Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 18/04/2023 16:13 (GMT+7)

Danh hiệu Chiến sỹ thi đua của Liên hiệp Hội không bằng cấp tỉnh là không đúng

Đây là ý kiến của Viện trưởng Viện OMEGA Đinh Văn Nhã tại hội thảo Góp ý kiến cho Dự thảo Nghị định thi hành một số quy định chi tiết Luật Thi đua, khen thưởng do Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) tổ chức sáng 17/4 tại Hà Nội.

Tham dự hội thảo có Tổng Thư ký LHHVN Nguyễn Quyết Chiến; Trưởng phòng nghiên cứu tổng hợp, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, thành viên Ban Soạn thảo Nguyễn Hữu Đoạt; cùng trên 50 đại biểu thuộc các hội ngành toàn quốc và Liên hiệp Hội địa phương thuộc các tỉnh lân cận Hà Nội.

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng Thư kí LHHVN Nguyễn Quyết Chiến nhấn mạnh, Luật Thi đua, khen thưởng đã được Quốc hội thông qua năm 2013. Để triển khai hiệu quả, Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn Luật thi đua, khen thưởng, trong đó, Bộ Nội vụ được giao dự thảo Chi tiết Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật. Trên cơ sở đề nghị đóng góp ý kiến của Bộ Nội vụ, LHHVN hôm nay tổ chức hội thảo này.

Trong thời gian qua, LHHVN đã tổ chức nhiều cụm khối thi đua, đã kịp thời khen thưởng nhiều tổ chức, cá nhân, tập thể trong hệ thống, kịp thời động viên, khích lệ các nhà trí thức; góp phần ươm mầm sáng tạo. Những kết quả đạt được trong công tác thi đua khen thưởng của LHHVN nói riêng và trong phong trào thi đua, yêu nước của Việt Nam nói chung.

Trước yêu cầu cụ thể hóa Luật thi đua, khen thưởng và trước thực tiễn của công tác này, LHHVN rất mong tại hội thảo các nhà khoa học, các tổ chức trực thuộc, Hội thành viên sẽ đóng góp chi tiết, cụ thể cho Dự thảo Nghị định để Nghị định thực sự sẽ đi vào thực tiễn và đáp ứng được các yêu cầu đạt ra trong giai đoạn hiện nay –   Tổng Thư kí LHHVN Nguyễn Quyết Chiến mong muốn.

tm-img-alt

Tổng Thư kí LHHVNNguyễn Quyết Chiếnphát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo, PCT kiêm Tổng Thư ký Hội KH Thực phẩm Việt Nam, thành viên Hội đồng thi đua, khen thưởng LHHVN Nguyễn Duy Lâm nêu vấn đề về tiêu chuẩn tặng Huân chương lao động trong Dự thảo. Theo ông Lâm, đối với giới trí thức khoa học, họ đều cố gắng để khi về hưu có Huân chương Lao động Hạng 3, tự hào với cả một đời cống hiến. Vì vậy, trong dự thảo Nghị định, tiêu chuẩn dành cho giới trí thức, khoa học lại khác với Luật. Luật quy định cụ thể hơn, đầy đủ hơn. Trong khi đó, dự thảo Nghị định nhằm hướng dẫn lại không chi tiết, cụ thể như vậy; lại chỉ có lãnh đạo: Thứ trưởng, Vụ trưởng, không có cán bộ, người lao động. Trong khi đó, Tờ trình lại có hướng dẫn.

Cũng theo ông Lâm, cần có thêm tiêu chí dành cho những người được cử đi quốc tế và đạt giải, đây là điểm mới, nhưng rất khó cho hội đồng thi đua cấp phê duyệt. Vì ngay trong văn hóa nghệ thuật hay khoa học có rất nhiều giải thưởng. Vậy, tiêu chí nào xác định giá trị giải thưởng, tính chính thống của giải thưởng. Liệu giải thưởng có thực sự xứng đáng không? Hiện nay, nhiều giải thưởng có tính chất xã hội hóa, ai sẽ là người thẩm định giải thưởng đó. Vậy nên, Nghị định cần phải cụ thể hóa hơn về nội dung tiêu chí này. Vấn đề Nhà nước cử đi: các nhà khoa học đâu cần nhà nước cử đi. Tiêu chí này lại hơi khuôn phép và chỉ áp dụng cho đối tượng là học sinh, sinh viên. Quy định cần phải cụ thể, tạo ra sự công bằng. Vấn đề cống hiến,  không thấy bóng dáng của các nhà khoa học, trí thức. Ví dụ, một viện có thể có một viện trưởng, nhiều viện phó. Nhiều nhà khoa học chỉ chú trọng, cống hiến về mặt khoa học, không chú trọng việc lãnh đạo. Nhưng họ lại cống hiến rất bền bỉ. Liệu chăng các Chủ tịch, Phó Chủ tịch các hội ngành toàn quốc, không phải là các tổ chức chính trị xã hội như Liên hiệp hội địa phương thì có nên vẫn là đối tượng được xét, dựa trên yếu tố/tiêu chí về sự cống hiến!?

tm-img-alt

PCT kiêm Tổng Thư ký Hội KH Thực phẩm Việt Nam, thành viên Hộiđồng thi đua, khen thưởngLHHVNNguyễn Duy Lâmgóp ý kiến

PCT thường trực Liên hiệp hội Yên Bái Nguyễn Bình Minh nhìn nhận, công tác thi đua, khen thưởng là công tác nguy hiểm. PGĐ Sở Nội vụ Yên Bái đã nói, vì không chỉ đơn giản là khen và thưởng, không chỉ đơn giản là các danh hiệu nhà nước. Hiện nay, công tác này bị biến tướng. Vì vậy, cần phải làm kỹ Nghị định để khi về cơ sở không bị mắc, không bị sai. Các công ty đang lợi dung khen thưởng để làm chưa đúng. Khoản 7, Điều 30 về quy định chung về thủ tục hồ sơ có ghi hồ sơ đối với doanh nghiệp phải có báo cáo, biên bản kết quả kiểm toán trong vòng 5 năm trở lên, nên sửa thành văn bản xác nhận kết quả kiểm toán trong thời gian đề nghị khen thưởng...

