Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 05/09/2022 08:08 (GMT+7)

Đại tá, TS. Nguyễn Văn Khoan: Người dành gần trọn cuộc đời viết về Bác

Cả đời mình, đại tá, TS Nguyễn Văn Khoan đã dành hết tâm huyết cho công việc đọc, tìm kiếm tư liệu để viết về Bác Hồ kính yêu.

Tìm đến tận nhà nhân chứng để viết về Bác
Đại tá.TS Nguyễn Văn Khoan sinh ngày 11/11/1929. Ông quê gốc ở làng Dương Xuân hạ, tổng Cự Chánh huyện Hương Thủy, nay là phường Thủy Xuân, thành phố Huế.
Năm lên 1 tuổi, ông theo cha ra Thanh Hóa. Năm 1946, ông tốt nghiệp Thành chung ở Thanh Hóa. Năm 1947, khi mới 18 tuổi, ông đã trở thành hiệu trưởng một trường tiểu học ở huyện Thiệu Hóa.
Dai ta, TS. Nguyen Van Khoan: Nguoi danh gan tron cuoc doi viet ve Bac
Đại tá. TS Nguyễn Văn Khoan lật giở cho phóng viên xem những cuốn sách ông viết về Bác Hồ. Ảnh: Mai Loan.
Năm 1949, Đại tá. TS Nguyễn Văn Khoan rời quê hương, lên đường nhập ngũ. Vào bộ đội, ông học khóa 5 Trường Lục quân rồi công tác ở Cục Thông tin, sau là Phòng Tuyên huấn. Với vai trò một cán bộ tuyên huấn, ngày đêm ông nghiên cứu, học tập, tìm đọc các sách báo viết về Bác Hồ.
"Tôi đi bộ đội 41 năm liền, trong những năm tháng bộ đội ấy, tôi may mắn có cơ hội được gặp Bác 2 lần. Tôi thấy Bác là người chân tình, gần gũi, thương yêu bộ đội nên tôi có ấn tượng sâu sắc đặc biệt là những câu nói, những việc làm rất hay của Bác ở các địa phương. Năm 1989, tôi rời bộ đội và bắt đầu viết sách về Bác Hồ", Đại tá, TS Nguyễn Văn Khoan chia sẻ.
Đại tá, TS Nguyễn Văn Khoan đọc thông viết thạo được 4 ngoại ngữ (Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc). Việc thông thạo ngoại ngữ khiến ông không chỉ tìm hiểu, tra cứu tài liệu trong nước, mà còn có thể đọc được những tư liệu quý về Bác ở các nguồn thông tin chính thống tại nước ngoài.
Đặc biệt, để có đủ tài liệu phục vụ việc viết sách, ông Khoan thường đọc và tìm đến các nhân chứng từng may mắn có cơ hội được gặp Bác Hồ. Mỗi khi đọc được mẩu chuyện hay, tư liệu quý về Bác Hồ, ông lại tự mình liên hệ với tác giả rồi tìm đến tận nhà nhân chứng để kiểm chứng thông tin.
Những người ông tìm gặp đủ mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, từ cựu chiến binh, giáo viên đến các cụ già, bà lão... ở nhiều vùng trên đất nước. Có những người ở xa, tận Cao Bằng, Bắc Kạn, Nghệ An, Thanh Hóa... ông cũng lặn lội đến tận nơi tìm gặp.
Cũng vì lẽ đó, những bài viết của ông luôn có tính xác thực cao, phong phú, đa dạng, hấp dẫn người đọc.
Quy nhuận bút thành sách tặng đồng đội cũ
Cho đến nay, đại tá Nguyễn Văn Khoan đã có khoảng 50 đầu sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều cuốn sách được dịch ra tiếng Anh, tiếng Lào và được tái bản như “Nguyễn Ái Quốc và vụ án Hồng Kông năm 1931” (Nhà xuất bản Trẻ, 2008), “Tấm gương Bác - Ngọc quý của mọi nhà” (Nhà xuất bản Công an nhân dân, 2009).
Dai ta, TS. Nguyen Van Khoan: Nguoi danh gan tron cuoc doi viet ve Bac-Hinh-2
Cuốn "Tấm gương Bác - ngọc quý của mọi nhà". 
Sau nhiều năm nghiên cứu về Bác, một trong những phẩm chất đáng quý ở con người Chủ tịch Hồ Chí Minh mà ông thấy, đó chính là lòng yêu nước. Người luôn đặt lòng yêu nước, yêu Tổ quốc, nhân dân và độc lập tự do lên trên hết.
Trong số những đầu sách của mình, "Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh" (2 tập) và "Tấm gương Bác, ngọc quý của mọi nhà" là hai bộ sách ông cảm thấy tâm đắc nhất. Ở hai cuốn sách này, ông đã cố gắng khắc họa được tư tưởng, quan điểm, đạo đức của Bác, cũng như phẩm chất “vàng” trong con người cộng sản chân chính Hồ Chí Minh.
Ông chia sẻ, viết về Bác không dễ. Tuy nhiên, khi có cơ hội tiếp xúc được với những tư liệu quý, ông lại có khao khát được chuyển tải tới cho nhiều người được biết đến.Và từ những câu chuyện về Bác, điều ông mong muốn là mỗi người, dù ở tầng lớp nào đều có thể rút ra được một điều gì đó ý nghĩa để làm theo Bác.
Những cuốn sách viết được, Đại tá, TS Nguyễn Văn Khoan đem in thành nhiều bản đem tặng các cơ quan của Đảng, Nhà nước, các trường học và bạn bè của ông. Tại các trường học, sách được bán với giá thấp để các em học sinh, sinh viên có cơ hội tiếp cận thông tin phong phú hơn về Bác.
Nhiều cuốn sách được in ra, nhà xuất bản trả nhuận bút, ông không lấy. Ông đề nghị quy đổi số tiền đó thành sách để dành tặng cho những người bạn là đồng đội cũ đã chiến đấu tại chiến trường năm xưa của ông. Hoặc tặng cho những giáo viên, sinh viên, học sinh.
Các nhà xuất bản cũng hay tìm đến ông mỗi khi có các cuộc triển lãm sách về Bác Hồ. Nhiều người nghiên cứu về lịch sử, về Bác, hoặc những học sinh, sinh viên chuyên ngành lịch sử cũng thường tìm đến ông mỗi khi muốn mượn sách hay tham khảo thông tin về Bác Hồ. Với ông, đó là niềm vui.
“Thấy tôi cứ in sách ra biếu tặng, con gái tôi đã có lần phàn nàn, nhưng tôi chỉ nói với con rằng: “Để ngàn vàng trong tủ không bằng để lại cho đời sau một cuốn sách”. Đại tá Khoan chia sẻ.
Hình ảnh vị đại tá già với chiếc xe đạp cũ tới cơ quan lưu trữ, gặp các nhân chứng lịch sử để khai thác tư liệu, rồi cho ra đời các tập sách đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Với những cống hiến của mình, ông được trao giải Bạc cho cuốn "Hồ Chí Minh tiểu sử" năm 2007 do Hội Xuất bản Việt Nam và Hội đồng Giải thưởng sách Việt Nam tặng; giải Nhì cho tác phẩm "Những năm tháng hào hùng sôi nổi" do Binh chủng Thông tin liên lạc tặng nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Thông tin liên lạc (9/9/1945 - 9/9/2005) và rất nhiều giải thưởng khác.

