Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 09/06/2010 18:05 (GMT+7)

ĐBQH hiến kế “chấn hưng” chất lượng giáo dục Đại học

Ngày 7/6, thảo luận về báo cáo giám sát của QH về chất lượng giáo dục đại học (ĐH) và cao đẳng (CĐ) của Việt Nam thời gian qua, bên cạnh việc nêu ra những bất hợp lý và yếu kém trong quản lý chất lượng, nhiều ý kiến đã thể hiện trách nhiệm và sự tâm huyết khi đưa hàng loạt giải pháp để chấn chỉnh lại chất lượng giáo dục ĐH.

Giám sát chặt điều kiện thành lập trường

Trong 11 năm (từ 1998 đến 2009), đã có 304 trường ĐH, CĐ được thành lập, trong đó thành lập mới là 58 trường, còn lại là nâng cấp từ bậc học thấp hơn lên ĐH.

Đa số các ý kiến đều không đồng tình với việc chúng ta đã cho thành lập quá nhiều trường ĐH trong khi các trường này không đảm bảo về cơ sở vật chất, giáo viên, thiết bị.

ĐB Triệu Thị Bình (Yên Bái), bày tỏ sự hoài nghi về chất lượng khi mà hiện nay còn 15/78 trường ĐH dân lập chưa xây được trường, có trường được lập từ 10 năm nay vẫn chưa có cơ sở riêng mà phải đi thuê. Giáo viên vừa thiếu vừa không đủ tiêu chuẩn, hơn một nửa số giảng viên ở các trường ĐH chỉ là cử nhân ĐH, nghiên cứu khoa học không được đầu tư thích đáng cũng là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng giáo dục ĐH không cao.

ĐB Nguyễn Lân Dũng (Đắc Lăk) cho rằng vấn đề “Thầy ra thầy” là vấn đề bức xúc nhất hiện nay. “SV tăng gấp 3 lần nhưng giảng viên chỉ tăng 3 lần. Trên một nửa giảng viên ĐH ở các trường hiện nay mới chỉ tốt nghiệp ĐH”, ĐB này lên tiếng. Ngoài ra, theo ĐB Nguyễn Lân Dũng, nước ta là nước nghèo, vậy mà giảng dạy lại tách rời với các trung tâm nghiên cứu. “Đó là một việc khác thường, gây lãng phí”, vị giáo sư này nhận định.

Đề nghị làm rõ việc cho thành lập tràn lan, dễ dãi các trường ĐH, CĐ những năm gần đây là do yếu tố năng lực, phẩm chất yếu kém hay do thiếu tinh thần trách nhiệm của cán bộ các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị có liên quan, ĐB Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) không ngần ngại nói thẳng: “Cần xem xét làm rõ có các biểu hiện chạy chọt, xin cho, tiêu cực ở đây hay không?”.

Cùng chung suy nghĩ nghĩ này, ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) bày tỏ: “Chúng ta có quyền nghi ngờ vì sao hầu hết các trường không đảm bảo số tiến sĩ, thạc sĩ cơ hữu ở mức tối thiểu, nhưng không hiểu sao vẫn đủ điều kiện để xin giấy phép?”. 

Nêu lên những bất cập trong chương trình đào tạo cử nhân, ĐB Mã Điền Cư (Quảng Ngãi) so sánh: "1.451 giờ học kinh tế ở Trường ĐH Kinh tế TP.HCM chỉ bằng 1/3 chương trình đào tạo cử nhân kinh tế ở Mỹ, nhưng SV phải học từ các môn cơ bản như kinh tế vĩ mô và vi mô đến các môn kinh tế lao động, quản lý xí nghiệp, kế toán, địa lý kinh tế, Luật kinh tế, chính sách thương mại v.v... Với chương trình đào tạo quá rộng như vậy người học không có khả năng và thời gian đi sâu vào bất cứ vấn đề gì”. 

