Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 10/10/2006 23:25 (GMT+7)

Đau lưng làm giảm chỉ số IQ?

Phát hiện sớm những cơn đau sẽ giúp bạn sớm có phương pháp điều trị kịp thời.

Đã bao giờ bạn trải qua cảm giác thoáng đau khi đứng lên ngồi xuống, mỏi và tê chồn ở lưng chưa? Bạn ngồi tại bàn làm việc quá lâu. Khi bạn bất ngờ đứng dậy để lấy cho mình một ly nước, bạn cảm thấy một cơn đau thoáng qua. Rồi bạn thấy lưng mình như bị xơ cứng và đau vài giờ sau đó, cơn đau còn lan dần xuống chân. Nó đang gây nguy hiểm cho bạn.

Đừng lờ nó đi, cơn đau chính là một tín hiệu mà lưng đang cố gắng "nói"với bạn, "nhờ" bạn giúp đỡ nó bằng cách thay đổi tư thế ngồi nghèo nàn và sự cố chịu đựng kéo dài hàng năm của bạn. Làm thế nào để thay đổi chúng và giúp cho lưng và cổ của bạn hết đau?

Nỗi thống khổ trong văn phòng

Hãy đối mặt với sự thật này. Không ai có thể ngồi quá 6 tiếng một ngày tại bàn làm việc. Đó là nghiên cứu của các nhà khoa học. Tuy nhiên, thực tế đáng buồn là rất nhiều nhân viên văn phòng hiện nay đang áp dụng phương thức này. Và nó cũng giải thích vì sao phụ nữ làm bàn giấy thường mắc bệnh nặng hơn nam giới.

Một cuộc khảo cứu của Bệnh viện đa khoa Singapore tiến hành tại hầu hết các công sở ở nước này cho thấy: 79% phụ nữ được khảo cứu có những cơn đau ở lưng, cổ và vai, cao hơn so với nam giới (63%).

Một phần nguyên nhân gây những cơn đau là do cách sống, cách làm việc: ngồi một chỗ quá lâu.

Câu hỏi được đặt ra là những cơn đau này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe không? Có. Những cơn đau có thể ảnh hưởng đến sự tập trung, chú ý trong công việc và hơn thế nữa làm ảnh hưởng tới trí nhớ tạm thời của bạn. Và những cố gắng đó không giúp ích nhiều cho công việc của bạn.

"Thử nghĩ xem, nếu bỏ qua những cơn đau, chúng sẽ tiến triển dần thành những cơn đau mãn tính, ảnh hưởng trực tiếp tới công việc và cuộc sống xã hội của bạn"- các nhà nghiên cứu cảnh báo. Và chúng như một sự tác động không tốt lên hệ thần kinh.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Northwestern (Mỹ) phát hiện ra rằng, những cơn đau lưng làm giảm chỉ số IQ của bạn và những cơn đau mãn tính làm mất đi những tế bào não, khoảng 11% và làm cho não bạn già đi khoảng 10-20 năm so với những người bình thường.

Phụ nữ thường gặp cơn đau

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, công việc của phụ nữ khiến họ gặp những cơn đau nhiều hơn nam giới. Vì sao? Phải kể đến những thói quen của phụ nữ. Hãy bắt đầu bằng những gót chân và đôi giày cao gót.

"Chúng tôi không gọi đó là gót chân Asin nhưng chính những đôi giầy cao gót các bạn mang hàng ngày là tác nhân gây những cơn đau. Khi bạn mang giầy cao gót, chúng sẽ tạo áp lực lên đầu mũi chân, cổ, vai, thắt lưng để giữ cho bạn thăng bằng.

Và những người trưởng thành bước khoảng 20.000 bước mỗi ngày sẽ có những cơn đau ở ngón chân không thể tránh khỏi"
, một nhà nghiên cứu khẳng định.

Sau đó là việc mang theo túi xách. Bạn cứ để ý mà xem, những chiếc túi ngày càng nặng với linh tinh những vật dụng "cần thiết". Và nhiều người để đựng hết những đồ đạc mang theo trong ngày đã tự trang bị cho mình một chiếc túi khổ lớn. Nhưng mang theo túi xách nặng cũng là một áp lực bạn tự gây ra cho lưng. Chúng tạo ra sự thay đổi về trọng tâm khi di chuyển và tự gây áp lực lên lưng và vai của bạn.

Một nghiên cứu nữa cho thấy, những phụ nữ có vòng 1 quá khổ cũng là những người thường xuyên mắc bệnh đau lưng.

