Đại đoàn kết toàn dân tộc: Nguồn sức mạnh và động lực bảo vệ, phát triển đất nước
Kế thừa truyền thống quý báu của dân tộc, Đại đoàn kết toàn dân tộc trở thành chính sách nhất quán của Đảng ta ngay từ ngày thành lập đến nay. Thực tế cho thấy, bằng sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hoá kiệt xuất Việt Nam (UNESCO công nhận nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người, 19/5/1890 – 19/5/1990), nhân dân ta đã vượt qua mọi thách thức, giành những chiến thắng quân sự chấn động địa cầu, đánh thắng những đế quốc giàu và mạnh nhất.
Tiếp đó, cũng với tinh thần Đại đoàn kết toàn dân tộc, dưới sự lãnh đạo sáng tạo của Đảng, nhân dân ta đã từng bước thực hiện ước vọng xây dựng nước Việt Nam hoà bình, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Trở thành điểm sáng trong thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ về xoá đói giảm nghèo của Liên Hợp quốc (về trước Mục tiêu Thiên niên kỷ về xoá đói giảm nghèo, xoá mù chữ,...). Công tác xoá đói giảm nghèo của ta được Liên Hợp quốc khuyến cáo cộng đồng thế giới học tập. Sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo động lực đưa đất nước ta vượt qua những trở ngại do xuất phát điểm thấp, bị tàn phá nặng nề sau cuộc kháng chiến trường kỳ kéo dài 30 năm, tạo nên sự bứt phá diệu kỳ.
Trong suốt chiều dài đấu tranh cách mạng, bà con các dân tộc thiểu số Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc và dựng xây đất nước. Ngay sau khi giành độc lập (năm 1945), dưới sự chỉ đạo của Bác, chúng ta đã tổ chức hai đại hội dân tộc thiểu số ở hai miền; tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, chúng ta chưa tổ chức được Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc. Nhằm khẳng định công lao to lớn của đồng bào dân tộc thiểu số, vinh danh những cá nhân xuất sắc và khẳng định đường lối nhất quán của Đảng, Nhà nước ta về chính sách, công tác dân tộc và đại đoàn kết toàn dân tộc,Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có Chỉ thị số 35 ngày 8-5-2009 về lãnh đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam và sau đó, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 757, ngày 8-6-2009 phê duyệt Đề án Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam.
Theo đó, từ giữa tháng 9 năm 2009 đến tháng 1 năm 2010 có 351 huyện và 51 tỉnh, thành phố thuộc diện đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số. Thông qua đại hội, đã tổng kết, đánh giá được phong trào thi đua yêu nước qua các thời kỳ cách mạng của địa phương; biểu dương, khen thưởng 1344 tập thể và 4499 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực phát triển sản xuất, kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, y tế, giáo dục, văn hoá, an ninh quốc phòng. Việc tổ chức Đại hội dân tộc thiểu số đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và trách nhiệm của cả cộng đồng đối với công tác dân tộc, chính sách dân tộc và nhân lên niềm phấn khởi, hân hoan trong cả cộng đồng, nhất là đối với đồng bào các dân tộc thiểu số.
Chắc chắn rằng, việc Đảng, Nhà nước ta tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ nhất với quy mô toàn quốc (1700 đại biểu, trong đó có 1250 đại biểu địa phương; 831 đại biểu nam, 66% và 428 đại biểu nữ, 34%) sẽ là ngày hội lớn của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, niềm tự hào của đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam.
Chắc chắn rằng, qua đại hội này, tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh càng thêm keo sơn như lời dạy của Bác: “ Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau...
Chúng ta phải thương yêu nhau, phải kính trọng nhau, phải giúp đỡ nhau để mưu hạnh phúc chung của chúng ta và con cháu chúng ta.
Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt...”( Thư của Bác gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam, ngày 19-4-1946).
Chắc chắn rằng, sau đại hội này, Đại đoàn kết toàn dân tộc được nâng lên tầm cao mới, sức mạnh mới và tạo động lực mới đưa đất nước ta vượt lên, sớm “sánh vai các cường quốc năm châu” như mong muốn của Bác.