Tỏ ra “chạnh lòng” khi 35 năm qua, một đất nước tự hào có học sinh nổi tiếng chăm chỉ, cần cù, người dân xem việc cho con em đi học là mệnh lệnh tự nhiên của dòng họ nhưng lại không có một trường ĐH nào lọt vào bảng xếp hạng 200 trường ĐH của châu Á, ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) nhìn nhận:  “Không phải chúng ta thích so sánh, nhưng nên suy nghĩ nghiêm túc về việc này”.

Không nên bao cấp cho toàn xã hội

Ủng hộ quan điểm xã hội hóa giáo dục, ĐB Nguyễn Đăng Trừng (TPHCM) phát biểu:“Tôi có cảm giác chúng ta "giận hờn" Nhà nước nhiều quá, ai cũng muốn Nhà nước chi cái này cái kia”. Theo ĐB này, ngân sách chi đến 20% cho giáo dụclà "hết khả năng rồi”. ĐB Trừng khiến cả hội trường bật cười vì cách ví von hóm hỉnh: "Nếu chỉ dựa vào bầu sữa của nhà nước thì vặn mấy cũng không ra sữa nữa”. 

Là thành viên đoàn giám sát, ĐB Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang) tỏ ra công bằng hơn khi nhìn nhận đóng góp của những trường ĐH dân lập trong thời gian qua: “Chúng ta thử làm một bài toán, giả sử trong 10 năm qua, không có hơn 40 trường ĐH tư, không có cơ chế đổi mới giáo dục đào tạo thì nơi nào, nước nào có thể giúp Việt Nam làm việc đó? Phải chăng một vài suất học bổng của các tổ chức phi Chính phủ, một vài suất học bổng ODA có thể thay thế hết được?"

ĐB này so sánh, các trường ĐH công bên cạnh cấp không về đất đai trụ sở, ngân sách còn cấp 7 triệu đồng/năm, trong khi các trường ĐH tư cũng chỉ thu khoảng 10 triệu/năm, nên cơ chế này đã giúp nhà nước huy động đáng kể về nguồn lực. “Vì vậy, chúng tôi mong rằng trước hết, Đảng, Nhà nước, Quốc hội hãy hoan nghênh các nhà đầu tư đã tâm huyết với giáo dục, đó là nội lực của chúng ta”, vị thành viên Đoàn giám sát này nhấn mạnh.

Để nâng cao chất lượng giáo dục ĐH theo hướng xã hội hóa, ĐB Nguyễn Đăng Trừng cho rằng chỉ có con đường “sống sót” là kêu gọi đầu tư. Ông Trừng cho rằng vì chưa làm triệt để nên mới chỉ thu hút những người ít vốn. Vì vậy, ĐB này đề nghị “Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Bộ GD-ĐT phải có cơ chế chính sách để thu hút những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn đầu tư.

“Hình như chúng ta đang trói buộc các trường ĐH về học phí. Học phí bậc ĐH là 240.000/tháng thì mức cũng chỉ như học phí… mẫu giáo”, ĐB Phạm Thị Phương Thảo (TP.HCM) nêu vấn đề. Dẫn ra mức học phí của mỗi năm lên tới vài ngàn USD tại các trường như ĐH dân lập Hoa Sen và ĐH Quốc tế Rmit mà phụ huynh vẫn chấp nhận được và chất lượng ở đó rất tốt, vị ĐB này cho rằng: “Không nên bao cấp cho toàn xã hội, không nên bình quân mà chỉ nên bao cấp cho người nghèo”.

ĐB Mã Điền Cư (Quảng Ngãi): "Với chương trình đào tạo quá rộng như vậy, người học không có khả năng và thời gian đi sâu vào bất cứ vấn đề nào" (Ảnh: TTXVN)

Muốn học ĐH mà chưa có trường thì cứ cho học… ngoại ngữ

“Phê phán bao giờ cũng dễ nhưng để trường ra trường, lớp ra lớp, thầy ra thầy, trò ra trò đâu có dễ”, ĐB Nguyễn Lân Dũng (Đắc Lăk) tỏ ra thông cảm. Ông hiến kế: “Em nào muốn học ĐH mà ta chưa có điều kiện mở trường hoặc ngành thì cứ cho các em học ngoại ngữ”. ĐB này cho rằng với sự bùng nổ thông tin hiện nay, ai giỏi ngoại ngữ đều có thể tự học được một nghề để phục vụ tốt cho xã hội. Trên thực tế, hàng vạn cử nhân ngoại ngữ đã không thừa. 

