫn nói trên. Tiện đây xin nói thêm về công năng của 2 vị đan sâm và hồng sâm: Đan sâm công hơn bổ chủ yếu trục ứ cho nên không dùng khi không có huyết ứ. Ngược lại nhân sâm nói chung bổ hơn công, có thể gây tình trạng xuất huyết khi dùng sai quy cách.

Không nhầm lẫn thuốc bổ với thuốc độc

Về hồng sâm nói riêng và nhân sâm nói chung đã quá quen thuộc với người dân. Hồng sâm là thuốc “đại bổ dưỡng”. Còn hồng đơn là thuốc đại độc đối với cả Đông y và Tây y vì có chứa chì (Pb) là khoáng chất độc. Không thể nhầm lẫn giữa hồng sâm, đơn sâm với hồng đơn.

Qua những nhầm lẫn đã thấy, chúng ta nên thận trọng khi viết tên Đông dược. Khi tra cứu dược điển để lấy tiêu chuẩn cũng cần làm chu đáo, cẩn thận đến nơi đến chốn. Tránh làm qua loa chiếu lệ. Nếu thẩm định viên không thuộc tên Đông dược và không nắm tương đối dược điển, cũng sẽ cho qua những sai sót, khiến cho hồ sơ đăng ký sản xuất Đông dược mất tính nghiêm minh khoa học trong y đức và y thuật. Tất yếu khó đảm bảo an toàn và hiệu lực của thuốc khi đến với người bệnh, làm mất uy tín của Đông dược.

Với trường hợp cụ thể đã nêu trong bài này đã có vị thuốc được mang tên hồng đơn sâm, có thể đó là vị đan sâm, nếu tác giả muốn nhấn mạnh màu sắc thì dùng tên vốn có là xích đan sâm. Như vậy tránh cho người chấp bút soạn hồ sơ đăng ký, khỏi bị nhầm lẫn đáng tiếc nói trên, để bị rơi vào tình trạng hồ sơ không hợp lệ bị trả lại và dẫn đến mất thời cơ được duyệt, để thuốc lưu hành sớm.

Sự việc tất yếu phải xảy ra như vậy để nhà sản xuất và cơ quan quản lý thuốc sẽ thỏa mãn với hồ sơ của chế phẩm ra đời xứng đáng với tên trường xuân thảo. Nếu nhầm với hồng đơn thì thuốc sẽ phản tác dụng của tên đó. Nghĩa là không thể hiện “danh xứng kỳ đức” là phương châm đặt tên thuốc của Đông y dược.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Chuẩn hóa nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc vì sự phát triển bền vững của y học tái tạo
Sáng 18/7, tại Khách sạn Melia Hà Nội, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Tế bào (tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA) phối hợp cùng Longevity Medical System (LMS) và Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Tế bào gốc: Từ nghiên cứu lâm sàng đến ứng dụng thực tiễn”.
Khai mạc hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8
Với chủ đề “Tự động hoá thông minh - công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”, hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) đã khai mạc sáng 16/7 tại Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Sự kiện quy tụ gần 400 trăm nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ các xu hướng công nghệ chiến lược.
Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới"
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới". Trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị.
Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.