Đầu tư cho R&D: Xu hướng tất yếu!
Trước đó, tập đoàn Viettel đã thành lập Quỹ phát triển KH-CN dùng để cấp kinh phí cho các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ, đầu tư trang bị cơ sở vật chất, phục vụ công tác đào tạo nhân lực… của tập đoàn này. Viettel cho biết, theo quy định của Bộ Tài chính, việc chi cho nghiên cứu và phát triển không quá 10% lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp. Với 15.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2010, Viettel có thể huy động tới 1.500 tỷ đồng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển khoa học.
Theo Wikipedia, “R&D là từ viết tắt của “Research & Development” - nghiên cứu và phát triển. Nghiên cứu và phát triển bao gồm việc đầu tư, tiến hành và/ hoặc mua bán các nghiên cứu, công nghệ mới phục cụ cho quá trình tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Công tác nghiên cứu và phát triển cũng nhằm khám phá những tri thức mới về các sản phẩm, quá trình, và dịch vụ, sau đó áp dụng những tri thức đó để tạo ra sản phẩm, quá trình và dịch vụ mới, có tính cải tiến để đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc của thị trường tốt hơn”. Đầu tư cho R&D là một công thức phát triển bền vững của bất cứ tập đoàn, doanh nghiệp (DN) mạnh trên trên thế giới, đặc biệt nếu họ chọn lĩnh vực công nghệ cao.
Tại nhiều nước trên thế giới, các DN luôn coi R&D là bộ phận không thể thiếu đối với DN. Samsung, một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, mỗi ngày, có hơn một phần tư nhân viên Samsung (khoảng 40 nghìn người) tham gia nghiên cứu và phát triển những thế hệ sản phẩm mới tốt hơn. Mỗi năm Samsung đầu tư ít nhất 9% lợi nhuận từ bán hàng cho những hoạt động của viện nghiên cứu và phát triển. Hiện tập đoàn này có tới 42 viện nghiên cứu trên khắp thế giới để định hướng cho những xu thế mới của thị trường. Trong khi đó, ngoại trừ một số DN lớn trong nước như đã nói ở trên, còn thì phần nhiều DN ở ta vẫn chưa nhận thức đầy đủ về vai trò quan trọng của R&D. Từ nhận thức chưa đầy đủ này mà DN chưa đầu tư đúng mức cho hoạt động R&D, hệ quả tất yếu là nhiều sản phẩm, dịch vụ trong nước đang bị hàng ngoại nhập lấn át.








