Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 13/12/2022 13:19 (GMT+7)

Cụm thi đua số 4: Đẩy mạnh và xây dựng phong trào thi đua vững mạnh

Ngày 13/12, tại thành phố Hà Tĩnh, cụm thi đua số 4 gồm các tỉnh từ Ninh Bình đến Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị tổng kết phòng trào thi đua năm 2023.

TS Phạm Hữu Duệ, UV Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức chính sách Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, ông Võ Công Trí, UV Đoàn chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, thành viên theo dõi cụm 4, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Thị Hà Tân dự và chỉ đạo hội nghị.

tm-img-alt

Đồng chí Phạm Hữu Duệ, UV Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức chính sách hội, Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Năm 2022, mặc dù mới được thành lập chưa đến nửa năm nhưng các đơn vị trong cụm đã nỗ lực thực hiện các phong trào thi đua khắc phục khó khăn, đổi mới, sáng tạo trong hoạt động, đạt được nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực. Đặc biệt sau khi có quyết định phân cụm, cụm đã tổ chức phát động, xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức các phong trào thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn trong năm của đất nước, của tỉnh và kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Các đơn vị trong cụm đã đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; tuyên truyền, quán triệt sâu rộng đường lối, chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tăng cường gắn kết liên minh công nhân - nông dân - trí thức xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các đơn vị trong cụm cũng đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác; chủ động tập hợp, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ thực hiện có hiệu quả trên các mặt như: giáo dục chính trị tư tưởng; truyền thông phổ biến kiến thức; tư vấn, phản biện; nghiên cứu phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường; tổ chức các hội thi, cuộc thi về sáng tạo kỹ thuật... Tiêu biểu như Liên hiệp hội các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thừa thiên Huế, Ninh Bình…

Liên hiệp hội các tỉnh đã phối hợp cấp ủy chính quyền tổng kết 15 năm thực hiện nghị quyết 27/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, tổ chức đối thoại, làm việc giữa cấp ủy chính quyền với LHH và đội ngũ trí thức để giải quyết khó khăn, làm tốt công tác trí thức vận. Đặc biệt trong năm đã có 2 tỉnh là Hà Tĩnh, Thanh Hóa tham mưu để Đảng đoàn Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam làm việc với Thường trực Tỉnh ủy về một số nội dung liên quan đến hoạt động, thực hiện các Chỉ thị, nghị quyết của trung ương liên quan đến hoạt động của đội ngũ trí thức.

Ngoài các hoạt động theo chức năng nhiệm vụ, LHH các tỉnh trong cụm thi đua cũng đã tích cực tham gia các phong trào về xây dựng nông thôn mới, thiện nguyện, an sinh xã hội cùng cấp ủy chính quyền địa phương làm tốt các nhiệm vụ được giao. Các đơn vị cũng đã hưởng ứng tích đóng góp, ủng hộ các quỹ, cực xây dựng điển hình tiên tiến trong việc thực hiện các phong trào, cuộc vận động của cấp trên.

Bên cạnh những kết quả đạt được phòng trào thi đua cụm vẫn còn một số khó khăn, hạn chế nhất định như công tác nắm bắt thông tin hoạt động, phối hợp diễn ra chưa thường xuyên; kinh phí để tổ chức hoạt động của cụm chưa có nguồn cấp; chưa tổ chức được nhiều hoạt động trao đổi, chia sẻ, giao lưu, học hỏi về kinh nghiệm; cán bộ làm công tác thi đua kiêm nhiệm, cụm trưởng cụm phó chưa có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động

Năm 2023 hướng tới kỷ niệm kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam cụm thi đua tiếp tục tổ chức quán triệt các Luật, thông tư, nghị định hướng dẫn về thi đua khen thưởng. Tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua của các cấp ngành phát động. Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác khen thưởng trên cơ sở đánh giá đúng thành tích, đúng tiêu chuẩn, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, tránh khen thưởng tràn lan, đảm bảo việc tôn vinh khen thưởng.

tm-img-alt

Tổ chức ký kết thi đua và trao cờ cụm trưởng cho Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Thanh Hóa năm 2023

Tại Hội nghị các đơn vị đã thống đề ra 6 nhóm nhiệm vụ giải pháp để thực hiện tốt phong trào thi đua của cụm, đề xuất 2 kiến nghị về tổ chức phát triển phong trào của cụm, tổ chức ký kết giao ước thi đua và bầu cụm trưởng, cụm phó và phát động thi đua năm 2023. Theo đó các đơn vị đã thống nhất Liên hiệp hội Thanh Hóa sẽ làm cụm trưởng, Liên hiệp hội Quảng Trị sẽ làm cụm phó, đề xuất hai đơn vị Thanh Hóa và Hà Tĩnh để Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng cờ thi đua năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị lãnh đạo Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam và thành viên đoàn chủ tịch phụ trách đánh giá cáo nỗ lực hoạt động của cụm thi đua đồng thời ghi nhận các ý kiến đề xuất và mong muốn các đơn vị trong khối nỗ lực thi đua, đổi mới hoạt động, thực hiện tốt quy chế, xây dựng phong trao chào mừng 40 năm nagyf thành lập Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam vào năm 2023.

Trước đó, các đại biểu dự hội nghị giao ban cụm đã tìm hiểu, làm việc về mô hình Liên hiệp hội cấp huyện tại Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật huyện Nghi Xuân, tham quan mô hình nông thôn mới, mô hình ứng dụng khoa học và danh lám thắng cảnh tại huyện Nghi Xuân và dâng hương tại khu di tích, mộ đại thi hào Nguyễn Du.

Xem Thêm

Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Phú Yên: Liên hiệp Hội phát động phong trào thi đua năm 2023
Phong trào thi đua của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) trong năm 2023 có nhiều ý nghĩa. “Năm giữa nhiệm kỳ Liên hiệp Hội tỉnh (2019-2024)”; Chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập và phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam 26/3 (1983-20232) và chào mừng những sự kiện chính trị lớn của tỉnh và đất nước…
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tôn vinh những cống hiến của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ
Sáng nay (16/2) tại Hà Nội, nhân dịp xuân Qúy Mão 2023, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì hội nghị gặp mặt thân mật đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ.
Thanh Hóa: Tôn vinh 10 trí thức KH&CN năm 2022
Ngày 06/01, tại thành phố Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức Lễ tôn vinh danh hiệu trí thức Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh - 28 năm xây dựng và phát triển
Được thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội Hà Tĩnh) đã không ngừng củng cố, khẳng định vị thế tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Quảng Trị: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24
Ngày 24/5, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” và tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023.