Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 13/12/2022 13:19 (GMT+7)

Cụm thi đua số 4: Đẩy mạnh và xây dựng phong trào thi đua vững mạnh

Ngày 13/12, tại thành phố Hà Tĩnh, cụm thi đua số 4 gồm các tỉnh từ Ninh Bình đến Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị tổng kết phòng trào thi đua năm 2023.

TS Phạm Hữu Duệ, UV Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức chính sách Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, ông Võ Công Trí, UV Đoàn chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, thành viên theo dõi cụm 4, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Thị Hà Tân dự và chỉ đạo hội nghị.

tm-img-alt

Đồng chí Phạm Hữu Duệ, UV Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức chính sách hội, Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Năm 2022, mặc dù mới được thành lập chưa đến nửa năm nhưng các đơn vị trong cụm đã nỗ lực thực hiện các phong trào thi đua khắc phục khó khăn, đổi mới, sáng tạo trong hoạt động, đạt được nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực. Đặc biệt sau khi có quyết định phân cụm, cụm đã tổ chức phát động, xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức các phong trào thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn trong năm của đất nước, của tỉnh và kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Các đơn vị trong cụm đã đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; tuyên truyền, quán triệt sâu rộng đường lối, chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tăng cường gắn kết liên minh công nhân - nông dân - trí thức xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các đơn vị trong cụm cũng đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác; chủ động tập hợp, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ thực hiện có hiệu quả trên các mặt như: giáo dục chính trị tư tưởng; truyền thông phổ biến kiến thức; tư vấn, phản biện; nghiên cứu phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường; tổ chức các hội thi, cuộc thi về sáng tạo kỹ thuật... Tiêu biểu như Liên hiệp hội các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thừa thiên Huế, Ninh Bình…

Liên hiệp hội các tỉnh đã phối hợp cấp ủy chính quyền tổng kết 15 năm thực hiện nghị quyết 27/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, tổ chức đối thoại, làm việc giữa cấp ủy chính quyền với LHH và đội ngũ trí thức để giải quyết khó khăn, làm tốt công tác trí thức vận. Đặc biệt trong năm đã có 2 tỉnh là Hà Tĩnh, Thanh Hóa tham mưu để Đảng đoàn Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam làm việc với Thường trực Tỉnh ủy về một số nội dung liên quan đến hoạt động, thực hiện các Chỉ thị, nghị quyết của trung ương liên quan đến hoạt động của đội ngũ trí thức.

Ngoài các hoạt động theo chức năng nhiệm vụ, LHH các tỉnh trong cụm thi đua cũng đã tích cực tham gia các phong trào về xây dựng nông thôn mới, thiện nguyện, an sinh xã hội cùng cấp ủy chính quyền địa phương làm tốt các nhiệm vụ được giao. Các đơn vị cũng đã hưởng ứng tích đóng góp, ủng hộ các quỹ, cực xây dựng điển hình tiên tiến trong việc thực hiện các phong trào, cuộc vận động của cấp trên.

Bên cạnh những kết quả đạt được phòng trào thi đua cụm vẫn còn một số khó khăn, hạn chế nhất định như công tác nắm bắt thông tin hoạt động, phối hợp diễn ra chưa thường xuyên; kinh phí để tổ chức hoạt động của cụm chưa có nguồn cấp; chưa tổ chức được nhiều hoạt động trao đổi, chia sẻ, giao lưu, học hỏi về kinh nghiệm; cán bộ làm công tác thi đua kiêm nhiệm, cụm trưởng cụm phó chưa có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động

Năm 2023 hướng tới kỷ niệm kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam cụm thi đua tiếp tục tổ chức quán triệt các Luật, thông tư, nghị định hướng dẫn về thi đua khen thưởng. Tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua của các cấp ngành phát động. Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác khen thưởng trên cơ sở đánh giá đúng thành tích, đúng tiêu chuẩn, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, tránh khen thưởng tràn lan, đảm bảo việc tôn vinh khen thưởng.

tm-img-alt

Tổ chức ký kết thi đua và trao cờ cụm trưởng cho Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Thanh Hóa năm 2023

Tại Hội nghị các đơn vị đã thống đề ra 6 nhóm nhiệm vụ giải pháp để thực hiện tốt phong trào thi đua của cụm, đề xuất 2 kiến nghị về tổ chức phát triển phong trào của cụm, tổ chức ký kết giao ước thi đua và bầu cụm trưởng, cụm phó và phát động thi đua năm 2023. Theo đó các đơn vị đã thống nhất Liên hiệp hội Thanh Hóa sẽ làm cụm trưởng, Liên hiệp hội Quảng Trị sẽ làm cụm phó, đề xuất hai đơn vị Thanh Hóa và Hà Tĩnh để Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng cờ thi đua năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị lãnh đạo Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam và thành viên đoàn chủ tịch phụ trách đánh giá cáo nỗ lực hoạt động của cụm thi đua đồng thời ghi nhận các ý kiến đề xuất và mong muốn các đơn vị trong khối nỗ lực thi đua, đổi mới hoạt động, thực hiện tốt quy chế, xây dựng phong trao chào mừng 40 năm nagyf thành lập Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam vào năm 2023.

Trước đó, các đại biểu dự hội nghị giao ban cụm đã tìm hiểu, làm việc về mô hình Liên hiệp hội cấp huyện tại Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật huyện Nghi Xuân, tham quan mô hình nông thôn mới, mô hình ứng dụng khoa học và danh lám thắng cảnh tại huyện Nghi Xuân và dâng hương tại khu di tích, mộ đại thi hào Nguyễn Du.

Xem Thêm

Thanh Hóa: Tôn vinh 10 trí thức KH&CN năm 2022
Ngày 06/01, tại thành phố Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức Lễ tôn vinh danh hiệu trí thức Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022.
Cần hiểu, tôn trọng, tôn vinh giới trí thức khoa học công nghệ hơn nữa
Phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong các đột phá chiến lược được nhấn mạnh trong nhiều chính sách chiến lược của đất nước. Chúng ta đang đứng trước những thời cơ lớn nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với những thách thức lớn trong giai đoạn mới.
Đẩy mạnh hoạt động các phong trào thi đua
Ngày 19-12, Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp tổ chức tổng kết năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2023; ký kết Giao ước thi đua năm 2023.
Hai lãnh đạo Qũy VIFOTEC được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen
Chiều 2/11 tại Hà Nội, Qũy Hỗ trợ sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm công tác tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Qũy VIFOTEC (1992 - 2022), Lễ Tổng kết và trao giải Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam năm 2021.

Tin mới

Đổi mới phương thức và hiệu quả hoạt động nâng cao vị thế của LHH Việt Nam
VNHNLiên hiệp Hội là nơi tập hợp hơn 3,7 triệu hội viên, trong đó có hơn 2,2 triệu trí thức của cả nước, với 63 Liên hiệp Hội địa phương, 93 Hội ngành toàn quốc và gần 600 tổ chức khoa học công nghệ hoạt động trên mọi lĩnh vực rộng khắp trong cả nước đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 27/01 tại Hà Nội, nhân dịp ngày đầu Xuân mới Qúy Mão 2023, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam đã chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Tri thức và Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam Vifotec.
Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết tại Ninh Thuận
Ngày 11/1, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu QH khóa XV (Đơn vị tỉnh Ninh Thuận) Phan Xuân Dũng, đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Đàng Thị Mỹ Hương.
Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).