Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 29/11/2022 09:26 (GMT+7)

Cụm thi đua số 6- Góp phần phát triển "Thương hiệu" Liên hiệp Hội Việt Nam

Năm 2022. Năm đầu tiên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) 63 tỉnh, thành trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, triển khai hoạt động thi đua.

Cụm Thi đua số 6, là 1 trong 9 Cụm Thi đua trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam, gồm các tỉnh: Quảng Ngãi; Bình Định, Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận và Bình Thuận (Quyết định số: 586/QĐ-LHHVN, ngày 13/7/2022, về việc tổ chức hoạt động của Cụm-Khối thi đua Hội thành viên Liên hiệpHội Nam) đã góp phần khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Liên hiệp Hội trong hoạt động.

tm-img-alt

Các Liên hiệp Hội ở Cụm thi đua số 6, ký kết giao ước thi đua năm 2023

Ngày 25/11/2022, tại TP. Quảng Ngãi, Liên hiệp Hội Quảng Ngãi (Trưởng Cụm thi đua số 6) tổ chức Hội nghị Tổng kết thi đua năm 2022. Thay mặt Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Võ Văn Trí: Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Đà Nẵng, Phụ trách Cụm thi đua số 6, tham dự và đồng chủ trì chỉ đạo hội nghị.

Sắc màu hoạt động

Ông Lê Quang Thích, Chủ tịch Liên hiệp Hội Quảng Ngãi (Trưởng Cụm thi đua số 6), đánh giá: “Ngoài là thành viên tích cực của Uỷ ban Mặt trận tỉnh, thành phố…Các Liên hiệp Hội địa phương thuộc Cụm thi đua 6 đã có nhiều hoạt động thiết thực. Đây là kết quả chung của Cụm thi đua, không ngoài mục đích lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam 26/3 (1983-2023) và chào mừng các ngày lễ lớn trong năm của đất nước…

Qua tìm hiểu được biết, mỗi Liên hiệp Hội trong Cụm 6 “uyển chuyển” tùy theo thực tế của địa phương để tổ chức hoạt động theo nhiệm vụ, nhưng vẫn bám theo các “Đầu việc” đã mặc định, cụ thể như: Công tác xây dựng phát triển tổ chức; Công tác Thông tin tuyên truyền phổ biến kiến thức; công tác Tư vấn phản biện và giám định xã hội…đặc biệt tập trung vào công tác Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật (Hội thi) và Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên- Nhi đồng (Cuộc thi) và công tác xã hội thiện…

Nổi bật là Liên hiệp Hội Quảng Ngãi, trong năm 2022 tổ chức thực hiện hoàn thành 30 cuộc tọa đàm tư vấn phản biện đối với các đề án, dự án quan trọng trên địa bàn tỉnh; tổ chức 03 hội thảo tư vấn phản biện và giám định xã hội.

Hay Liên hiệp Hội Bình Định phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chứcLễ Tôn vinh Trí thức tiêu biểu về khoa học – công nghệ lần thứ IV, năm 2022:  Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tỉnh Bình Định có một cá nhân đạt giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN.

Với Liên Hiệp Hội Phú Yên đã Góp ý bổ sung vào Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế công tác TĐKT của UBND tỉnh, nội dung: UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân đạt từ giải Ba trở lên Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ cấp tỉnh và đạt giải Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ toàn quốc (trước nay không có)và làm tốt công tác xã hội (Hằng năm tặng quà tết cho 15 hộ khó khăn ở xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh. Thực hiện theo KH 68 của BTV Tỉnh ủy.

Ở Liên hiệp Hội Khánh Hòa tổ chức, chủ trì Diễn đàn trí thức lần thứ I năm 2022, chủ đề “Hiện trạng, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số tại Khánh Hòa”. Diễn đàn đề xuất 06 nhóm vấn đề được Tỉnh ủy, UBND tỉnh ghi nhận;

Liên hiệp Hội Ninh Thuận là đơn vị  còn nhiều khó khăn trong hoạt động, nhưng theo báo cáo đã để lại dấu ấn tại Hội nghị là đã  phối hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam, Viện FES (Đức) tổ chức Hội thảo khoa học: “Chuyển dịch năng lượng hướng tới sự phát triển bền vững tại Việt Nam” và tham quan Nhà máy điện gió, điện mặt trời Trung Nam Group, với sự chủ trì của lãnh đạo UBND tỉnh, Và thực hiện dự án: Ứng dụng và nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên các cây trồng đặc thù có lợi thế canh tranh (táo, măng tây) phù hợp với biến đổi khí hậu tại Ninh Thuận và vùng lân cận. Dự án triển khai trong 3 năm, từ năm 2022-2024