Đối với các trường dạy nghề, theo ĐB Nguyễn Lân Dũng: “Có lẽ không cần thi đầu vào vì nhu cầu xã hội là rất lớn. Kéo dài thời gian đào tạo chuyên tu, tại chức, từ xa so với chính quy và cần thi cử thật nghiêm để bãi bỏ thành kiến “dốt như chuyên tu, ngu như tại chức”.

ĐB Ngô Thị Doãn Thanh (Hà Nội) đề nghị không nên thực hiện phổ cập ĐH bằng mọi cách, đồng thời cơ quan quản lý giáo dục đại học cần có những giải pháp hiệu quả hơn để đảm bảo chất lượng giáo dục đại học. Bà Thanh đưa ra giải pháp cụ thể: “Đối với các trường đã thành lập chưa đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn, cần quy định một thời gian nhất định để hoàn thành, và nếu không hoàn thành thì cũng phải tính đến việc giải thể”.

ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng): “Hoan nghênh những tấm lòng tốt trong việc bỏ vốn đầu tư mở trường đại học chân chính”, nhưng ông cũng nói rằng, cần lên án hình thức trục lợi từ hoạt động cao quý này. ĐB này đề xuất: “Việc mở trường đại học tư thục, dân lập cần được tuyên truyền rộng rãi, kêu gọi đầu tư cho ĐH như một hình thức tri ân xã hội. Có biện pháp cụ thể hạn chế việc đầu tư như một hình thức kinh doanh siêu lợi nhuận. Đại học phải thực sự là nơi tôn vinh cao thượng, trung thực và sáng tạo, nơi mẫu mực về không gian sư phạm, do đó đề nghị Bộ chỉ cấp phép chiêu sinh khi đã có trường đúng yêu cầu”.

ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) nhấn mạnh rằng không có nền giáo dục nước nào thành công nếu kinh doanh giáo dục.  ĐB này lấy ví dụ về sự thành công trong giáo dục của Mỹ là do chính sách “định chế công phi lợi nhuận", ở đó người ta thu học phí cao theo kiểu kinh doanh sinh lợi, nhà nước không thu thuế của các nhà đầu tư, các thành viên hội đồng quản trị không bao giờ lấy cổ tức, toàn bộ lãi được tái đầu tư cho nhà trường.

Ở giải pháp nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, ĐB Quàng Thị Xuyến (Sơn La) cho biết, các nước trên thế giới đào tạo được những cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ có chất lượng cao là vì họ luôn gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học thành một khối thống nhất. Vì vậy, ĐB này cho rằng nhà nước cần quan tâm đầu tư cho lĩnh vực này để nâng cao chất lượng giáo dục.  

Để thực hiện kế hoạch đến năm 2020 có 2 vạn tiến sỹ, theo ĐB Nguyễn Minh Hồng (Nghệ An), ngay từ bây giờ phải gửi ra các trường ĐH có tên tuổi ở nước ngoài đào tạo mới đáp ứng kịp thời được. Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng cho rằng cần sớm có Luật Giáo dục Đại học để điều chỉnh những vấn đề liên quan đến bậc giáo dục quan trọng này.

 

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Nhìn lại năm 2025: Những con số biết nói thể hiện sự đóng góp đối với xã hội từ các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA
Năm 2025, các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, là minh chứng sinh động cho vai trò tiên phong của KHCN trong phụng sự xã hội. Hàng trăm đề tài, dự án KH&CN được triển khai hiệu quả đã lan tỏa giá trị thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và phản biện chính sách.
Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…