Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 20/07/2022 14:37 (GMT+7)

Đắk Nông: Tổ chức diễn đàn về tư vấn phản biện

Sáng ngày 19/7/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh tổ chức diễn đàn khoa học tư vấn, phản biện và giám định xã hội đề án “Phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030.

Tham dự Diễn đàn có các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố cùng các anh, chị em nhà báo đến ghi hình và đưa tin. Ông Trần Mạnh Đương, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Bà Nguyễn Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đồng chủ trì Diễn đàn.

tm-img-alt

Quang cảnh Diễn đàn

Theo đánh giá của Hội đồng khoa học TVPBGDXH, đề án đã được chuẩn bị khá kỹ lưỡng, bước đầu cung cấp nhiều thông tin thực tiễn, phản ánh khá rõ tình hình KTTT, HTX của tỉnh Đắk Nông từ năm 2012 đến năm 2021, bố cục trình bày tương đối hợp lý.

Tuy nhiên, đề án còn nhiều nội dung bất cập, cần điều chỉnh đó là nhiều nhận định mang tính chủ quan, thiếu dữ liệu khoa học, mâu thuẫn với nhiều nội dung khác trong dự thảo, chưa làm rõ được vì sao tỷ lệ HTX đạt các tiêu chuẩn chứng nhận quốc gia như VietGap, GlobalGap (56%), các tiêu chuẩn chứng nhận quốc tế như cà phê 4C, UTZ, FairTrade (18,4%) nhưng tỷ lệ HTX Đắk Nông tham gia chuỗi giá trị chỉ đạt 8,1%? Chưa hiểu rõ bản chất khái niệm về chuỗi liên kết và chuỗi giá trị,… các nhiệm vụ đưa ra chưa giải quyết hết các mục tiêu kỳ vọng, sự phân bổ kinh phí còn nhiều bất hợplý, nhiều nhiệm vụ được đưa ra nhưng chưa giải quyết triệt để các điểm nghẽn,…

Ông Trần Mạnh Đương, Chủ tịch Liên hiệp Hội thay mặt Hội đồng chuyên gia báo cáo một số kết quả tư vấn, phản biện dự thảo đề án Cũng tại diễn đàn, đã có 8 ý kiến của các đại biểu là lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan, trong đó thống nhất cao đối với nội dung phản biện của Hội đồng chuyên gia đồng thời chia sẻ thêm những tồn tại, khó khăn của việc phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã từ góc nhìn thực tiễn. Đại biểu Hồ Gấm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh chia sẻ tại diễn đàn Đại biểu Nguyễn Khải, Chủ tịch Liên Minh Hợp tác xã chia sẻ tại diễn đàn.

Thay mặt cơ quan chủ quản xây dựng đề án, bà Nguyễn Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đánh giá cao kết quả tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Hội đồng Khoa học tư vấn, phản biện và giám định xã hội do Liên hiệp Hội thực hiện. Qua đó định hướng lại các bộ phận chuyên môn và chỉ đạo đơn vị tư vấn xây dựng đề án nghiên cứu tiếp thu các nội dung phản biện để sớm hoàn thiện dự thảo, trong đó tập trung giải quyết các khoản trống bài toán còn thiếu tại mục tiêu, nhiệm vụ, và giải pháp trình bày trong dự thảo.

Xem Thêm

Cao Bằng: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội có vai trò quan trọng nhằm bổ sung thêm những luận cứ khoa học, cơ sở thực tiễn một cách khách quan, tạo ra sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý, đối tượng quản lý và cộng đồng xã hội, đồng thời tạo ra tính khả thi, hiệu quả khi kết quả tư vấn, phản biện được áp dụng vào thực tiễn đời sống.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.
Các nhà khoa học góp ý cho Dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô
Ngày 12/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Hội Khoa học và kỹ thuật Cầu đường Việt Nam tổ chức Hội thảo "Tác động của việc xây dựng Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội".
Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn phản biện của Liên hiệp hội Việt Nam
Thời gian qua Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã chủ trì tổ chức thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TV, PB &GĐXH) rất sôi nổi. Rất nhiều cuộc toạ đàm, hội thảo đã được tổ chức, các hội thành viên, các tổ chức trực thuộc đã đóng góp được những ý kiến rất phong phú, bổ ích.
Phát huy hiệu quả hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội
Hoạt động TVPB&GĐ XH là hoạt động mang tính xã hội, độc lập, khách quan, do trí thức đóng góp trí tuệ, cung cấp cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn cho Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở đánh giá, phân tích và quyết định các vấn đề về đường lối, chủ trương, chính sách quan trọng và những chương trình, dự án lớn có liên quan về KH&CN, GD&ĐT và chính sách xây dựng đội ngũ trí thức.
Liên hiệp Hội Sơn La: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội có vai trò quan trọng nhằm bổ sung thêm những luận cứ khoa học, cơ sở thực tiễn một cách hiện thực, khách quan, tạo ra sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý, đối tượng quản lý và cộng đồng xã hội, tạo ra tính khả thi, hiệu quả khi áp dụng vào thực tiễn đời sống.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.