Còn Liên hiệp Hội Bình Thuận nổi bật với hoạt độngtổ chức phản biện xã hội 5/4 đề án, quy hoạch, chính sách của tỉnh, đạt 125% KH.Triển khai 01 dự án quốc tế trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa 2 chính phủ Việt Nam và Wallonie-Bruxelles (Vương quốc Bỉ), giai đoạn 2022-2024…Đặc biệt trong hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế Bìn Thuận đã lãnh chỉ đạo các trung tâm trực thuộc vận động tài trợ từ các tổ chức phi chính phủ, nhà hảo tâm trong và ngoài nước như: Mekong Plus, Paris Bamboo, AVI, Give.asia, … được hơn 5,4 tỷ đồng để thực hiện có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ cộng đồng góp phần quan trọng vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo, giải quyết các vấn đề xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

tm-img-alt

Quang cảnh Hội nghị tổng kết Cụm thi đua số 6 (25/11)

Vì sự phát triển Liên hiệp Hội

Các đợn vị Liên hiệp Hội thuộc Cụm thi đua số 6, đã tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2023 với quan điểm chung là: Tiếp tục thực hiện tốt những mục tiêu đề ra trong Nghị quyết Đại hội VIII của Liên hiệp hội Việt Nam. Với phương châm “Đoàn kết – Trách nhiệm – Sáng tạo – Phát triển” mà Đại hội đại biểu Liên hiệp Hội tỉnh lần thứ VI (2020-2025) đã đề ra, theo đó các Liên hiệp Hội tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua do Liên hiệp Hội Việt Nam với cấp trên phát động với tinh thần phối hợp cao, đoàn kết thống nhất và có những bước phát triển trong hoạt động của Cụm; tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác khen thưởng trên cơ sở đánh giá đúng thành tích, đúng tiêu chuẩn, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, tránh khen thưởng tràn lan, đảm bảo việc tôn vinh khen thưởng các tập thể, cá nhân được chính xác theo quy định, đặc biệt là chú trọng khen thưởng các đối tượng trực tiếp tham gia lao động, sản xuất; hướng các phong trào thi đua vào việc đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh.để xây dựng Liên hiệp Hội ngày càng vững mạnh, xứng đáng với vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tỉnh nhà.

Năm 2022, Liên hiệp hội Qaunrg Ngãi, vinh dự được tập thể tôn vinh nhận cờ Thi đua  Cụm 6, năm 2022 của Liên hiệp Hội Việt Nam tặng. Theo đó trong bầu không khí sôi nổi vì sự phát triển phát triển phong trào thi đua năm 2023. Các thành viên đã tổ chức ký kết giao ước thi đua năm 2023, đồng thời tập thể đã tín nhiệm bầu chọn Liên hiệp Hội Bình Định làm Trưởng Cụm và Liên hiệp Hội Phú Yên, làm Phó Cụm thi đua số 6, năm 2023.

Ông Võ Văn Trí: Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Đà Nẵng, Phụ trách Cụm thi đua số 6, đánh giá rất ngắn gọn nhưng súc tích: “ Trong khó khăn, nhưng các Liên hiệp Hội địa phương đã có những sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động hay và thiết thực…Đây cũng là niềm tự hòa của Liên hiệp Hội Việt Nam với các giai tầng trong xã hội”./.

Xem Thêm

Thanh Hóa: Tôn vinh 10 trí thức KH&CN năm 2022
Ngày 06/01, tại thành phố Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức Lễ tôn vinh danh hiệu trí thức Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022.
Cần hiểu, tôn trọng, tôn vinh giới trí thức khoa học công nghệ hơn nữa
Phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong các đột phá chiến lược được nhấn mạnh trong nhiều chính sách chiến lược của đất nước. Chúng ta đang đứng trước những thời cơ lớn nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với những thách thức lớn trong giai đoạn mới.
Đẩy mạnh hoạt động các phong trào thi đua
Ngày 19-12, Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp tổ chức tổng kết năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2023; ký kết Giao ước thi đua năm 2023.
Hai lãnh đạo Qũy VIFOTEC được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen
Chiều 2/11 tại Hà Nội, Qũy Hỗ trợ sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm công tác tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Qũy VIFOTEC (1992 - 2022), Lễ Tổng kết và trao giải Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam năm 2021.

Tin mới

Đổi mới phương thức và hiệu quả hoạt động nâng cao vị thế của LHH Việt Nam
VNHNLiên hiệp Hội là nơi tập hợp hơn 3,7 triệu hội viên, trong đó có hơn 2,2 triệu trí thức của cả nước, với 63 Liên hiệp Hội địa phương, 93 Hội ngành toàn quốc và gần 600 tổ chức khoa học công nghệ hoạt động trên mọi lĩnh vực rộng khắp trong cả nước đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 27/01 tại Hà Nội, nhân dịp ngày đầu Xuân mới Qúy Mão 2023, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam đã chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Tri thức và Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam Vifotec.
Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết tại Ninh Thuận
Ngày 11/1, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu QH khóa XV (Đơn vị tỉnh Ninh Thuận) Phan Xuân Dũng, đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Đàng Thị Mỹ Hương.
Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).