"Cũng giống như những người thường đeo túi, những người phụ nữ có vòng 1 quá khổ thường bị thay đổi trọng tâm khi di chuyển và gây áp lực lại lưng, nhất là với những người có thể trạng người nhỏ".

Và dù đã được chữa trị dứt cơn đau nhưng các nhà nghiên cứu không thể loại trừ nguyên nhân gây bệnh do đó cơn đau vẫn quay trở lại.

Đứng thẳng và ngồi đúng cách

Nếu bạn không đau lưng, hãy cố gắng giữ gìn nó bằng cách tạo cho mình những thói quen tốt. Một tư thế ngồi không tốt là nguyên nhân chính gây ra những cơn đau cơ lưng, bởi thói quen ngồi quá lâu bên bàn làm việc và thường xuyên gập người trước máy vi tính. Bởi ngồi nhiều ảnh hưởng tới lưng nhiều hơn việc đi lại thường xuyên.

Do đó những giờ nghỉ ngơi trong lúc làm việc sẽ giúp giải tỏa "stress" cho lưng. Vậy tại sao không giải phóng đôi chân và nằm nghỉ? Những năm 80, người ta tin rằng nếu ai đó đau lưng, bạn nên dừng mọi hoạt động và nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường.

Ngày nay quan niệm đó đã thay đổi. Một số hoạt động vừa phải có lợi cho lưng được khuyến khích. Ví dụ như những người bị bệnh nên tham gia vận động trong những lộ trình điều trị nhẹ nhàng, vật lý trị liệu, những vận động tự nhiên của cơ thể.

Đó là những biện pháp để sử dụng năng lực nội sinh của chính mỗi người điều trị bệnh. DBC (Documentation base care) là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị nhất. Phương pháp bao gồm những bài tập tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân và những vật dụng được chế tạo phù hợp như một phòng tập thể thao để làm tăng chức năng cơ, sự dẻo dai và sự kết nối giữa các cơ.

Sau những bài tập, dây chằng lưng sẽ trở nên khỏe hơn, dẻo dai hơn và tránh cho bạn những tổn thương lưng trong những tai nạn tiếp theo.

Trong các phương pháp điều trị, ngoài việc tập luyện, các bác sỹ còn sử dụng phương pháp nắn chỉnh xương, một trong những phương pháp cổ xưa nhất. Nắn chỉnh làm sao cho dây thần kinh, xương, các cơ và khớp nối đều hoạt động một cách hoàn hảo. Nếu chúng không phù hợp với nhau, chúng sẽ làm cho các khớp và dây thần kinh đau hơn, ảnh hưởng hơn đến hoạt động của bạn.

Trong y học cổ truyền Trung Hoa, đau lưng được xác định là đau vùng thắt lưng, và nguyên nhân do sự bế tắc của khí, và cách điều trị tốt nhất là điều hòa âm dương. Người Trung Quốc cũng cho rằng, thắt lưng là nơi tập trung của khí, tinh thần, những cơn đau tại nơi này có thể gây nên những rắc rối cho quả thận, nơi tập trung khí.

Do đó, việc phát hiện sớm những cơn đau sẽ giúp bạn sớm có phương pháp điều trị kịp thời. Và lời khuyên của bất kỳ bác sỹ nào khi được hỏi về căn bệnh này đều là: phát hiện ra những triệu chứng bệnh sớm nhất có thể.

Thói quen tốt cho lưng

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng, bạn nên tạo cho mình những thói quen tốt cho lưng để tránh khỏi những cơn đau không đáng có.

Tại công sở

- Thường xuyên đứng dựa lưng vào ghế theo đúng chiều của xương sống. Bạn hãy đảm bảo rằng, lưng ghế của bạn luôn đủ chắc cho bạn dựa vào.

- Đặt con chuột và bàn phím vi tính ở vị trí thuận lợi nhất cho mọi thao tác của bạn. Màn hình máy tính đặt ở vị trí thuận lợi cho mắt và đủ với độ dài của tay.

- Khoảng 45 phút bạn nên cho lưng thư giãn bằng cách đứng dậy, đi lại đôi chút trước khi làm việc tiếp.

Trên xe

Tạo tư thế ngồi thoải mái nhất khi di chuyển trên đường và thường xuyên nghỉ ngơi nếu đi xa.

Khi làm việc

Không nên bê vật quá nặng, không tạo sức ép cho lưng. Nếu vật nặng, bạn có thể chia nhỏ hoặc nhờ người giúp đỡ để nâng vật lên.

Khi nghỉ ngơi

Nằm thẳng, không nên gác chân lên giá cao. Không nên nằm nghiêng một bên.

Nguồn: Tiền phong, khoahoc.com.vn, 26/09/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.