Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 20/07/2022 14:37 (GMT+7)

Đắk Nông: Tổ chức diễn đàn về tư vấn phản biện

Sáng ngày 19/7/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh tổ chức diễn đàn khoa học tư vấn, phản biện và giám định xã hội đề án “Phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030.

Tham dự Diễn đàn có các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố cùng các anh, chị em nhà báo đến ghi hình và đưa tin. Ông Trần Mạnh Đương, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Bà Nguyễn Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đồng chủ trì Diễn đàn.

tm-img-alt

Quang cảnh Diễn đàn

Theo đánh giá của Hội đồng khoa học TVPBGDXH, đề án đã được chuẩn bị khá kỹ lưỡng, bước đầu cung cấp nhiều thông tin thực tiễn, phản ánh khá rõ tình hình KTTT, HTX của tỉnh Đắk Nông từ năm 2012 đến năm 2021, bố cục trình bày tương đối hợp lý.

Tuy nhiên, đề án còn nhiều nội dung bất cập, cần điều chỉnh đó là nhiều nhận định mang tính chủ quan, thiếu dữ liệu khoa học, mâu thuẫn với nhiều nội dung khác trong dự thảo, chưa làm rõ được vì sao tỷ lệ HTX đạt các tiêu chuẩn chứng nhận quốc gia như VietGap, GlobalGap (56%), các tiêu chuẩn chứng nhận quốc tế như cà phê 4C, UTZ, FairTrade (18,4%) nhưng tỷ lệ HTX Đắk Nông tham gia chuỗi giá trị chỉ đạt 8,1%? Chưa hiểu rõ bản chất khái niệm về chuỗi liên kết và chuỗi giá trị,… các nhiệm vụ đưa ra chưa giải quyết hết các mục tiêu kỳ vọng, sự phân bổ kinh phí còn nhiều bất hợplý, nhiều nhiệm vụ được đưa ra nhưng chưa giải quyết triệt để các điểm nghẽn,…

Ông Trần Mạnh Đương, Chủ tịch Liên hiệp Hội thay mặt Hội đồng chuyên gia báo cáo một số kết quả tư vấn, phản biện dự thảo đề án Cũng tại diễn đàn, đã có 8 ý kiến của các đại biểu là lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan, trong đó thống nhất cao đối với nội dung phản biện của Hội đồng chuyên gia đồng thời chia sẻ thêm những tồn tại, khó khăn của việc phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã từ góc nhìn thực tiễn. Đại biểu Hồ Gấm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh chia sẻ tại diễn đàn Đại biểu Nguyễn Khải, Chủ tịch Liên Minh Hợp tác xã chia sẻ tại diễn đàn.

Thay mặt cơ quan chủ quản xây dựng đề án, bà Nguyễn Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đánh giá cao kết quả tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Hội đồng Khoa học tư vấn, phản biện và giám định xã hội do Liên hiệp Hội thực hiện. Qua đó định hướng lại các bộ phận chuyên môn và chỉ đạo đơn vị tư vấn xây dựng đề án nghiên cứu tiếp thu các nội dung phản biện để sớm hoàn thiện dự thảo, trong đó tập trung giải quyết các khoản trống bài toán còn thiếu tại mục tiêu, nhiệm vụ, và giải pháp trình bày trong dự thảo.

Xem Thêm

Hà Giang: Góp ý dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở
Ngày 13/5/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) Hà Giang đã tổ chức Hội thảo tư vấn phản biện (TVPB), góp ý đối với dự thảo “Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở”. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các Hội thành viên Liên hiệp Hội Hà Giang và các chuyên gia TVPB ở tỉnh.
Yên Bái: Tham gia phản biện vấn đề bảo tồn, phát triển và sử dụng nguồn dược liệu
Ngày 23/4, tại Khu du lịch Ao Vua, Ba Vì, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học về “Bảo tồn, phát triển và sử dụng nguồn dược liệu vì sức khỏe cộng đồng”. Đây là sự kiện khoa học ngành dược liệu lần đầu được Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Ao Vua tổ chức.
Nan giải tìm vị trí xây bay thứ 2 của Vùng Thủ đô
Quá trình đô thị hóa ở các quốc gia là xu thế tất yếu trong sự phát triển kinh tế xã hội. Việt Nam là quốc gia có tốc độ đô thị hóa cao nhất Đông Nam Á với tỷ lệ đô thị hóa (tính đến cuối năm 2020) là...

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện Đề án Phát triển hiệu thông tin cơ sở
Sáng ngày 15/8/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo khoa học phản biện Đề án “Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022 - 2030” (Đề án).
Kon Tum: Tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng
Ngày 12/8, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng đã được giao để tạo sinh kế cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, góp phần ổn định đời sống và quản lý bảo vệ rừng cho hơn 80 đại biểu là lãnh đạo các xã, đại diện các hộ dân trên địa bàn xã Ngọk Lây huyện Tu Mơ Rông.
Tiền Giang: Góp ý Báo cáo Quy hoạch cuối kỳ thời kỳ 2021-2030
Ngày 9/8/2022, TS Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang chủ trì hội thảo khoa học góp ý dự thảo “Báo cáo cuối kỳ Quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia, nhà khoa học, quản lý từ các viện, trường đại học ở trong và ngoài tỉnh tham dự.
Thái Bình: Nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Ngày 10/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo tư vấn phản biện “Giải pháp giữ vững, ổn định và nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại Thái Bình”. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội thảo.
Kon Tum: Tổng kết hoạt động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng năm 2021-2022
Ngày 10/8, Ban Tổ chức (BTC) Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh họp đánh giá việc triển khai các hoạt động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng lần thứ 14 năm 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh chủ trì.
Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2022
Sáng 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững". Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp tại đầu cầu Hà Nội, kết nối với nhiều đầu cầu trên cả nước.
Nhiều hành vi đối phó với cơ quan chức năng trong phòng chống hàng giả và gian lận thương mại
Đây là nội dung được nhiều đại biểu đưa ra thảo luận tại buổi tọa đàm “Chuyển đổi số: Phòng chống hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại trong hoạt động thương mại điện tử” được tổ chức chiều 5/8, tại Hà Nội, do Tạp chí Việt Nam Hội Nhập thuộc Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý phối hợp cùng Tạp chí Kỹ thuật Chống hàng giả và Gian lận thương mại (Viện Kỹ thuật Chống hàng giả) tổ chức.