Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 06/11/2006 23:34 (GMT+7)

Dây chuyền giết mổ gia cầm bán tự động tập trung đầu tiên tại Khánh Hòa

Với dây chuyền này, đầu tiên gia cầm (gà) được treo lên móc, được chuyển theo dây chuyền qua công đoạn gây choáng, rồi đến cắt tiết (tại đây, gà được công nhân cắt tiết bằng tay, không giữ lại tiết và chảy xuống máng hứng ra hệ thống thu gom chất thải). Tiếp đến, theo dây chuyền, gia cầm được chuyển đến hệ thống trụng nước nóng được sục khí mạnh ở nhiệt độ 67 0C trong thời gian khoảng 83 giây, đảm bảo gà không bị tróc da và dập. Rồi tiếp tục theo dây chuyền được tự động đưa ngay vào máy đánh lông tự động kiểu đĩa. Sau khoảng 58 giây, gà được đánh lông sạch hoàn toàn và theo dây chuyền ra ngoài để rửa, mổ tách lòng. Vì lòng gà được giữ lại để chế biến món ăn theo sở thích của người Việt Nam nên bắt đầu từ công đoạn này, có sự “can thiệp” thủ công của nhiều công nhân. Sau đó, gà được chuyển vào bồn ngâm xử lý khử trùng bằng nước ozôn và làm lạnh nhanh, rồi tiếp tục treo vào dây chuyền chuyển đến bộ phận đóng gói, bảo quản (trước khi đóng gói, từng con gà được nhân viên thú y kiểm tra, đóng dấu kiểm dịch).

Với một quy trình giết mổ hiện đại, khép kín như vậy, sản phẩm gia cầm sau giết mổ đảm bảo chất lượng thịt sạch, đạt an toàn vệ sinh thực phẩm. Anh Nguyễn Trúc Giang - GĐ Công ty TNHH Thực phẩm an toàn Hương Giang cho biết, nguồn gà thịt cung cấp cho Công ty là gà ta của các hộ nông dân ở Ninh Hòa, Vạn Ninh đã được thu mua có giấy kiểm dịch của ngành Thú y. Hiện nay, mỗi ngày Công ty mới chỉ xuất ra 500 - 1.000 gà sạch làm sẵn. Hàng ngày, vào khoảng 3-4 giờ sáng, khoảng 20 công nhân bắt đầu làm việc và đến 6 giờ kết thúc. Sau đó, gà sạch làm sẵn được chở đến cung cấp cho một số khách sạn, nhà hàng lớn tại Nha Trang như Viễn Đông, Quê Hương, lầu 7, Lồng Đèn Đỏ. Công ty cũng đã ký hợp đồng cung cấp sản phẩm gà sạch làm sẵn cho các siêu thị Maximark, Cầu Dứa. Đầu tháng 10.2006 Công ty cũng mở một trung tâm bán gà sạch làm sẵn ngay tại 131 Nguyễn Trãi, Nha Trang. Do sản xuất hàng loạt nên sản phẩm được bán ra với giá rất hợp lý, sát với giá thị trường theo từng thời điểm. Anh Trúc Giang chobiết thêm, hiện Công ty đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với vài chục trại chăn nuôi gà tại Ninh Hòa, Vạn Ninh, sẽ đáp ứng được nhu cầu gà sạch an toàn cho người dân trong tỉnh Khánh Hòa.

Nguồn: tchdkh.org.vn, 09/10/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.
Lâm Đồng: Gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026
Chiều ngày 15/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 đại biểu trí thức tiêu biểu của tỉnh.