Xem Thêm

TSKH Phan Xuân Dũng: Sự ghi nhận, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân là điểm tựa để đội ngũ trí thức KH&CN cống hiến
TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA là một trí thức dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp KH&CN, với nhiều dấu ấn đậm nét cho sự phát triển KH&CN nước nhà. Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, TSKH Phan Xuân Dũng đã có những chia sẻ cùng trang tin Vusta.vn về cuộc đời cống hiến cho KH&CN, những mong mỏi với đội ngũ trí thức KH&CN và sự phát triển của KH&CN nước nhà trong bối cảnh mới.
Những trí thức đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ
Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc bằng chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đó là thắng lợi của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ. Làm nên thắng lợi đó, có những đóng góp tâm sức và trí tuệ quý báu của đội ngũ trí thức, của các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau.
Những bác sĩ phẫu thuật Việt Nam nổi tiếng thế giới
Việt Nam không chỉ nổi tiếng với văn hóa, ẩm thực mà còn ngày càng chứng minh sự tiến bộ trong lĩnh vực y học và phẫu thuật. Dưới đây là danh sách những bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng của Việt Nam được thế giới ghi nhận.

Tin mới

Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).
Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng
Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.
Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Tư vấn, phản biện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên Hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội các tỉnh thành. Với ý thức trách nhiệm, tinh thần khách quan khoa học, hoạt động Tư vấn, phản biện phản khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức đóng góp vào việc xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án kinh tế – xã hội quan trọng của đất nước.
Tiết kiệm năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường
Thời gian qua Liên hiệp cá Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động tập hợp lực lượng, nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức có nhiều bước tiến, đạt kết quả đáng ghi nhận, ông Hà Văn Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội Vĩnh Long cho biết.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: 25 xây dựng và phát triển LHH Thái Bình đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận
Sáng ngày 7/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình (Liên hiệp Hội) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (7/6/1999 – 7/6/2024) và gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2024. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA đã đến dự, phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
Đắk Lắk: Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông
Ngày 04/6/2024, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. TS. Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Điểm sáng về phát triển cộng đồng, bảo bệ môi trường
Với đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, nhiệt tình, năng động, Trung tâm Nghiên cứu Quản trị tài nguyên vùng cao (CEGORN) đã kêu gọi các nguồn lực và hỗ trợ thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và quản trị tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên tại khu vực miền Trung,