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự hội thảo

Viện trưởng Viện OMEGA Đinh Văn Nhã cho rằng, công tác thi đua, khen thưởng là việc rất thiêng liêng nếu ta hiểu đúng bản chất của nó. Tôi đã đọc và nghiên cứu về lịch sử hình thành của công tác thi đua, khen thưởng này. Ở Việt Nam, bác Hồ đã có câu “Thi đua là yêu nước”, là câu bất hủ và luôn đúng trong mọi bối cảnh. Nếu thi đua không đúng nghĩa của nó, thì phản tác dụng. Thậm chí khi bình bầu thi đua, rất nguy hiểm và dẫn đến tình trạng mất đoàn kết. Việc thi đua là phải liên tục thay đổi, phải có ý nghĩa là động viên, khích lệ, góp phần tăng cường sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội.

Tại LHHVN, danh hiệu Chiến sỹ thi đua của LHHVN không còn tương đương cấp tỉnh là không đúng. LHHVN là mái nhà tập hợp nhiều nhà khoa học, trí thức. Vậy mà không tương đương thì không còn đúng bản chất. Nếu không có nhà khoa học thì không thể phát triển...Vì vậy, Dự thảo Nghị định cần phải đánh giá đúng, công bằng cho những cá nhân, tổ chức, nhà khoa học với những cống hiến của họ - ông Nhã góp ý.

Ngoài sự đồng tình với các ý kiến về chức danh tương đương trong Dự thảo Nghị định, đặc biệt theo Quyết định 35 vừa ban hành năm 2022 của Bộ Chính trị. Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế LHHVN Dương Thị Nga nêu quan điểm: Về danh hiệu thi đua, khen thưởng cho thấy rất khó để có danh hiệu thi đua cho nhà khoa học, chưa có hình thức vinh danh những cống hiến cho các nhà khoa học. Vậy nhân cơ hội này, có thể cũng đề nghị Bộ Nội vụ nghiên cứu, xem xét một danh hiệu, hình thức phù hợp để vinh danh những cống hiến cho các nhà khoa học trong thời gian tới.

Trong nhiều năm qua, chúng ta cũng nói chung chung là có bằng này trí thức, bằng này kiều bào nhưng không có cơ sở dữ liệu để định lượng trí thức và kiều bào trong từng lĩnh vực.

Vậy nên chính việc thi đua, khen thưởng là một trong những công cụ để định lượng việc này. LHHVN nên đề xuất một giải pháp để xây dựng cơ sở dữ liệu, vinh danh những trí thức kiều bào. Vậy nên chăng trong thời gian tới, LHHVN cần triển khai và áp dụng, đề xuất giải thưởng về trí thức việt kiều – Bà Dương Thị Nga nói.

Phát biểu tại hội thảo, Trưởng phòng nghiên cứu tổng hợp, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, thành viên Ban Soạn thảo Nguyễn Hữu Đoạt đã đánh giá cao các ý kiến góp ý tại hội thảo, rất nhiều ý kiến chính xác, xác đáng.

Nhiều ý kiến mong muốn bổ sung thêm trong Nghị định những gì mà Luật chưa có. Tuy nhiên, theo quy định về văn bản pháp luật thì Nghị định chỉ hướng dẫn chi tiết những điều mà Luật quy định. Vì vậy, có những ý kiến mà các đại biểu đề nghị bổ sung thêm là không thể làm được. ông Nguyễn Hữu Đoạt cho hay.

tm-img-alt

Tổng Thư kýLHHVNNguyễn Quyết Chiếnphát biểu kết thúc hội thảo

Phát biểu kết thúc hội thảo, Tổng Thư ký LHHVN Nguyễn Quyết Chiến ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội thảo, 10 ý kiến góp ý đã được trao đổi, thảo luận trực tiếp, cởi mở, trên tinh thần xây dựng. LHHVN mong muốn những ý kiến của các nhà khoa học ngày hôm nay sẽ được Ban soạn thảo Nghị định  lồng ghép, chuyển hóa trong Nghị định trước khi trình Chính phủ phê duyệt ban hành...

Xem Thêm

Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Quỹ VinFuture
Chiều ngày 03/8, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đại diện Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi gặp mặt, làm việc với đại diện Quỹ VinFuture (Tập đoàn Vingroup) nhằm trao đổi, thảo luận sâu về tiềm năng và cơ hợp tác giữa hai đơn vị.
Liên hiệp Hội Việt Nam sơ kết 6 tháng đầu năm, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội IX
Chiều 24/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm, thống nhất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam chung tay xây dựng tương lai vùng biên tại xã Mẫu Sơn
Trong hai ngày 17 - 18/7, tại xã Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn), Đoàn Thanh niên Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức Chiến dịch "Kỳ nghỉ hồng" năm 2026 với chủ đề "Chung tay dựng tương lai vùng biên, vững tay giữ biển trời quê hương". Hoạt động nhằm hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026.

Tin mới

GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.